Quảng Ninh: Doanh nghiệp đầu tư dự án không điều chỉnh quy hoạch

Enternews.vn Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp của Thường trực tỉnh ủy đối với các dự án đã được phê duyệt.

Dứt khoát không điều chỉnh bổ sung quy hoạch - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (QN)

Dứt khoát không điều chỉnh bổ sung quy hoạch - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc (QN)

Tất cả các quy hoạch phải nằm trong quy hoạch chung, không điều chỉnh bổ sung. Các doanh nghiệp đến nghiên cứu đầu tư tại TP.Hạ Long cũng sẽ chỉ nghiên cứu đầu tư trong phạm vi quy hoạch chung đã được phê duyệt – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh yêu cầu.

Tại cuộc họp ông Đọc cho biết: "Để có được Quyết định số 702 ngày 7/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 là cố gắng rất lớn của các sở, ngành, TP Hạ Long. Do đó, yêu cầu trên cơ sở quy hoạch chung TP Hạ Long đã được điều chỉnh, thành phố hoàn thiện quy hoạch các phân khu quan trọng như: Tuần Châu, Bim, Bãi Cháy, Hòn Gai… và công khai rộng rãi đến nhân dân để nhân dân giám sát trong quá trình triển khai thực hiện", ông Đọc nhấn

Theo báo cáo, hiện nay trên địa bàn TP.Hạ Long đang triển khai nhiều dự án đầu tư quan trọng nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị do UBND TP thực hiện. Ngoài ra, còn có nhiều dự án được thực hiện bởi các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn Vingroup, Sungroup, FLC, các dự án của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, Tập đoàn Thành Công; Công ty TNHH Đầu tư PTSX Hạ Long... cho nên khu vực trung tâm thành phố không còn nhiều dư địa về đất đai, cần tiết kiệm nguồn lực để thu hút đầu tư.

Ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh

Ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (Báo xây dựng)

Do đó, để giảm tải áp lực cho vùng trung tâm như Bãi Cháy, Hòn Gai…Quảng Ninh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, những dự án nào đã giao theo quy hoạch phải triển khai, nếu không triển khai phải có chế tài xử lý; kiểm soát chặt chẽ việc chấp thuận địa điểm nghiên cứu quy hoạch đầu tư dự án tại các địa điểm đồi núi; hạn chế san lấp; quản lý kiểm soát chặt chẽ việc khai thác các bãi triều.

Tại cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cũng có chỉ đạo từng trường hợp cụ thể. Liên quan quy hoạch phân khu trên địa bàn TP Hạ Long, quy hoạch chi tiết do thành phố triển khai nhưng phải có sự vào cuộc của các sở, ban ngành cùng với UBND tỉnh chỉ đạo. Trong quá trình tiến hành xây dựng quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các dự án mới phải quan tâm đồng bộ liên quan đến quy hoạch cây xanh, môi trường, nơi đỗ xe ô tô.

Theo báo cáo của 10/63 tỉnh thành, hiện có khoảng 1.390 dự án đầu tư xây dựng, trong đó, khoảng 1.132 dự án điều chỉnh quy hoạch 1 lần; 163 dự án điều chỉnh quy hoạch 2 lần; 64 dự án điều chỉnh 3 lần; 22 dự án điều chỉnh 4 lần và 9 dự án điều chỉnh trên 5 lần. Hiện nay, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung chiếm khoảng 30% quy hoạch được phê duyệt, chủ yếu diễn ra ở các thành phố lớn có mức tăng trưởng cao, đô thị hóa nhanh, như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh). Đáng chú ý là tình trạng điều chỉnh quy hoạch cục bộ, quy hoạch chi tiết diễn ra khá phổ biến hơn.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, một trong những nguyên nhân của việc điều chỉnh quy hoạch nhiều như vậy là vì công tác dự báo khi làm quy hoạch chưa tốt, dẫn tới việc lựa chọn chỉ tiêu áp dụng cho dự án, xác định cấu trúc, định hướng phát triển không gian đô thị, sử dụng đất và tổ chức hạ tầng kỹ thuật không phù hợp với thực tế, với yêu cầu phát triển, nhất là ở các thành phố lớn.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Doanh nghiệp đầu tư dự án không điều chỉnh quy hoạch tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích