Quảng Ninh nói “không” với dự án xi măng, nhiệt điện mới

Enternews.vn Đây là chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tại buổi làm việc với sở TNMT tỉnh.

Trước đó, theo quy hoạch đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ có 14 nhà máy nhiệt điện tập trung tại các địa phương Uông Bí, Đông Triều, Hạ Long, Cẩm Phả và Hải Hà.

Hiện tại các nhà máy nhiệt điện: Uông Bí, Nhiệt điện Quảng Ninh 1, 2; Nhiệt điện Cẩm Phả 1, 2; Nhiệt điện Mông Dương, Nhiệt điện Thăng Long,… hoàn toàn sử dụng nhiên liệu than để hoạt động. Ngoài việc cạn kiệt tài nguyên không tái tạo, trực tiếp làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân khu vực xung quanh, nguồn tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện cũng là mối lo.

Nhà máy nhiệt điện Hạ Long

Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh

Hiện Quảng Ninh có nhà máy xi măng Cẩm Phả, nhà máy xi măng Hạ Long, nhà máy xi măng Thăng Long và nhà máy xi măng Lam Thạch. Không chỉ “ngốn” 1 lượng nguyên liệu đá khổng lồ, các nhà máy xi măng còn gây nên tình trạng khói bụi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và môi trường.

Theo ông Đọc, vấn đề quản lý tài nguyên không tái tạo như than, khoáng sản, phải tính toán kỹ trước khi cấp quyền khai thác, đảm bảo tính hiệu quả lâu dài, tránh tác động xấu tới môi trường. 

Ngoài ra, ông Đọc yêu cầu Sở TN&MT, các sở, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan chức năng trực thuộc trong quản lý, sử dụng tài nguyên. Tập trung rà soát lại các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để đảm bảo thực hiện đúng quy định về tài nguyên, môi trường, kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với những hành vi sai phạm.

“Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, của tỉnh; đáp ứng nhu cầu sử dụng đất chính đáng cho người dân; làm tốt công tác quản lý, rà soát, sớm thu hồi đất tại các mỏ, đất quân sự đã không còn sử dụng; tập trung quản lý các khu vực đất đang tạo giá trị lớn....Thường xuyên rà soát các quy hoạch, nhất là những quy hoạch có tầm nhìn dài, các quy hoạch treo, tránh để những ảnh hưởng xấu tới người dân” – ông Đọc nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh nói “không” với dự án xi măng, nhiệt điện mới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích