Quản lý vỉa hè, lòng đường tại TP HCM: Phân cấp để “truy” trách nhiệm

Enternews.vn Tại buổi làm việc sáng 5/7, kỳ họp thứ 5, HĐND TP HCM khóa IX đã dành thời gian thảo luận vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường.

Tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè tiếp tục diễn ra. 

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải thành phố cho biết, sau đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, lòng, lề đường, vỉa hè từ đầu năm 2017, trong tháng 5 vừa qua, Ban An toàn giao thông thành phố đã tổ chức 5 đợt kiểm tra đối với 186 tuyến đường trên địa bàn 24 quận, huyện. Kết quả 85 tuyến đường chuyển biến tốt (chiếm 45,7%), 86 tuyến đường có chuyển biến (chiếm 46,3%), 15 tuyến đường ít chuyển biến (chiếm khoảng 8%).

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, song theo ông Cường, vẫn tồn tại tình trạng nhiều trường hợp bị tái lấn chiếm, nhiều nơi bị lấn chiếm vào ban đêm như tại các quán ăn... Các cơ quan chức năng còn lơ là, chưa quyết liệt, còn nặng về hình thức, phong trào.

Thảo luận về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM cho rằng, công tác lập lại trật tự lòng lề đường không phải chỉ làm ngày một ngày hai mà phải được thực hiện lâu dài, có kế hoạch tỉ mỉ, khen thưởng rõ ràng.

“Công tác này là chủ trương đúng đắn của thành phố, rất cần thiết để xây dựng và phát triển thành phố trở nên văn minh. Vì thế, không những phải huy động cả bộ máy chính trị mà cần có sự góp sức của người dân, của chính các đại biểu HĐND đối với địa bàn nơi mình ứng cử trong việc phối hợp với HĐND địa phương giám sát”. – bà Tâm nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của thành phố là việc duy trì trật tự đô thị, lòng, lề đường, vỉa hè phải được thực hiện kiên trì nhằm mục đích thay đổi nhận thức của người dân, từ đó hình thành hành vi tự giác trong việc sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè. 

Để thực hiện, UBND TP HCM đã phân cấp cho các quận, huyện; phường xã thực hiện. “Việc phân cấp rõ ràng nhằm truy trách nhiệm, nơi nào làm tốt thì biểu dương, nơi nào làm không tốt thì phê phán, xử lý...”. – ông Khoa khẳng định. 

Ông Khoa cũng bác bỏ thông tin cho rằng thành phố lấy lại lòng, lề đường, vỉa hè để cho thuê. Theo ông Lê Văn Khoa, việc thu phí lòng, lề đường, vỉa hè đã có quyết định từ trước của UBND thành phố. Hiện nay thành phố đã thí điểm một số khu vực cho phép sử dụng lòng đường, vỉa hè có thu phí, đơn cử như các bãi giữ xe tại các khu vực buộc phải cho phép sử dụng tạm thời.

Ông Khoa khẳng định: Việc thu phí này không phải là mục tiêu của công tác lập lại trật tự đô thị, lòng, lề đường, vỉa hè.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quản lý vỉa hè, lòng đường tại TP HCM: Phân cấp để “truy” trách nhiệm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích