Quảng Ninh là điểm đến tin cậy đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế

Enternews.vn Đây là nhận định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Vũ Tiến Lộc tại Lễ công bố chỉ số xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2019.

Chủ tịch VCCI khẳng định, tuy Quảng Ninh không phải là địa phương đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI nhưng lại là địa phương có sự triển khai bài bản, chuyên nghiệp, triệt để và hiệu quả.

Với sự chủ động, sáng tạo của mình, Quảng Ninh đã nổi lên không chỉ về sự tăng trưởng kinh tế mà còn là cái nôi của cải cách.

Chủ tịch VCCI tin tưởng, DDCI tại Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì không khí cạnh tranh sôi nổi, truyền lửa cạnh tranh và chủ động giám sát, thúc đẩy những nhân tố cải cách trong hệ thống, đến từng bộ phận tương tác với nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Điều này chính là tiền đề để Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh thành dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, kinh doanh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại lễ công bố chỉ số năng lực cấp tỉnh DCCI Quảng Ninh 2019. Ảnh Đỗ Phương

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại lễ công bố chỉ số năng lực cấp tỉnh DCCI Quảng Ninh 2019. Ảnh Đỗ Phương

DDCI Quảng Ninh 2019 có sự tham gia của 35 đơn vị gồm: 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đánh giá dựa trên sự tổng hợp ý kiến do đơn vị tư vấn độc lập triển khai, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh giám sát dự trên ý kiến của 2.015 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018). 

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Kết quả khối địa phương, thị xã Quảng Yên đã vươn lên vị trí thứ nhất toàn tỉnh với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018.

Đối với khối sở, ban ngành, Cục Hải quan tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Các đơn vị chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin Truyền thông lần lượt xếp các vị trí tiếp theo.

Nói về kết quả đạt được, ông Trần Đức Thắng - Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết, vinh dự đứng thứ nhất chỉ số năng lực cạnh tranh khối địa phương đã khẳng định những nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của thị xã trong năm 2019.

Đây là động lực tiếp tục giúp thị xã phối hợp, đồng hành tốt hơn cùng với cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn triển khai các dự án đầu tư, thông qua đó sẽ thúc đẩy KT-XH của thị xã phát triển cao hơn, nhanh hơn trong thời gian tới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trên địa bàn trong thời gian tới.

Trong năm 2020, Quảng Yên tiếp tục rà soát TTHC thuộc trách nhiệm của địa phương; tập trung cho công tác GPMB; tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn.

Hiện thị xã đang phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp lên phương án chuẩn bị nguồn lao động để chuẩn bị cho phát triển doanh nghiệp; đồng thời phối hợp với Ban Quản lý KKT, chủ đầu tư khu công nghiệp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kết cấu hạ tầng; đề xuất với tỉnh nghiên cứu đề nghị Chính phủ sớm thành lập khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Đây là động lực cho thúc đẩy kinh tế - xã hội và tạo điều kiện để thu hút đầu tư vào thị xã năm 2020 và những năm tiếp theo.

Cục Hải quan bảo vệ thành công ngôi vị quán quấn DCCI 2019. Ảnh Đỗ Phương

Cục Hải quan bảo vệ thành công ngôi vị quán quấn DCCI 2019. Ảnh Đỗ Phương

Ông Nguyễn Văn Nghiên - Cục Trưởng Cục Hải quan tỉnh nói, việc được vinh danh vị trí thứ nhất năng lực cạnh tranh khối sở, ngành là vinh dự đối với chúng tôi. Điều đó thể hiện việc đánh giá, ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp đối với các hoạt động của Cục Hải quan tỉnh.

Kết quả đó đã mang lại cho chúng tôi bài học về truyền thống, trách nhiệm và khẳng định sự tự tin để trong năm 2020, Cục Hải quan tỉnh sẽ tiếp tục có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để cải thiện mạnh mẽ các thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, kết quả này là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương. Các đơn vị, cán bộ của từng ngành và địa phương sẽ thấy cần phải luôn cố gắng, nỗ lực cải thiện kết quả, hiệu quả công việc so với chính mình và so với các đơn vị dẫn đầu.

Ông Thắng cũng lưu ý, năm 2020 là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp...

Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp, ông Thắng đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương tập trung nghiên cứu báo cáo DDCI Quảng Ninh 2019 và triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, thiết thực, hiệu quả.

Đó là, cùng chung sức đồng lòng với tỉnh để phòng chống dịch bệnh do virus chủng mới corona một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất; quán triệt sâu sắc phương châm chính quyền phục vụ doanh nghiệp, người dân; kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển kinh tế.

Cùng với đó, tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động của từng doanh nghiệp; kiên quyết không thay đổi các mục tiêu của năm 2020, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành toàn diện các mục tiêu KT-XH theo đúng kế hoạch. 

Ngay sau Lễ công bố, các đại biểu đã cam kết và bấm nút khởi động DDCI Quảng Ninh 2020

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh là điểm đến tin cậy đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích