Quản lý đô thị tiếp tục làm "nóng" phiên tái chất vấn kỳ họp HĐND TP Hà Nội

Enternews.vn Ngày 5/7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm, đặc biệt là 3 nhóm vấn đề tái chất vấn là an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và quản lý đô thị.

Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ ba với nhiều nội dung chất vấn

Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ ba với nhiều nội dung chất vấn "nóng"

Qua đoạn video phóng sự về tình hình vi phạm trật tự xây dựng, các đại biểu tham gia chất vấn đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cấp chính quyền khi để xảy ra các vụ việc vi phạm xây dựng còn tồn đọng trong thời gian dài, cụ thể, tại các huyện Đông Anh, Mê Linh, Thanh Trì vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chưa được giải quyết triệt để.

"Trên địa bàn TP đang có hơn 900 công trình chưa xử lý dứt điểm. Tuy thanh tra xây dựng đã lập biên bản, thậm chí là Chủ tịch TP đã có chỉ đạo xử lý. Mặc dù tại phiên chất vấn kỳ họp tháng 12/2016 đã có chỉ đạo tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng. Giải pháp thời gian tới của UBND TP cho việc này?", đại biểu Vũ Ngọc Anh, tổ đại biểu Nam Từ Liêm đặt câu hỏi.

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng, tổ đại biểu Thường Tín

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng, tổ đại biểu Thường Tín

Đồng tình với đại biểu Ngọc Anh, đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (tổ Thường Tín) yêu cầu giải trình về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm và chất vấn trách nhiệm của chủ tịch UBND địa phương quận, huyện, xã, phường. 

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng này cũng xảy ra ở cả các khu đô thị đã được phê duyệt tỷ lệ 1/500, chuyển đổi công năng phụ trợ thành nhà ở… Đây là vấn đề tồn đọng nhiều năm, dân kiến nghị, cử tri bức xúc nhưng chưa được giải quyết, vậy trách nhiệm của các ngành ở đâu, giải pháp nào để xử lý và không tái phát.

Ngoài ra, việc biến tướng sau dồn điền đổi thửa, các lô biệt thự, khu trang trại sinh thái mọc lên sau dồn điền đổi thửa… Các văn bản chấn chỉnh, chỉ đạo của UBND TP rất quyết liệt nhưng vẫn còn tồn tại, việc quản lý trật tự xây dựng và mô hình quản lý còn bất cập cũng được nhiều đại biểu phản ánh ngay tại những giờ phút bắt đầu phiên chất vấn.

Chính quyền quản lý vẫn còn yếu kém

Ông Nguyễn Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh trả lời chất vấn

Ông Nguyễn Văn Châm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh trả lời chất vấn

Trả lời tại phiên chất vấn, các lãnh đạo huyện đều thừa nhận những sai sót trong quản lý từ phía chính quyền. Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Văn Châm, có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn mình quản lý, đặc biệt nghiêm trọng tại các xã Hải Bối và Hương Khê.

"Nguyên nhân nằm ở sự quản lý yếu kém của chính quyền cơ sở tại một số thời điểm, trách nhiệm thuộc về cán bộ chuyên môn, lãnh đạo cơ sở, chưa xử lý kiên quyết. Có thời điểm, chính quyền buông lỏng quản lý, khi phát hiện sai phạm không xử lý dứt điểm.", ông Châm cho biết.

Về những sai phạm cụ thể tại xã Hải Bối, trách nhiệm trực tiếp thuộc chính quyền cơ sở, thứ hai thuộc trách nhiệm UBND huyện trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý cán bộ vi phạm, UBND huyện rút kinh nghiệm. Cụ thể, việc vi phạm ở xã Nguyên Khê sẽ tập trung giải quyết trước ngày 15/7. Đối với Hải Bối, huyện đang phân loại, củng cố hồ sơ và cơ bản xử lý xong trong năm 2017.

Sau phần giải trình của Chủ tịch huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng giải trình về những vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn huyện Mê Linh. Lí giải nguyên do, ông Trọng cho rằng, việc tuyên truyền từ huyện xuống xã chưa sâu, quyết liệt. Bên cạnh đó, số liệu thanh tra Xây dựng huyện thông kê được là 59 công trình, chứ không phải 66. Các ông trình vi phạm nằm rải rác ở 16 xã, thị trấn. Chủ yếu là vi phạm xây tường bảo vệ ruộng, lều lán trông coi rau mùa…21 hộ còn vi phạm đều thuộc năm 2017 còn các trường hợp từ năm 2016 đã được xử lý.

"Như tôi đã nói, 21 hộ này có 7 hộ nằm trong vùng quy hoạch chuyển đổi, và sẽ hỗ trợ về đề án để họ được xây dựng đúng quy định".

Ông Trọng cho biết, các trường hợp không tuyền truyền được sẽ có trách nhiệm hơn. Về giải pháp, huyện sẽ có những chuyên đề quản lý đất đai để các lãnh đạo xác định trách nhiệm và biện pháp.

Sẽ khởi tố các vụ án liên quan đến các dự án sai phạm của ông Lê Thanh Thản

Trả lời chất vấn của ĐB Phạm Thanh Mai (Đông Anh) trong sáng 5/7 về tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra các dự án vi phạm nghiêm trọng các quy định trong xây dựng thuộc nhóm vấn đề quản lý trật tự đô thị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội cho biết, đối với 18 công trình vi phạm Công an thành phố nhận được hồ sơ đề nghị xử lý, hiện đang được điều tra, củng cố chứng cứ, hồ sơ theo đúng quy trình, luật định.

Trong đó, đáng chú ý là đối với vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần Bemest (đều thuộc Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - PV) làm chủ đầu tư.phát hiện chứng cứ về tội trốn thuế, vi phạm quản lý về nhà ở. Hiện nay, Công an thành phố đang phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ, đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an để có hình thức khởi tố.

"Hiện nay Công an thành phố đang chờ ý kiến của Bộ Công an. Nếu Bộ quyết định cho C46 khởi tố chung đối vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu đã điều tra xác minh cho bộ để Bộ giải quyết" - ông Khương nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quản lý đô thị tiếp tục làm "nóng" phiên tái chất vấn kỳ họp HĐND TP Hà Nội tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích