Quảng Nam: Bến cá Duy Hải lại bị rác bủa vây

Enternews.vn Môi trường tại cửa biển xã Duy Hải, nơi hằng ngày có hàng trăm ghe thuyền lớn nhỏ cập bến sau những ngày đánh bắt cá, đang bị ô nhiễm nặng nề bởi một lượng lớn rác thải.

Bờ kè biển An Lương nằm ở thôn An Lương của xã Duy Hải nằm ở cuối sông Thu Bồn đổ ra biển Cửa Đại, dài khoảng 1 km, khu vực này còn có cảng cá An Lương tụ tập tàu thuyền đánh bắt vào ra hằng ngày. Thời gian gần đây đã bị ô nhiễm trở lại bởi rác thải trôi dạt vào bờ.

p/Bến cá An Lương xã Duy Hải tiếp tục bị rác bủa vây.

Bến cá An Lương xã Duy Hải tiếp tục bị rác bủa vây.

Liên tục ô nhiễm

Ngoài bến cá, chợ, bờ kè An Lương ra còn có nhiều lò cá hấp, người dân hấp, phơi, chế biến các loại cá khô khá nhiều nên những ngày nắng nóng, mùi hải sản phơi đã nồng, thêm mùi rác thải tồn đọng dưới nước lâu ngày nặng mùi ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của các hộ dân ở đây.

Không chỉ rác thải thông thường, nhiều xác động vật được đựng trong những bao tải cũng bị vứt xuống khu vực bờ kè, kèm theo vết dầu loang ra từ các tàu thuyền đã bốc mùi hôi thối, ruồi bu đầy rất phản cảm. Người dân địa phương đều ngao ngán vì tình trạng rác thải tồn tại ở bờ kè bến cá An Lương từ nhiều năm qua.

  Việc ô nhiễm tại bến cá An Lương diễn ra trong thời gian dài cũng đã được chính quyền địa phương thừa nhận. Tuy nhiên địa phương cũng lên tiếng rằng việc giải quyết triệt để tình trạng này rất khó...

Chị Nguyễn Thị Hà (người dân địa phương) cho biết tình trạng rác thải bủa vây bến cá đã diễn ra từ lâu nhưng không được giải quyết triệt để gây bức xúc cho người dân. Ngoài dân sinh sống xung quanh thì ở đây còn có chợ nên lưu lượng người đến đây rất đông, việc ô nhiễm, rác bốc mùi khiến người dân khó chịu.

“Lúc trước cũng thường có nhiều đoàn khách du lịch đến bến cá để tham quan và mua sắm, tuy nhiên từ khi bến cá bị ô nhiễm thì khách không còn đến nữa. Như thế không chỉ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống mà còn ảnh hưởng đến việc thu nhập kinh tế và phát triển du lịch tại địa phương” chị Hà nói thêm.

Khó có phương án giải quyết triệt để

Ông Nguyễn Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải thừa nhận tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ lâu. Ông Thống cho rằng, sự ô nhiễm bắt đầu từ rác từ nơi khác trôi đến nhiều và ý thức bảo vệ của người dân vẫn còn kém. Tại chợ cá An Lương các hộ kinh doanh, người buôn bán trong chợ luôn đổ chất thải và rác xuống bờ sông đã gây nên sự bốc mùi rất khó giải quyết.

“UBND đã chi ra hàng trăm triệu đồng để giải quyết vấn đề môi trường ở ở địa phương. Riêng khu vực bến cá, địa phương đã chi hơn 15 triệu đồng cho việc nhặt rác lên bờ để mang đi xử lý. Hiện nay trên địa bàn xã tổ chức thu gom rác 2 lần/tuần nhưng vẫn không thể dọn sạch hết được. Việc bến cá ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đề đời sống của người dân, sắp tới xã sẽ tổ chức thêm nhiều đợt dọn vệ sinh tại bến cá, tránh tình trạng ứ đọng rác” ông Thống thông tin thêm.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Sang, Trưởng phòng TN – MT huyện Duy Xuyên, vị này cho rằng việc khó giải quyết tình trạng ô nhiễm tại bến cá Duy Hải là có cơ sở. Theo ông Sang khu vực này nằm ở hạ nguồn và giống với một vùng vịnh nên rác từ nhiều địa phương khách trôi xuống đều bị dồn vào.

“Hiện tại xã Duy Hải còn gặp một khó khăn nữa đó là nguồn nhân lực cho việc dọn vệ sinh môi trường bị thiếu hụt, thời gian tới huyện sẽ có phương án hỗ trợ kinh phí để phục vụ cho việc xử lý ô nhiễm. Bên cạnh đó cũng đề nghị xã thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thu gom rác thải đối với người dân” ông Sang cho biết.

Việc ứ đọng các thải bờ biển An Lương diễn ra từ nhiều năm nay, chính quyền địa phương đã nhiều lần chủ động thu gom và xử lý rác. Tuy nhiên cần có giải pháp căn cơ không để tình trạng rác thải tồn đọng tái diễn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hướng đến đời sống người dân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Bến cá Duy Hải lại bị rác bủa vây tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích