Quảng Bình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh

Enternews.vn Ngày 1/7/2019, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và đại diện các bộ ngành Trung ương; Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện các sở ban ngành và các huyện thị trong tỉnh…

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Trong không khí phấn khởi và tự hào, hôm nay, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Quảng Bình (01/7/1989 - 01/7/2019), 70 năm Ngày “Quảng Bình quật khởi” (15/7/1949-15/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng, nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, những mốc son trong chặng đường xây dựng và trưởng thành của tỉnh nhà; khẳng định quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp.

Thành tựu nổi bật sau 30 năm tái lập tỉnh là đã khắc phục được tình trạng trì trệ về kinh tế - xã hội, đưa nền kinh tế đi vào thế ổn định. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) thời kỳ 1989 - 2019 đạt 8,2%. Từ một nền kinh tế thuần nông, đến nay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó: Nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 18,3%; công nghiệp - xây dựng chiếm 26,5%; dịch vụ chiếm 55,2%.

So với năm 1989 quy mô kinh tế tăng 119 lần, GRDP bình quân đầu người tăng 89 lần. Từ một địa phương thường xuyên phải đối phó với thiếu đói giáp hạt, nay không những đã cân đối được nhu cầu tiêu dùng mà còn có khả năng sản xuất lương thực hàng hoá. Những ngày đầu tách tỉnh, chúng ta hầu như không có cơ sở công nghiệp nào, đến nay, sau 30 năm, công nghiệp tỉnh nhà đã có bước phát triển, giữ vai trò là ngành kinh tế trọng điểm; nhiều ngành công nghiệp quan trọng đã được hình thành. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật của tỉnh được đầu tư ngày càng đồng bộ, hiện đại.

Từ một tỉnh có cơ sở hạ tầng yếu kém, đến nay Quảng Bình đã có sân bay, cảng biển, đường sắt, đường bộ, hệ thống thuỷ lợi; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút nhiều dự án đầu tư. Môi trường thu hút đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, đã khơi dậy và phát huy mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; các vùng kinh tế động lực được hình thành ngày càng rõ nét. Có thể nói, đó thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, với vương quốc hang động độc đáo, kỳ vĩ làm say đắm lòng người, đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, việc làm, đời sống và thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã có những bước tiến quan trọng, tạo được những dấu ấn mới trong quá trình phát triển. Quảng Bình lần đầu tiên đã có học sinh đoạt huy chương Vàng Olimpic quốc tế; có Vận động viên trở thành Vận động viên Thể thao nam đầu tiên của nước ta đạt đẳng cấp quốc tế. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; nếu như ngày đầu tách tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50% thì đến nay giảm còn 6,14%.

Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Hoạt động đối ngoại được chú trọng. Sức mạnh mọi mặt của tỉnh nhà được nâng lên.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhiệt liệt chúc mừng những thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đạt được trong 30 năm qua. Sau 30 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất nghèo nàn, hạ tầng đô thị lạc hậu, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình vượt qua mọi khó khăn, phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình cần phát huy truyền thống của quê hương “Hai giỏi”, nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Đồng thời, tỉnh Quảng Bình cần đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững. Tăng cường kết nối, liên kết mở rộng không gian phát triển với các địa phương; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, công khai, minh bạch. Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch, dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh

Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình cần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng; tập trung phát triển nông nghiệp đa chức năng, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới. Chú ý tạo ra sự phát triển bền vững, ứng dụng khoa học hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường, tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân, bảo đảm phát triền bền bững.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Xã Đại Thắng (Hải Phòng): "Gác cổng" cho Thành phố cảng mùa dịch COVID-19

Đại Thắng là địa phương nằm trong những vòng ngoài của 4 vòng tác chiến chống dịch của TP.Hải Phòng, chính quyền xã và nhân dân đều vào cuộc quyết liệt chống COVID-19...