Quảng Ngãi “đổi mới phương thức lãnh đạo”

Enternews.vn Chia sẻ với DĐDN, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cho biết, một trong những ưu tiên hàng đầu trong quản lý, điều hành của UBND tỉnh trong năm 2018 là tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy, xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Theo nhận định của UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, của cộng đồng doanh nghiệp, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017 phát triển ổn định. Trong 13 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế năm 2017 có 8 chỉ tiêu đạt và 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. GRDP không tính sản phẩm lọc hóa dầu tăng 9,1% so với năm 2016. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu như tổng thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ đô thị hóa... đều vượt kế hoạch.

p/Tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tưp/(trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng kiểm tra tình hình GPMB dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất)

Tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư (trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng kiểm tra tình hình GPMB dự án khu đô thị công nghiệp Dung Quất)

Tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với diện tích hơn 5.000 km2, dân số gần 1,3 triệu người, 14 huyện, thành phố (trong đó có huyện đảo Lý Sơn). Quảng Ngãi có các vùng kinh tế rõ rệt: miền núi, đồng bằng đô thị và ven biển hải đảo, có thể đầu tư phát triển cả nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ du lịch và kinh tế biển đảo.

Thu hút đầu tư tăng cao

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, một trong những điểm nhấn trong năm qua là môi trường đầu tư, kinh doanh, công tác xúc tiến đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh… của Quảng Ngãi đã được cải thiện, đổi mới mạnh mẽ hiệu quả cao.

Thời gian qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thường xuyên tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thông qua mô hình “café doanh nhân” định kỳ hàng tháng.

Tỉnh cũng tăng cường cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Đến nay, thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp còn dưới 2 ngày làm việc, thời gian quyết định chủ trương đầu tư bình quân còn 15 ngày làm việc… Qua đó, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp tăng cao nhất từ trước đến nay.

Trong năm 2017, Quảng Ngãi đã cấp phép 14 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 295,08 triệu USD và 102 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 71.357 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có gần 700 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với số vốn đăng ký 13.515 tỷ đồng, tăng 13% về số doanh nghiệp và tăng 3,4 lần về số vốn đăng ký so với năm 2016... “Những thành quả này sẽ là nền tảng, tiền đề tiếp tục thúc đẩy kinh tế của Quảng Ngãi tăng trưởng trong năm 2018 và những năm tiếp theo” Chủ tịch Trần Ngọc Căng nhấn mạnh.

Vẫn còn trăn trở

Năm “Đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp” đã đem lại cho Quảng Ngãi nhiều thành quả quan trọng. Nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng cũng thẳng thắn thừa nhận: Bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần sớm khắc phục. Đó là công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện ở một số ngành, địa phương còn hạn chế, chậm đổi mới cách nghĩ, cách làm và thiếu quyết liệt; Công tác cải cách hành chính hiệu quả chưa cao; Tinh thần phục vụ doanh nghiệp và hỗ trợ đầu tư có chuyển biến, nhưng còn chậm, chưa đồng bộ; Công tác phối hợp triển khai dự án đầu tư chậm, kể cả dự án đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước; Vẫn còn tư tưởng trông chờ, phụ thuộc nhiều vào nguồn lực đầu tư của Nhà nước; Chưa chủ động trong chỉ đạo điều hành, thiếu biện pháp và giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, còn tồn đọng một số vụ việc khiếu kiện kéo dài, chưa xử lý triệt để...

Một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh Quảng Ngãi:
  • GRDP tăng 9 - 9,5%;
  • GRDP bình quân đầu người đạt 2.509 USD;
  • Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội 27.000 - 29.000 tỷ đồng;
  • Tổng thu ngân sách trên địa bàn gần 14.914 tỷ đồng;
  • Kim ngạch xuất khẩu 450 triệu USD;
  • Tỷ lệ đô thị hóa đạt 20,37%...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, khi đã nhận diện, xác định được những lực cản trên con đường phát triển, tỉnh sẽ có những giải pháp cụ thể, khắc phục khó khăn vướng mắc, với mục tiêu sớm đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp.

Đột phá 2018

Năm 2018 là năm thứ ba Quảng Ngãi triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2020. Đây là năm đánh giá lại nhiều chương trình công tác, mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong nửa chặng đường kế hoạch 5 năm, để từ đó có những định hướng điều chỉnh, tăng tốc...

Một trong những ưu tiên hàng đầu trong quản lý, điều hành của UBND tỉnh là tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy, xây dựng hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân. Trong đó, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính. Thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Quảng Ngãi cũng tập trung cải cách chế độ công vụ, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho biết: Cùng với việc đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên hỗ trợ, tư vấn giúp nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư nhanh gọn, giảm chi phí, giảm phiền hà, tỉnh cũng tiếp tục hoàn chỉnh các quy hoạch và định hướng trong hoạt động đầu tư, tổ chức các hoạt động khởi sự doanh nghiệp…

Theo ông Căng, năm 2018, Quảng Ngãi phấn đấu thành lập mới 1.000 doanh nghiệp. “Thực thi cam kết và đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc triển khai các dự án đã được cấp phép đầu tư trong các năm trước sớm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018” – ông Trần Ngọc Căng nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Ngãi “đổi mới phương thức lãnh đạo” tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích