“Quán quân” về đầu tư tại Việt Nam kiến nghị gì tại VBF 2017?

Enternews.vn Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 đang diễn ra sáng nay (16/6), ông Ryu Hang Ha- Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam(KoCham) đã trình bày một số vấn đề pháp lý hiện gây khó khăn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và kiến nghị một số giải pháp.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, ông Ryu Hang Ha cho biết, suốt 25 năm qua Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng được mối quan hệ vững mạnh để hợp tác phát triển kinh tế. Nhờ có Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc và Việt Nam mà kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng lên đáng kể và hai nước đang phấn đấu đạt mục tiêu 70 tỷ USD hoặc cao hơn là 100 tỷ USD vào năm 2020. 

“Hoạt động đầu tư tại Việt Nam của Hàn Quốc đều tăng hàng năm. Hiện, Hàn Quốc là quốc gia đầu tư số một tại Việt Nam. Các công ty toàn cầu tại Hàn Quốc cũng như các DNNVV vừa của Hàn Quốc vẫn đang chọn Việt Nam là địa điểm kinh doanh mới của mình”- Chủ tịch KoCham chia sẻ.

Một cuộc khảo sát mới đây đối với các DN Hàn Quốc tại VN cho thấy, 46,1% số DN được hỏi cho biết sẽ tăng đầu tư vào VN, 44,7% DN cho biết sẽ đầu tư vào VN theo mức hiện tại. Ngoài ra, 71% DN cho biết hài lòng với hoạt động quản lý kinh doanh tại VN.

Dù nhận được nhiều sự hỗ trợ, tuy nhiên, các DN Hàn Quốc cũng gặp phải những khó khăn, rào cản khi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Với những DN trong giai đoạn mới ra nhập thị trường VN thường gặp khó khăn về thiếu thông tin, khó khăn trong giao tiếp do khác biệt ngôn ngữ và thiếu các chính sách ưu đãi đầu tư. Bên cạnh đó, với những DN bước sang giai đoạn sau khi gia nhập thị trường thì lại gặp phải những khó khăn như thiếu hệ thống pháp lý, pháp luật chưa được thực thi đồng bộ.

Tại VBF giữa kỳ 2017 lần này, KoCham kiến nghị ba vấn đề pháp lý hiện đang gây khó cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Vấn đề thứ nhất là việc miễn thuế xuất khẩu đối với sản phẩm nhôm. Cụ thể, đại diện KoCham chỉ rõ, Luật thuế XK, thuế NK và Nghị định thi hành trước đây từng có quy định “Không áp thuế XK đối với sản phẩm được sản xuất từ vật tư được NK phục vụ cho XK”. Tuy nhiên, Luật thuế XK, thuế NK (khoản 7, điều 16, Luật số 107/2016/QH13) được sửa đổi ngày 6/4/2017 vừa qua cùng Nghị định 134/2016/NĐCP có hiệu lực từ 1/9/2016 đã xoá bỏ cụm từ “Không áp thuế XK”, dẫn đến các sản phẩm này vẫn đang bị áp thuế XK. 

Việc này khiến các nhà đầu tư phải đối mặt với khó khăn khi các sản phẩm nhôm bị áp thuế XK lên 7-10%, điều này khiến các DN giảm khả năng cạnh tranh về giá trị các sản phẩm tại thị trường nước ngoài. 

Ông Ryu Hang Ha lấy dẫn chứng tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Chính phủ không áp thuế XK với sản phẩm nhôm. Do đó, KoCham đề xuất Chính phủ VN miễn thuế XK đối với sản phẩm này. Điều này sẽ giúp các nhà sản xuất nhôm đảm bảo sức cạnh tranh.

Vấn đề thứ hai là việc không cho phép mở tài khoản ngân hàng cho các chi nhánh, văn phòng đại diện và văn phòng quản lý dự án của các công ty nước ngoài bởi lý do các đơn vị này không có quyền độc lập. Thay vào đó, họ phải mở một tài khoản ngân hàng bằng tên trụ sở. Tuy nhiên, điều này gây ra nhiều bất tiện khi các đơn vị nêu trên thực hiện chuyển tiền hay rút tiền từ tài khoản đó.

Đại diện KoCham cho rằng điều này là không đồng nhất với các luật và quy định về yêu cầu các VP đại diện, VP chi nhánh phải dùng tên của chính văn phòng lập hợp đồng.

“Vì vậy, Chính phủ nên sửa đổi các quy định liên quan để các tổ chức không có quyền độc lập. Ví dụ như các VP chi nhánh, VP đại diện và VP quản lý dự án có thể dùng tên của chính VP mình mở tài khoản ngân hàng trong giới hạn pháp luật cho phép” - đại diện KoCham kiến nghị.

Vấn đề thứ ba, KoCham kiến nghị bổ sung chi tiết hơn Điều 37, Khoản 3, Điểm a của Nghị định số 167/NĐ-CP/2013, tránh việc hiểu luật một cách tuỳ tiện từ phía cán bộ Nhà nước. Bởi quy định nói trên có nội dung “phạt tiền từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng đối với một số những hành vi làm trần, vách ngăn, mái che hoặc tập kết vật liệu dễ cháy ở những nói không được phép theo quy định. 

“Tuy nhiên, đôi khi các công ty gặp khó khi áp dụng quy định trên vì thiếu thông tin chi tiết. Luật không quy định chi tiết về những nơi không được phép và giới hạn cụ thể về chiều rộng, chiều cao đối với mái che. Dẫn đến một số cơ quan Nhà nước diễn giải luật này một cách tuỳ tiện”- Chủ tịch KoCham cho biết.

Do đó, KoCham kiến nghị bổ sung hơn luật này, giúp các DN không còn bị lẫn lộn và tránh bị thiệt hại. Hơn nữa, không nên buộc dỡ bỏ các cơ sở đã được xây dựng, mà cho phép các cơ sở này đăng ký hợp pháp để ngăn chặn các tổn thất về kinh tế. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Quán quân” về đầu tư tại Việt Nam kiến nghị gì tại VBF 2017? tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích