Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Quan trọng là thực thi!

Enternews.vn Đừng để những khó khăn của người dân và doanh nghiệp lại xuất phát từ… sự thuận lợi cho các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội khẳng định: “Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; thực hiện chủ trương cắt giảm tối thiểu 50% thủ tục hành chính, trong đó đã cắt giảm, đơn giản hóa 61% điều kiện kinh doanh và 60% thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu”.

Nhưng, những khó khăn của người dân và doanh nghiệp lại xuất phát từ… sự thuận lợi cho các cơ quan nhà nước. Mục tiêu “tăng cường và tạo thuận lợi cho quản lý nhà nước” trong các chính sách, như nhiều chuyên gia đã xác định, chính là một mục tiêu không đúng. Nó làm trì trệ nhiều quyết sách để triển khai những chủ trương, định hướng quan trọng của Đảng và Nhà nước đối với sản xuất kinh doanh.

Chưa nói đâu xa, ngay việc tuân thủ kỷ luận hành chính công vụ trong việc ban hành chính sách đã là một rào cản rất lớn. Nên nhớ, Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ hồi đầu năm nay đã yêu cầu các bộ phải cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh mà mình nắm giữ. Nhưng, thực tế là không phải bộ nào cũng “xắn tay áo” lao vào thực hiện nghị quyết này.

Đến nỗi, thời hạn cuối mà Thủ tướng ấn định là 15/8 đã không được các bộ tuân thủ. Và dĩ nhiên, dù không hài lòng, nhưng Thủ tướng và Chính phủ lại phải tiếp tục… gia hạn cho các bộ đến ngày 15/10 phải hoàn thành trình phương án cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh.

Ấy thế nhưng, liên tiếp trong hai ngày 16 và 17/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã phải tổ chức hai cuộc họp mà nội dung của nó là “việc các bộ chậm trễ trong ban hành phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành”. Và thời hạn lại được rời xuống ngày… 30/10.

UB Kinh tế của Quốc hội trong báo cáo thẩm tra báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng đồng tình rằng: “Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được cắt giảm”. Tuy vậy, báo cáo thẩm tra lại nói thêm: Vẫn còn ý kiến đề nghị xem xét mức độ thực thi của các cấp, các ngành và bảo đảm tính thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Cũng chính vì vậy mà, dù yêu cầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh được Thủ tướng nhắc liên tục, thậm chí năm 2017 Thủ tướng còn ban hành chỉ thị 20 yêu cầu không được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm, nhưng việc các bộ cứ chần chừ, chờ tới giờ G mới “vắt chân lên cổ” đã làm khổ người dân và doanh nghiệp.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Quan trọng là thực thi! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích