Quản lý hàng gia công, sản xuất XK: Theo mã HS hay mã riêng?

Enternews.vn (DĐDN) - Việc quản lý tình hình sử dụng và tồn kho nguyên liệu đối với DN gia công, sản xuất hàng XK theo mã HS hay mã riêng của DN đang là vấn đề gây tranh cãi.

(DĐDN) -

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn thủ tục hải quan, thuế XNK và quản lý thuế đối với hàng hóa gia công cho thương nhân nước ngoài, hàng hóa là nguyên liệu vật tư nhập khẩu để sản xuất XK. Tuy nhiên, việc quản lý tình hình sử dụng và tồn kho nguyên liệu đối với DN gia công, sản xuất hàng XK theo mã HS hay mã riêng của DN đang là vấn đề gây tranh cãi.

Vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh vấn đề quản lý sử dụng nguyên liệu gia công sản xuất XK theo mã HS.

Cho phép DN tự chọn mã quản lý

Trong quá trình lấy ý kiến DN về dự thảo, đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, Dự thảo Thông tư sẽ được xây dựng theo hướng tạo thuận lợi cho DN, nhưng vẫn cân bằng với quản lý của cơ quan Hải quan một cách hài hòa.

Việc quản lý DN gia công, sản xuất XK dựa trên nguyên tắc DN tự khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu báo cáo, cơ quan Hải quan áp dụng quản lý rủi ro để kiểm tra đối với trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Vì vậy, cơ quan hải quan chỉ quản lý trên cơ sở báo cáo quyết toán của DN và phân loại DN của cơ quan Hải quan theo nguyên tắc rủi ro, kiểm tra để đánh giá mức tuân thủ pháp luật của tổ chức, cá nhân và DN sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu báo cáo.

Trên tinh thần đó, Tổng cục Hải quan đưa vào dự thảo quy định việc quản lý mã nguyên vật liệu để các DN gia công, sản xuất XK sử dụng trong báo cáo quyết toán. Mã số này sẽ do DN lựa chọn.

Trước quy định này của dự thảo, một số DN đồng tình với quy định của cơ quan Hải quan bởi cần thực hiện quản lý theo mã HS để thực hiện được thống nhất, bởi mã HS là quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng, nếu quản lý theo mã HS thì DN phải chuyển từ mã quản lý của mình sang mã HS rất phức tạp. Vậy, để tạo thuận lợi cho DN, Tổng cục Hải quan đang dự thảo quy định sẽ cho DN sử dụng mã do DN đang quản lý, có thể đó là mã HS hoặc mã nguyên vật liệu do DN tự xây dựng.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trước quy định được giao quyền chọn mã số quản lý nguyên vật liệu gia công hàng xuất khẩu trong dự thảo, nhiều doanh nghiệp tỏ ra băn khoăn và có những đề xuất trái chiều.

Đại diện một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc cho rằng, hiện nay, mỗi DN đều có mã số quản lý riêng của mình. Do vậy, nếu sử dụng mã số quản lý của DN vào mục tiêu quản lý của cơ quan Hải quan sẽ thuận tiện cho cả doanh nghiệp và hải quan.

Tuy nhiên, có DN lại cho rằng nên quản lý theo mã số HS bởi mỗi doanh nghiệp quản lý theo một mã số riêng, gây khó khăn cho cơ quan hải quan. Việc sử dụng mã số HS sẽ tạo sự thống nhất trên toàn hệ thống. Bên cạnh đó, cơ quan Hải quan không nên khống chế tỷ lệ hao hụt, mà tùy vào hao hụt trên thực tế của DN để tính định mức bởi mỗi ngành có một tỷ lệ hao hụt khác nhau. Thực tế hiện nay, DN có 2 hệ thốngmã hàng hóa HS: HS phục vụ việc tính thuế và mã hàng hóa để DN quản lý riêng. Nếu hải quan quản lý HS để quản lý thuế thì không sao, nhưng khi chuyển đổi mục đích sử dụng của đơn hàng hay chuyển tiêu thụ nội địa… DN vẫn phải có theo dõi về định mức.

Mai Linh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quản lý hàng gia công, sản xuất XK: Theo mã HS hay mã riêng? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích