Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch

Enternews.vn Là địa phương có tiềm năng, song các sản phẩm du lịch của Quảng Ninh vẫn còn đơn điệu, nghèo nàn, chưa thực sự hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước như kỳ vọng…

Đây là nút thắt mà thời gian qua Quảng Ninh đang loay hoay đi tìm câu trả lời.

Hoàn thiện hạ tầng du lịch cảng biển, giao thông, trung tâm giải trí, mua sắm; hình thành các dịch vụ du lịch đặc thù phù hợp với 5 nhóm sản phẩm du lịch biển đảo, tâm linh, sinh thái, biên giới và nghỉ dưỡng ẩm thực; thúc đẩy phát triển 4 trung tâm du lịch trọng điểm: Hạ Long, Móng Cái – Trà Cổ, Vân Đồn – Cô Tô, Uông Bí – Đông Triều – Quảng Yên… đang là những yêu cầu đặt ra đối với mảnh đất giàu tiềm năng du lịch này. Tuy nhiên, đó mới chỉ là trên bình diện chung, còn làm thế nào để có được những sản phẩm du lịch cụ thể, đặc sắc lại rất cần vào “bàn tay” của những "ông lớn" trong ngành du lịch.

Đó chính là lý do ngày 26/12 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa UBND tỉnh với Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) giai đoạn 2020-2021. Với mô hình hợp tác công – tư hiệu quả thời gian qua của Quảng Ninh, tỉnh này hẳn cũng đang trông chờ nhiều vào sự đột phá, sáng tạo từ Saigontourist. Có thể nói việc ký kết Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển giai đoạn 2020-2021 đã minh chứng cụ thể cho niềm tin của tỉnh Quảng Ninh đối với doanh nghiệp. 

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Saigontourist ký kết Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2021.

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Saigontourist ký kết Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2021 (ảnh Quang Minh)

Được biết, trong thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh Quảng Ninh và Saigontourist đã trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác phát triển du lịch trong giai đoạn 2020-2021, bao gồm: Hợp tác tư vấn nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, các sản phẩm liên kết vùng kết nối với các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm mục tiêu phát triển du lịch của Quảng Ninh và của Saigontourist; hợp tác trong các hoạt động xúc tiến du lịch, quảng bá du lịch Quảng Ninh trong và ngoài nước; hợp tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cấp phục vụ ngành du lịch của tỉnh; Saigontourist tổ chức thực hiện các đoàn xúc tiến du lịch, thương mại, đầu tư... trong và ngoài nước cho các cơ quan, ban, ngành của Quảng Ninh, đồng thời nghiên cứu các hoạt động đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch địa phương...

UBND tỉnh cũng thống nhất với Saigontourist thành lập tổ công tác, chỉ định các đầu mối và chủ động bố trí đủ nhân lực, kinh phí và thời gian thực hiện nhiệm vụ tương ứng với từng hoạt động cụ thể. Định kỳ hằng năm, hai bên sẽ tổ chức họp để tổng kết, đánh giá kết quả và phê duyệt kế hoạch hợp tác cho giai đoạn sau… UBND tỉnh giao Sở Du lịch làm đầu mối làm việc trực tiếp với bộ phận chuyên môn của Saigontourist để thực hiện thoả thuận hợp tác.

Bản ghi nhớ Thoả thuận hợp tác cũng xác định quyền và trách nhiệm của 2 bên. Cụ thể, quyền và trách nhiệm của Quảng Ninh là: Có các chính sách đặc thù (theo quy định của pháp luật) tạo điều kiện cho Saigontourist trong quá trình đầu tư, nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch tại địa phương; hỗ trợ Saigontourist các công việc liên quan đến quá trình tổ chức, triển khai các hoạt động du lịch, khai thác nguồn khách tại tỉnh, hoạt động đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh sử dụng các sản phẩm tour, tuyến trong nước và quốc tế do các công ty lữ hành thuộc Saigontourist thực hiện và ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các đơn vị lưu trú của Saigontourist tại Quảng Ninh. 

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đến thời điểm này, Saigontoursit là doanh nghiệp thứ 2 mà UBND tỉnh ký thỏa thuận hợp tác, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Ninh, đồng thời mong muốn 2 bên phối hợp thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình hợp tác, nhất là trong lĩnh vực phát triển các sản phẩm du lịch mới, đào tạo nguồn nhân lực du lịch…Bà Thủy cũng cam kết tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ, đảm bảo an ninh trật tự để doanh nghiệp phát triển…

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển du lịch tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[THỜI SỰ NGÀY 30/3] Hạn chế máy bay, tàu xe từ Hà Nội và TP HCM

Hãng hàng không chỉ được bay 1 chuyến khứ hồi TP.HCM - Hà Nội mỗi ngày, giá xăng xuống thấp nhất 11 năm, phong tỏa chung cư 34 tầng tại Hà Nội,... là những tin đáng chú ý.