“Quán quân” PCI 2017 sẽ thuộc về tỉnh thành nào?

Enternews.vn Bộ Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017 đang là tâm điểm quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương những ngày gần đây.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố bộ chỉ số này vào sáng ngày 22/3/2018.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông GS.TS Edmund Malesky – Đại học Duke, Hoa Kỳ trao kỷ niệm chương cho tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc nhất trong năm 2016.

TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông GS.TS Edmund Malesky – Đại học Duke, Hoa Kỳ trao kỷ niệm chương cho tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc nhất trong năm 2016.

Mặc dù thời điểm diễn ra lễ công bố chỉ PCI 2017 còn được tính bằng giờ, nhưng những thông tin vẫn đang được giữ kín. Trong đó, thứ hạng chính thức của các địa phương trong PCI 2017 vốn là mối quan tâm lớn nhất của không chỉ cộng đồng doanh mà của chính quyền các địa phương.

Với sự tham gia của hơn 10.245 doanh nghiệp dân doanh trong nước và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thứ hạng của các địa phương phụ thuộc vào đánh giá của các doanh nghiệp trên 10 chỉ số thành phần làm nên bảng xếp hạng PCI.

Theo cảm nhận của mình, doanh nghiệp sẽ “chấm điểm” về các vấn đề liên quan đến chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất. 

Cùng với đó là tính minh bạch và tiếp cận thông tin, chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động.


Theo dự đoán của một số chuyên gia, bảng xếp hạng PCI 2017 sắp công bố sẽ không có sự xáo trộn quá lớn so với năm 2016.

Nhiều địa phương như Lào Cai, Bình Dương hay Quảng Ninh đang kỳ vọng chỉ số PCI năm 2017 của mình sẽ tiếp tục đạt được thứ hạng cao sau những nỗ lực cải cách trong năm qua. Với những hành động cụ thể trong việc tạo thuận lợi về tiếp cận đất đai, minh bạch trong cơ chế, chính sách, thông tin liên quan đến kinh tế địa phương, hay sự thân thiện, thiết thực trong các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp..., các địa phương này kỳ vọng bản giới thiệu đặc biệt quan trọng của VCCI tới đây sẽ là câu trả lời khách quan về việc địa phương “trải thảm đỏ” mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư. 

Trong khi đó, đơn vị “chủ nhà” của Tuần lễ Cấp cao APEC và cũng là “quán quân” 4 năm liền của bảng xếp hạng PCI là Đà Nẵng cũng được đánh giá đã có một năm thành công về thu hút đầu tư. Vậy, địa phương nào sẽ giữ “ngôi vương” vẫn còn là câu hỏi ngỏ?

Trước đó, bảng xếp hạng PCI 2016 chứng kiến 5 địa phương top đầu gồm Đà Nẵng (70 điểm), Quảng Ninh (65,60 điểm), Đồng Tháp (64,96 điểm), Bình Dương (63,57 điểm) và Lào Cai (62,76 điểm).

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016.
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Quán quân” PCI 2017 sẽ thuộc về tỉnh thành nào? tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích