Quảng Nam: Dân dựng lều phản đối nhà máy cồn gây ô nhiễm

Enternews.vn Gần nửa tháng nay, hàng trăm người dân thôn Nam Phước xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam dựng lều túc trực trước cổng nhà máy cồn Đại Tân, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trước đó, đêm 18 rạng sáng 19/9, trong quá trình sản xuất, công nhân nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) vận hành đã để tràn dầu fusel từ bồn chứa ra ngoài và phát tán tạo thành mùi hôi thối "tấn công" cư dân xung quanh. Trong đêm, người dân xã Đại Tân kéo về cổng nhà máy dựng lều để phản đối, đồng thời gửi đơn đến UBND Quảng Nam yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới, vì bị ô nhiễm môi trường khói bụi, mùi hôi... xảy ra nhiều năm nay.

Tiếp tục đến ngày 25/9, khi đang túc trực chặn xe chở nguyên liệu cũng như sản phẩm ra vào nhà máy cồn, người dân bất giác ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ phía cống xả. Mọi người đổ xô tới xem thì phát hiện từ trong cống tràn ra lượng nước lớn. Sau đó người dân đã dùng bao cát chôn lấp miệng cống không cho tiếp tục xả thải.

Bà Nguyễn Thị Bền (người dân thôn Nam Phước) nói: “Bà con mong muốn đóng cửa nhà máy, bố trí tái định cư để người dân di dời. Gần 10 năm qua, nỗi khổ khi phải ngửi mùi hôi thối của bà con đã quá sức chịu đựng rồi. Nếu cứ thế này, con cháu chúng tôi sẽ chết dần chết mòn vì ô nhiễm”.

Bà Bền cho biết mặc dù đã có cán bộ về xét nghiệm mẫu nước bị ô nhiễm nhưng nhà máy cồn vẫn tiếp tục hoạt động, không có dấu hiệu ngưng sản xuất. Trước đó cũng đã xảy ra tình trạng cháy nổ tại nhà máy khiến cho người dân sông xung quanh hoang mang lo sợ.

Một người dân địa phương nói thêm: “Nhà máy sản xuất sát với khu dân ở, nước xả thải của nhà máy lại đổ ra gần với nguồn nước sinh hoạt của người dân. Đã từ lâu rồi dân ở đây không dám dùng nước để sinh hoạt vì lo sợ ảnh hưởng sức khỏe. Ngay phát hiện mùi lạ, tất cả các hộ dân có con nhỏ đều phải gửi đi nơi khác, không thể ở nhà vì sợ nhiễm bệnh.”

Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân dựng lều trước nhà máy để phản đối, yêu cầu ngừng hoạt động

Người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân dựng lều trước nhà máy để phản đối, yêu cầu ngừng hoạt động

Được biết, nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỉ đồng, trong đó hơn 100 tỉ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11.2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Đến tháng 3.2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Trước vấn đề trên, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ nhà máy cồn khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài, xử lý triệt để mùi hôi, tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000 m3 dịch tồn hiện nay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn phải phối hợp với UBND xã Đại Tân, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đại Lộc rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương thực hiện hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt và nước uống cho người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Dân dựng lều phản đối nhà máy cồn gây ô nhiễm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích