Quảng Ninh đặt mục tiêu là điểm đến hấp dẫn du lịch quốc tế

Enternews.vn Quảng Ninh đang "đe doạ" ngôi Á quân của Hà Nội về điểm đến hấp dẫn khách du lịch quốc tế nhất. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng, Quảng Ninh có thể soán luôn "ngôi vương" của TP.HCM trong tương lai.

Số liệu thống kê cho thấy TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội vẫn là hai điểm đến thu hút nhiều khách du lịch quốc tế nhất cả nước, đón lần lượt 7,5 triệu và 5,7 triệu lượt khách năm ngoái.

Tuy nhiên, Trong khoảng 2 năm gần đây Quảng Ninh đã trỗi dậy mạnh mẽ và đe doạ vị trí á quân của Hà Nội. Số liêu từ Sở du lịch tỉnh này cho hay, đã có tới 5,2 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh năm 2018, tăng 22% so với năm trước.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, Quảng Ninh đã đón 6,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 14% so với cùng kỳ, đạt 48% kế hoạch năm. Riêng trong dịp nghỉ lễ từ ngày 27/4 đến ngày 1/5/2019 lượng khách du lịch đến các điểm tham quan trên địa bàn tỉnh đã đạt 625.400 lượt, tăng 18% so với cùng kỳ.

Trong tổng số trên 54.000 lượt khách lưu trú, có khoảng 41.720 lượt là khách quốc tế lưu trú thuộc trên 70 quốc tịch và vùng lãnh thổ. Thị trường khách nhiều nhất vẫn là Trung Quốc, tiếp đến là Hàn Quốc và Đài Loan. Công suất buồng khách sạn 3 - 5 sao trên địa bàn thành phố Hạ Long đạt trung bình 80 - 90%.

Các chuyên gia của Maybank KimEng đánh giá, lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh chỉ tăng trưởng một con số trước năm 2016, nhưng đã đạt mức tăng trưởng hai con số từ năm 2017 và kết thúc năm 2018 đã trở thành thị trường khách quốc tế lớn thứ ba cả nước.

Nói về sự tăng trưởng này, ông Đoàn Văn Dũng - Giám đốc công ty Du thuyền Đông Dương chia sẻ, cảnh quan tất nhiên là lợi thế lớn của Quảng Ninh nhưng các sản phẩm du lịch đẳng cấp kết hợp hài hòa với các sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm như Làng chài Vông Viêng, Làng quê Yên Đức... Đây là loại hình mà khách quốc tế rất ưa thích trải nghiệm, khám phá.

“Nhưng hạ tầng giao thông mới là điểm nhấn để du lịch Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ trong thời gian qua. Nổi bật phải nói đến là ba dự án trọng điểm gồm Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng tàu khách du lịch Hạ Long và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD” - ông Dũng nhấn mạnh.

Giao thông là lực đẩy cho du lịch Quảng Ninh trong thời gian qua

Giao thông là lực đẩy cho du lịch Quảng Ninh trong thời gian qua

Ngoài ra, để thu hút khách tại thị trường “khổng lồ” là Trung quốc, tỉnh Quảng Ninh cũng đang triển khai xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái và dự án này được các đơn vị du lịch lữ hành nhận định sẽ đóng góp phần gia tăng lượng khách lớn đến từ Trung Quốc.

Sân bay Vân Đồn hưa hẹn sẽ đưa những đoàn khách quốc tế đến với Quảng Ninh nhiều hơn trong thời gian tới

Sân bay Vân Đồn hưa hẹn sẽ đưa những đoàn khách quốc tế đến với Quảng Ninh nhiều hơn trong thời gian tới

Đặc biệt phải kể đến là sân bay Vân Đồn, đây có thể là nhân tố chính giúp du lịch Quảng Ninh tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới. Hiện có các chuyến bay thường kỳ từ TP. Hồ Chí Minh do Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways khai thác và mới đây nhất sân bay đã chính thức đón 2 chuyến bay quốc tế từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) và Incheon, thủ đô Seoul (Han Quốc)
 

Theo kế hoạch, trong tháng 6/2019, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có thêm đường bay quốc tế Vân Đồn - Đài Loan; đường bay Vân Đồn - Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu (Trung Quốc) và cuối năm 2019 sẽ tiếp tục khai thác đường bay mới từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan).

Thống kê từ Công ty Quản lý Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đến nay Cảng đã đón gần 100.000 lượt hành khách với tổng số gần 700 chuyến bay, một con số đầy hứa hẹn cho du lịch Quảng Ninh.

Mặc dù có nhiều lợi thế và một chiến lược đang cho thấy hiệu quả nhất định, nhưng hành trình “xưng vương” của du lịch Quảng Ninh cũng không hề đơn giản khi những tồn tại, bất cập vẫn lộ rõ.

Câu trả lời của du khách Adam đến từ Anh quốc là điều mà Quảng Ninh cần suy ngẫm và có giải pháp hiệu quả hơn, “Cảnh quan của các bạn quá đẹp. Các bạn đã may mắn có được Hạ Long, đây là di sản độc nhất vô nhị, nhưng hiện nay tôi thấy tại vùng di sản này đang bị xây dựng qúa nhiều đe dọa đến môi trường và vẻ đẹp tự nhiên của Hạ Long. Ngoài ra, dịch vụ du lịch ở đây vẫn còn chưa chuyên nghiệp lắm”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh đặt mục tiêu là điểm đến hấp dẫn du lịch quốc tế tại chuyên mục Sản phẩm - thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích