Quảng Ninh: Năm 2025 sẽ đóng cửa các mỏ than lộ thiên tại Hạ Long

Enternews.vn UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, năm 2019 sẽ là năm bắt đầu dừng khai thác than lộ thiên và năm 2025 sẽ là năm kết thúc toàn bộ cơ sở khai thác than theo hình thức này.

Theo Quyết định số 403/QĐ-TTg, ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2020, trên địa bàn Thành phố Hạ Long có 09 dự án khai thác than lộ thiên. Giai đoạn 2021-2030 sẽ không quy hoạch, đầu tư xây dựng mới các dự án khai thác than lộ thiên.

Theo nhiều chuyên gia, khai thác than lộ thiên gây ảnh hưởng tới môi trường

Theo nhiều chuyên gia, khai thác than lộ thiên tàn phá môi trường

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, 9 dự án khai thác than lộ thiên đang hoạt động diện tích hơn 2.815ha (chưa bao gồm các phần diện tích đổ thải và các công trình phụ trợ), với tổng công suất theo quy hoạch là 14.100 tấn/năm. Tuy nhiên, 6 trong 9 dự án này đã được cấp phép khai thác nhưng đều đạt công suất thực tế thấp hơn so với công suất được nêu trong quy hoạch 403 và trong giấy phép khai thác…

Do đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra lộ trình kết thúc các dự án khai thác than lộ thiên trên địa bàn TP Hạ Long để Thường trực tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến. 

Theo đó, đến hết năm 2019 sẽ kết thúc khai thác đối với 4 dự án: Dự án đầu tư phát triển mỏ Hà Tu, dự án mở rộng và khai thác lộ thiên tối đa mỏ than Núi Béo, dự án mở rộng khai thác lộ thiên mỏ than Núi Béo, dự án cải tạo mở rộng khai thác lộ thiên khu II vỉa 11 của Công ty than Hà Lầm.

Đến hết năm 2020, sẽ kết thúc khai thác đối với dự án khai thác than lộ thiên vỉa 13, 16 của mỏ than Hà Ráng.

Đến hết năm 2021, kết thúc khai thác đối với dự án khai thác than lộ thiên khu Khe Hùm, Bù Lù của mỏ Tân Lập. Kể từ năm 2022, Tổng công ty Đông Bắc chỉ được phép khai thác sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền về đầu tư chấp thuận điều chỉnh thời gian khai thác.

Đến hết năm 2022, kết thúc khai thác đối với dự án mở rộng khai thác than lộ thiên mỏ Suối Lại.

Đến hết năm 2023, kết thúc khai thác dự án khai thác lộ thiên trụ bảo vệ mặt bằng +48 khu Bắc Bàng Danh.

Đến hết năm 2025, dự án khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh (dự án cuối cùng) của mỏ Hà Tu phải dừng khai thác. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ được phép khai thác sau khi được Thủ tướng đồng ý điều chỉnh Quy hoạch phát triển ngành than Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền về đầu tư chấp thuận điều chỉnh thời gian khai thác.

Được biết, trước đó năm 2014 TKV đã tiến hành đóng cửa 3 mỏ lộ thiên là Đèo Nai, Hà Tu, Núi Béo để chuyển sang khai thác hầm lò để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tối đa tài nguyên.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lấy du lịch, dịch vụ làm trọng tâm. Việc này đã được tỉnh cụ thể hoá bằng việc đầu tư hạ tầng giao thông hiện đại đồng bộ, kêu gọi đầu tư các hệ thống khách sạn, khu vui chơi đẳng cấp quốc tế trên địa bàn.

Đến thành phố du lịch mà để bụi bặm là không thể chấp nhận được. Vì thế tỉnh đã phối hợp với ngành than đóng các mỏ lộ thiên để phục hồi môi trường, đồng thời vận động ngành than chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò với công nghệ cao” - ông Hậu chia sẻ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Năm 2025 sẽ đóng cửa các mỏ than lộ thiên tại Hạ Long tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích