Quảng Ninh phối hợp cùng Hải Dương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan COVID-19

Enternews.vn UBND tỉnh Quảng Ninh có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Hải Dương về việc khẩn trương phối hợp, cung cấp thông tin phục vụ truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, để triển khai hiệu quả công tác phối hợp phòng, chổng dịch bệnh COVID-19; thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Ọuảng Ninh trao đổi và đề nghị: UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp tỉnh, huyện, xã, thôn của TP Chí Linh và huyện Kinh Môn rà soát, thống kê các địa điểm, sự kiện đám cưới, đám tang, hội nghị, hội thảo, các điểm du lịch tâm linh,...

Các địa phương tập trung đông người có sự tham gia của bệnh nhân F0, F1 tỉnh Hải Dương mà Nhân dân 2 địa phương thường xuyên có sự giao lưu, gửi UBND tỉnh Quảng Ninh để thực hiện công tác chủ động truy vết phòng, chống COVID-19.

Đồng thời đơn vị cử 1 đầu mối của tỉnh Hải Dương thường xuyên liên hệ với đầu mối của tỉnh Ọuảng Ninh để kịp thời cập nhật các thông tin, tình huống phát sinh có liên quan đến Nhân dân hai tỉnh để phối hợp chỉ đạo giải quyết tình huống.UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ triển khai công tác rà soát, kịp thời cung cấp cho tỉnh Hải Dương các thông tin có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 để thực hiện công tác phối hợp truy vết nhanh nhất.

 Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) đã đi vào hoạt động

Bệnh viện dã chiến đặt tại Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) đã đi vào hoạt động

Cùng với đó, theo báo cáo của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, vùng giáp ranh với Hải Dương, qua điều tra truy vết các trường hợp liên quan đến các ca mắc COVID-19 trên địa bàn, thị xã đã xác định được 14.158 trường hợp, đưa vào quản lý; trong đó, F1 có 274 người, F2 là 2.268 người, F3 là 4.709 người, F4 có 6.907 người.

Đến hết ngày 29/1, toàn thị xã đã lấy 3.107 mẫu xét nghiệm, trong đó các trường hợp F1 đã lấy 274 mẫu, đạt 100%; F2 lấy 2.268 mẫu, đạt 100%; F3 lấy 386 mẫu; F4 lấy 76 mẫu.

Hiện nay, thị xã đã tiếp tục phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác điều tra, truy vết các đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về CDC tỉnh để thực hiện xét nghiệm nhanh nhất; thực hiện cách ly và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Thị xã tiếp tục mở rộng rà soát nhóm tiếp xúc vòng F2, F3 và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm; mở rộng truy vết và rà soát các trường hợp tiếp xúc F1 có thể phát sinh của bệnh nhân; thực hiện vệ sinh khử khuẩn, cách ly toàn bộ các khu vực liên quan đến bệnh nhân...

TS.BS Ngũ Duy Nghĩa – Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương), thành viên đoàn công tác chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết: “Công tác truy vết là một trong những biện pháp vô cùng quan trọng nhằm nhanh chóng khoanh vùng nguồn lây, dập dịch thành công. Bộ Y tế luôn nhấn mạnh và chú trọng về vấn đề này đồng thời soạn sổ tay về thực hành kỹ năng truy vết để triển khai truy vết bài bản, hiệu quả”.

Hình ảnh bên trong trung tâm y tế Chí Linh.

Hình ảnh bên trong trung tâm y tế Chí Linh.

Sáng 30/1, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 2 ca mắc mới trong cộng đồng là bệnh nhân số 1658, địa chỉ thường trú tại thành phố Hạ Long, có liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hải Dương và bệnh nhân số 1659, địa chỉ thường trú tại huyện Vân Đồn, có tiếp xúc với bệnh nhân số 1553. Tổng số ca mắc COVID-19 tỉnh Quảng Ninh tính đến sáng 30/1 là 18 ca.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều tối qua (29/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu một lần nữa, hệ thống y tế được khởi động, vào cuộc, lực lượng công an, quân đội, các địa phương cần có trách nhiệm hơn nữa, cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng để nhân dân đề cao cảnh giác thực hiện Thông điệp 5K, nhưng cũng không hoang mang, dao động.

Đồng thời, nhấn mạnh tinh thần "chống dịch như chống giặc" với diễn biến mới khi virus có tính lây lan mạnh, Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng, địa phương thực hiện xét nghiệm nhanh hơn, khoanh vùng dập dịch nhanh hơn.

“Nhanh chóng khoanh gọn các ổ dịch, dập dịch trước Tết là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay”, Thủ tướng yêu cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh phối hợp cùng Hải Dương truy vết thần tốc các trường hợp liên quan COVID-19 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích