Quảng Ninh: Nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng KCN Sông Khoai

Enternews.vn Đến nay, dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1(TX Quảng Yên, Quảng Ninh) vẫn còn trên 13ha chưa được bàn giao, liên quan đến 59 hộ dân.

Theo UBND TX Quảng Yên (Quảng Ninh), tính đến thời điểm đầu tháng 5, TX Quảng Yên đã hoàn thành và bàn giao trên 110ha giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1 vẫn còn trên 13ha chưa được bàn giao, liên quan đến 59 hộ dân.

Đáng chú ý, trong 13ha nói trên có 2,4ha thuộc khu vực Bòng Bèo (thôn 5), vốn là vùng đất ngập nước, nhiều năm nay bỏ hoang, nhưng hiện đang có tới 18 hộ gia đình tự nhận là chủ sở hữu, khiến cho cơ quan chức năng “đau đầu” không biết lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào.

Vị trí KCN Sông Khoai

 Đến nay dự án KCN Sông Khoai giai đoạn 1 vẫn còn trên 13ha chưa được bàn giao, liên quan đến 59 hộ dân

Được biết, UBND TX Quảng Yên đã tổ chức rất nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, vận động, tuyên truyền với các hộ dân Sông Khoai giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nhưng các hộ dân vẫn chưa đồng thuận. Lý do được người dân đưa ra, đối với các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi cho rằng, xác định diện tích nguyên trạng thiếu so với sổ đã được cấp, đề nghị xác định lại nguồn gốc sử dụng đất, hạng mức giao đất, đất do nhân dân khai hoang, phục hóa. Các hộ dân có đất nuôi trồng thủy sản chưa nhận tiền bồi thường với lý do đề nghị kiểm đếm, đo đạc lại khối lượng, chiều cao đất đắp bờ ao, kiểm đếm bổ sung một số tài sản còn thiếu, đơn giá bồi thường thấp, đề nghị xác định lại hạn mức giao đất.

Ông Lê Mạnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết, các đơn vị chức năng đã rà soát lần cuối các phương án đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân. Qua đó xác định đối với trường hợp đã thực hiện đúng, đủ quy trình nếu không đồng thuận sẽ tiến hành thủ tục cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với diện tích đất Bòng Bèo, TX Quảng Yên sẽ thực hiện phương án chuyển toàn bộ diện tích đất trên về loại đất công, do UBND xã Sông Khoai quản lý để làm cơ sở hoàn tất các thủ tục bàn giao đất cho dự án, sau đó mới rà soát một cách tổng thể về nguồn gốc, chủ sở hữu để thực hiện phương án đền bù.

Ông Tuyến cho biết thêm, để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, TX Quảng Yên đã thành lập tổ chuyên trách giải phóng mặt bằng dự án KCN Sông Khoai, tổ phúc tra kiến nghị người dân liên quan đến dự án, cử cán bộ chuyên môn và đặt văn phòng thường trực tại Sông Khoai để giải quyết ngay các vấn đề phát sinh liên quan đến giải phóng mặt bằng của dự án. Thị xã cũng đã vận dụng tối đa những cơ chế ưu đãi trong chính sách đất đai khi đền bù cho người dân.

Chủ đầu tư triển khai dọn dẹp mặt bằng diện tích đã được giao

Chủ đầu tư triển khai dọn dẹp mặt bằng diện tích đã được giao

Về phía chủ đầu tư, hiện Công ty CP Amata Hạ Long đã hoàn thành công việc dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ, bóc đất hữu cơ và dọn dẹp mặt bằng trên diện tích đã được bàn giao. Đồng thời đang tiến hành lựa chọn nhà thầu thực hiện thi công các gói thầu như xây dựng khu điều hành, nhà máy sản xuất, trạm cấp nước, trạm điện 110kV, trạm xử lý nước thải, hồ điều hòa, cây xanh và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Dự án KCN Sông Khoai có quy mô 714ha, giá trị đầu tư 3.500 tỷ đồng, được triển khai đầu tư theo 5 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án (dự kiến thực hiện năm 2017-2019) có quy mô 123ha. Tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 590 hộ, trong đó 94 hộ có đất nuôi trồng thủy sản, còn lại 496 hộ là đất nông nghiệp.

Trước đó, ngày 21/12/2018, Tập đoàn Amata đã tiến hành Lễ khởi công xây dựng KCN Sông Khoai tại TX Quảng Yên (Quảng Ninh). Đây là KCN thứ 2 mà Tập đoàn Amata xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam, sau KCN Biên Hòa (Đồng Nai) với diện tích 700 ha. Đến nay KCN Biên Hòa là nơi “cư ngụ” của rất nhiều nhà máy sản xuất, với tỷ lệ lấp đầy gần 100% diện tích.

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2026, dự án KCN Sông Khoai sẽ cung cấp việc làm cho khoảng 35.000 lao động với mức thu nhập ổn định.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng KCN Sông Khoai tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích