Quản lý khoáng sản đang bị buông lỏng

Enternews.vn (DĐDN) - Đây là khẳng định các chuyên gia tại Hội thảo “Quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản: Các bất cập và khuyến nghị” do Liên minh Khoáng sản phối hợp cùng Hội địa chất Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 29/7 tại Hà Nội.

(DĐDN) - Đây là khẳng định các chuyên gia tại Hội thảo “Quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản: Các bất cập và khuyến nghị” do Liên minh Khoáng sản phối hợp cùng Hội địa chất Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 29/7 tại Hà Nội.

hoi thao Toàn cảnh hội thảo về quản lý đầu tư trong khai thác khoáng sản

Tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc trung tâm Pannature cho rằng, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng về khoáng sản với hơn 5000 điểm mỏ và 60 loại khoáng sản khác nhau. Từ 1955, Việt Nam bắt đầu tiếp quản, duy trì và phát triển ngành công nghiệp này.

Cũng theo ông Dũng, các doanh nghiệp khai khoáng nhà nước dần được thành lập, phát triển, mở rộng quyền tự chủ kinh doanh trong giai đoạn từ 1981 đến 1991. Sau những năm 1989, các doanh nghiệp nhà nước dần được cấu trúc lại. Khi đó, các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có vai trò quan trọng dần được thay thế bằng mô hình tổng công ty và gần đây là các mô hình tập đoàn.

"Đối với Việt Nam, DNNN nói chung và DNNN khoáng sản nói riêng “giữ vị trí then chốt trong nền kinh tế. Hiện nay, trên cả nước có khoảng trên 170 DNNN hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản. Tuy nhiên, các hoạt động khoáng sản chủ yếu tập trung vào nhóm 05 tập đoàn và tổng công ty lớn" - ông Dũng cho biết.

Trên thế giới hiện nay có nhiều cách tiếp cận khác nhau trong khai thác tài nguyên. Tại một số quốc gia, khai thác tài nguyên chủ yếu cho nhà nước chi phối thông qua các doanh nghiệp nhà nước. Tại một số quốc gia khác, nhà nước chỉ đóng vai trò quản lý và tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư tư nhân. Các quốc gia còn lại đã kết hợp cả hai mô hình với sự tham gia đồng thời của cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Câu hỏi được đặt ra là Việt Nam nên tiếp tục duy trì mô hình nhà nước đầu tư khai thác khoáng sản hay thúc cải thiện môi trường pháp lý để thu hút đầu tư tư nhân?

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang Thái cho rằng, khai thác khoáng sản của nước ta đang bị quản lý buông lỏng. Gần đây mở rộng ra cho tư nhân khai thác nhưng việc quản lý lỏng lẻo, không hiệu quả. "Chính phủ đang tìm kiếm các giải pháp để cải cách DNNN nhưng DNNN lại là nguồn lực chính để đóng thuế vào ngân sách nhà nước. Nếu cổ phần hóa các DNNN trong lĩnh vực khoáng sản thì việc bù đắp đóng thuế vào ngân sách nhà nước là rất khó khăn" - ông Thái cho biết.

Ở khía cạnh khác, TS Lê Đăng Doanh cũng chỉ rõ, tình trạng xuất lậu sang Trung Quốc rất nghiêm trọng bằng chứng là con số thống kê giữa Việt Nam và Trung Quốc lệch nhau rất nhiều. Bên cạnh đó còn xuất hiện tình trạng tham nhũng, lãng phí trong việc khai thác tài nguyên.

TS Lê Đăng Doanh kiến nghị, nhà nước cần phải kiểm soát chặt chẽ, tiến tới chấm dứt xuất lậu quăng thô sang Trung Quốc. Đồng thời sớm thực hiện cam kết EITI về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong việc khai thác tài nguyên.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, tất cả tài nguyên khoáng sản là của quốc gia và phải quản lý theo luật thống nhất. Tiền thuế thu được phải thiết lập thành một quỹ để tái tạo về tài nguyên môi trường. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề xuất Bộ TNMT cần đánh giá lại trữ lượng khoáng sản của Việt Nam hiện nay.

Linh Nhi

>> Đề xuất giãn các khoản thu cho doanh nghiệp khoáng sản

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quản lý khoáng sản đang bị buông lỏng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích