Quảng Ngãi: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Enternews.vn Việc tham mưu và tổ chức thực hiện dự án chưa tốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải ngân vốn đầu tư công thấp trong thời gian qua.

Đến ngày 15/9/2020, các đơn vị trên địa bàn Quảng Ngãi đã giải ngân hơn 2.140/5.876 tỷ đồng, mới đạt 36,4% kế hoạch vốn tỉnh giao, bằng 44% kế hoạch vốn Trung ương giao.

Trong đó, nguồn vốn ngân sách địa phương giải ngân hơn 1.373/4.036 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch; nguồn vốn ngân sách Trung ương giải ngân hơn 766/1.838 tỷ đồng, bằng 42% kế hoạch.

Đối với nguồn vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020, đến ngày 15/9 giải ngân hơn 298/727 tỷ đồng, đạt 41% kế hoạch.

Thi công dự án Nâng cấp, mở rộng đường tỉnh Quảng Ngãi - Chợ Chùa

Thi công dự án Nâng cấp, mở rộng đường tỉnh Quảng Ngãi - Chợ Chùa

Đánh giá tổng thể bức tranh đầu tư xây dựng cơ bản trong 9 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, năm 2020 có 3 thuận lợi: tỉnh đã giao kế hoạch vốn ngay từ đầu năm; Trung ương và tỉnh ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương chủ động thực hiện; điều kiện thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc triển khai thi công các công trình.

Ông Đặng Văn Minh cũng chỉ rõ những nguyên nhân, khó khăn dẫn đến tình trạng giải ngân chậm. Đó là, giá đất ban hành chậm; việc điều chỉnh đơn giá, điều chỉnh dự toán xây dựng theo quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ; năm 2020 là năm cuối của kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, cho nên việc điều chỉnh vốn kế hoạch năm 2020 phải kèm theo điều chỉnh kế hoạch trung hạn nên đã ảnh hưởng đến sự linh hoạt trong điều hành ngân sách; đại dịch COVID-19 đã ảnh hướng lớn tiến độ thi công, nhất là việc huy động công nhân, máy móc thiết bị…Đặc biết, việc tham mưu và tổ chức thực hiện dự án chưa tốt cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng giải ngân thấp trong thời gian qua.

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân từ nay đến cuối năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các đơn vị quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công.

Cụ thể, về điều chỉnh vốn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh vốn trong nội bộ ngành chậm nhất trước 30/9/2020; điều chỉnh vốn trong toàn tỉnh chậm nhất trước 15/10, trình UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh trong kỳ hợp sắp tới.

Đồng thời, thống nhất về nguyên tắc giảm tiền sử dụng đất từ 2.000 tỷ đồng xuống 1.000 tỷ đồng, yêu cầu dừng ngay các dự án bố trí 100% vốn từ quỹ đất để khởi công mới. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đồng ý về nguyên tắc giao các huyện điều chỉnh kế hoạch vốn giữa các dự án theo kiến nghị của các huyện; trong đó, lưu ý hạn chế tối đa việc chuyển nguồn vốn sang năm sau.

Về nhiệm vụ cụ thể, đối với các chủ đầu tư, thủ trưởng các đơn vị được giao vốn có tỷ lệ giải ngân vốn dưới 44% (theo bình quân chung của cả nước), yêu cầu lập kế hoạch cụ thể về tiến độ thực hiện; giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới, gắn với trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, đảm bảo giải ngân đạt kế hoạch đề ra.

Đối với các sở, ban ngành liên quan, tăng cường phối hợp, có trách nhiệm xử lý những nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của ngành liên quan đến dự án khi chủ đầu tư trình, với tinh thần là trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong quá trình giải quyết nhiệm vụ của ngành, nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo. Trong đó lưu ý, thủ trưởng các sở, ngành nào chậm trễ giải quyết, ảnh hưởng đến việc giải ngân của các dự án thì thủ trưởng đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Các huyện, thị xã, thành phố phải đặc biệt quan tâm đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, không làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân...” - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi: Quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích