Quảng Nam: Công ty TNHH MTV DaNang Plastic coi thường pháp luật?

Enternews.vn (DĐDN) - Dù chưa có bất cứ một giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường nào, nhưng Công ty TNHH MTV DaNang Plastic vẫn ngang nhiên xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

(DĐDN) - Dù chưa có bất cứ một giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường nào, nhưng Công ty TNHH MTV DaNang Plastic vẫn ngang nhiên xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

quang-nam-1 Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết nhưng công ty DaNang Plastic vẫn tiến hành thi công nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa.

Câu hỏi đặt ra là Công ty TNHH MTV DaNang Plastic có coi thường pháp luật, thách thức chính quyền hay có ai chống lưng để dự án trái phép ngang nhiên mọc lên?

Không phép vẫn xây

Theo quan sát của PV, dự án nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại của Công ty TNHH MTV DaNang Plastic tại thời điểm hiện tại đã xây dựng xong phần thô công xưởng rộng rãi trên nền đất lúa khoảng 1,8ha. Các công nhân vẫn đang tiếp tục thi công phần hàn sắt, xây dựng các hạng mục ngoài trời.

Người dân cho biết, dự án này mọc lên gây lo ngại về ô nhiễm môi trường. Nghiêm trọng hơn, nhà máy được xây dựng hoàn toàn trái phép vì chưa có bất cứ thủ tục nào được phê duyệt; thế nhưng dường như chính quyền lại làm ngơ để sai phạm mọc lên trước "mũi" mình.

Điểm đáng chú ý là dự án này nằm ngay sát đường tỉnh lộ 610B, trong khu dân cư và cách trụ sở UBND xã Điện Trung khoảng vài trăm mét.

Có xem thường pháp luật?

quang-nam Báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Nam về thực trạng địa điểm xây nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại của Công ty TNHH MTV DaNang Plastic

Trong bản báo cáo ngày 3/10/2016 của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở này cho biết nhận được 2 tờ trình ngày 7/9/2016 của Công ty TNHH MTV DaNang Plastic và tờ trình của UBND thị xã Điện Bàn kèm theo hồ sơ liên quan về việc thỏa thuận địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại tại thôn Đông Lãnh, xã Điện Trung, thị xã Điện Bàn. Phía bắc giáp đất trồng lúa, phía nam giáp đường tỉnh lộ 610B, phía đông giáp nhà văn hóa thôn Đông Lãnh và cách khu hành chính xã Điện Trung khoảng 400m, phía tây giáp khu dân cư. Hiện trạng sử dụng đất là đất lúa.

Theo văn bản này, sau khi nhận được các tờ trình nêu trên, ngày 26/9/2016, Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở TN-MT, Trung tâm hành chính công và Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn, UBND xã Điện Trung và Công ty TNHH MTV DaNang Plastic đi kiểm tra địa điểm đề nghị.

Qua công tác kiểm tra hiện trường và tổng hợp các văn bản, Sở Xây dựng Quảng Nam phát hiện, ngày 6/9/2016, UBND tỉnh mới chỉ thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư dự án nhưng Công ty đã san lấp mặt bằng một phần khu đất và xây dựng gần xong phần nhà xưởng và một phần hàng rào. Hiện tại, Công ty vẫn đang triển khai xây dựng.

Đặc biệt, về quy hoạch ngành, vị trí này không thuộc khu, cụm công nghiệp nào và cũng không có trong quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt.

Đáng chú ý là vị trí công trình không nằm trong danh mục bị thu hồi đất hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa năm 2016 theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam năm 2015 cũng như kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của thị xã Điện Bàn.

Theo quy hoạch xây dựng, vị trí dự án cũng không thuộc quy hoạch đất công nghiệp theo hồ sơ quy hoạch khu trung tâm xã Điện Trung được UBND Thị xã Điện Bàn phê duyệt ngày 6/4/2016.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, liên quan đến vấn đề môi trường, công suất nhà máy tại báo cáo đầu tư sơ bộ, dự án thuộc loại hình phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ.

Với những căn cứ nêu trên, Sở Xây dựng Quảng Nam khẳng định Công ty TNHH MTV DaNang Plastic đã vi phạm pháp luật khi triển khai thi công xây dựng nhà máy mà không thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng.

quang-nam-3 Nhà máy này đã xây dựng xong phần thô công xưởng rộng rãi trên nền đất lúa khoảng 1,8ha

“Vị trí xây dựng nhà máy nằm kế cận dân cư; loại hình, công suất nhà máy thuộc trường hợp phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường; việc sử dụng đất lúa không có trong nghị quyết của HĐND tỉnh và kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của địa phương. Do đó, Sở Xây dựng không thực hiện thủ tục thỏa thuận địa điểm” - báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Nam do ông Trần Bá Tú - Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký gửi UBND tỉnh.

Do đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu Công ty TNHH MTV DaNang Plastic dừng san lấp mặt bằng và dừng thi công; Giao Sở TN-MT phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn tổ chức soát xét việc sử dụng đất, các quy định về môi trường của dự án; Báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý về sử dụng đất theo quy định.

Với những gì diễn ra, dư luận đặt câu hỏi liệu Công ty DaNang Plastic có xem thường pháp luật, thách thức dư luận? Hay có người đã "chống lưng" bảo lãnh để công trình không phép này ngang nhiên thi công?

Nguyễn Phước

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Công ty TNHH MTV DaNang Plastic coi thường pháp luật? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích