Quảng Nam ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Enternews.vn (DĐDN) - Tỉnh Quảng Nam rất chú trọng công tác đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông để phục vụ kịp thời nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả khu vực nói chung.

(DĐDN) -

Với vị trí trung tâm của khu vực miền Trung, Quảng Nam là một đầu mối giao thông quan trọng của cả khu vực. Chính vì vậy, những năm qua tỉnh Quảng Nam đã rất chú trọng công tác đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống giao thông để phục vụ kịp thời nhu cầu lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả khu vực nói chung.

Khởi công cầu Giao Thủy - cây cầu nằm trong hệ thống giao thông huyết mạch vùng tây Quảng Nam.

Trong những năm qua, nhờ tập trung nguồn lực của địa phương và

tranh thủ tối đa các nguồn vốn từ Trung ương, vốn trái phiếu Chính Phủ, các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn của các tổ chức quốc tế, cũng như vốn do các đơn vị, cá nhân đóng góp, đến nay hệ thống đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tương đối hoàn chỉnh với hơn 7.000km và phân bổ đều khắp, hợp lý với trục dọc Bắc - Nam và trục ngang Đông - Tây.

Tập trung vào hiệu quả

Ngoài đường Hồ Chí Minh, QL1A

hiện hữu, trục dọc còn gồm các tuyến trọng điểm đang thi công như đường ven biển và cầu Cửa Đại, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường tuần tra biên giới và đường Đông Trường Sơn. Đối với tuyến QL1 đang nâng cấp, mở rộng, hiện nay Dự án thành phần 2 vừa khánh thành ngày 25/5/2015, DA thành phần 1 nằm ở giai đoạn nước rút về đích. Khớp nối là các QL trục ngang 14G, 14B, 14D, 14E và 40B .

Bên cạnh việc phát triển hệ thống giao thông “đối ngoại”, các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng đã được từng bước được đầu tư xây dựng khá đồng bộ, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2010-2015, hàng năm, tỉnh đã đầu tư trên 400 tỷ đồng để nâng cấp 130km tuyến ĐT; mở rộng các tuyến đường ĐT607, ĐT611, ĐT609... đưa vào sử dụng cầu Gò Nổi mới trên tuyến ĐT610B, cầu Tứ Câu trên tuyến ĐT603 ...

Đặc biệt, vào tháng 3/2015, tỉnh đã tổ chức lễ khởi công các công trình cầu Giao Thủy bắc qua sông Thu Bồn. Công trình có tổng chiều dài hơn 1 km, tổng nguồn vốn đầu tư hơn 40 triệu USD, tương đương với 823 tỷ đồng được xây dựng bằng bê tông dự ứng lực quy mô vĩnh cửu với 4 làn xe. Đây là tuyến giao thông huyết mạch ngay tại điểm giao nhau giữa 2 con sông chính Quảng Nam là Vu Gia-Thu Bồn nối liền giữa 3 huyện Đại Lộc-Duy Xuyên-Nông Sơn. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Quảng Nam.

Đầu tư để phát triển

Đánh giá về tầm quan trọng của việc phát triển mạng lưới giao thông đối với phát triển kinh tế, lãnh đạo ngành giao thông vận tải Quảng Nam luôn nhận thức được rằng, cơ sở hạ tầng giao thông là một bộ phận quan trọng của kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến lợi thế cạnh tranh của tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển. Chính vì vậy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông cần phải được ưu tiên đi trước một bước với tốc độ nhanh và bền vững.

Được biết, trong giai đoạn 2015 - 2020, ngành giao thông tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiệu quả. Mặt khác, tỉnh tập trung đầu tư xây dựng để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tuyến đường trục chính đã quy hoạch, kết nối với mạng lưới giao thông khu vực ASEAN (đơn cử QL14D, QL14B, các tuyến nối đường ven biển, QL1A với đường cao tốc) cải tạo, nâng cấp các tuyến quốc lộ có mặt đường hẹp, chưa đạt quy mô kỹ thuật theo quy hoạch; phát triển các tuyến kết nối đường trục quốc gia với giao thông địa phương để phát huy lợi thế giao thông của tỉnh và một số dự án khác.

Cùng với đó, ngành cũng tập trung các nguồn lực để cải tạo, sửa chữa mặt đường các tuyến đô thị và từng bước mở rộng theo quy hoạch. Tỉnh sẽ đầu tư có trọng tâm theo kế hoạch trung hạn, ưu tiên các nguồn vốn ODA, trái phiếu chính phủ triển khai dự án lớn để tạo động lực cho khu vực. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thực hiện đề án “Kiên cố hóa mặt đường các tuyến điều hòa trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2015 - 2020”, đề án "phát triển Giao thông nông thôn giai đoạn 2016-2020" kết hợp với xây dựng nông thôn mới. Quảng Nam cũng phát triển mạng lưới đô thị và mở rộng, nâng cấp các tuyến giao thông quan trọng; xây dựng cầu tại vị trí then chốt nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển, nạo vét các tuyến đường thủy nội địa, xây dựng hạ tầng cụm cảng Kỳ Hà, tăng tần suất các chuyến bay để khai thác có hiệu quả cảng hàng không Chu Lai, phục vụ kịp thời nhu cầu lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả khu vực nói chung.

Hương Thu

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích