Quản lý chợ tại Đà Nẵng: Chính quyền Sơn Trà “bất lực”?

Enternews.vn Chợ mới xây xong hàng chục tỷ đồng nhưng hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, trong khi đó cảnh họp chợ trái phép, buôn bán tấp nập lại diễn ra sôi nổi hơn chục năm nay tại 2 con đường dẫn vào chợ thì chính quyền địa phương chỉ “ra quân” dẹp cho có rồi đâu lại vào đấy - đó là thực trạng đang diễn ra tại chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà.

Là trung tâm du lịch của “thành phố đáng sống” nhất cả nước, tuy nhiên, ngay tại quận Sơn Trà lâu nay lại tồn tại nhiều bất cập liên quan đến công tác quản lý trật tự đô thị mà trực tiếp là tình trạng lộn xộn tại khu vực chợ An Hải Đông ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, bộ mặt phát triển đô thị trên địa bàn, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tình trạng họp “chợ cóc” trái phép tại K54 Nguyễn Huy Hiệu (đường dẫn vào chợ An Hải Đông) diễn ra hàng chục năm nay nhưng chính quyền địa phương giải quyết không triệt để...

Tình trạng họp “chợ cóc” trái phép tại K54 Nguyễn Huy Hiệu (đường dẫn vào chợ An Hải Đông) diễn ra hàng chục năm nay nhưng chính quyền địa phương giải quyết không triệt để...

Khi đường đi, vỉa hè là chợ...

Chứng kiến cảnh buôn bán, họp chợ tấp nập trên đường Nguyễn Duy Hiệu đoạn từ K38, K54 Nguyễn Duy Hiệu đến gần trường tiểu học Nguyễn Thái Học (ngã tư đường Nguyễn Duy Hiệu và Nguyễn Thiện Kế) diễn ra từ sáng sớm đến chiều muộn khiến không ít người tham gia giao thông qua khu vực này “ngao ngán” bởi sự lộn xộn và mất mỹ quan đô thị.

Chị Hoàng Thị H. , tổ 91, phường An Hải Đông, Sơn Trà chia sẻ: “Thường xuyên đi qua tuyến đường này, tôi thấy cảnh tượng họp chợ tại đây rất lộn xộn, ồn ào, nhếch nhác... nhất là rác thải của chợ cóc ngoài đường được tập kết vào buổi trưa và cuối ngày bốc lên hôi nồng nặc. Ngày trước, khi chợ cũ chưa làm, cảnh buôn bán chỉ diễn ra quanh khu vực đường vào chợ, giờ đây lan ra cả mặt tiền đường Nguyễn Duy Hiệu kéo dài về phía trường Nguyễn Thái Học, mỗi lần đi qua khu vực này rất vất vả...”.

Thường xuyên đi chợ An Hải Đông, chị Nguyễn Thị X. , tổ 81 phường An Hải Đông, Sơn Trà lắc đầu ngao ngán: “Tôi thấy chợ mới xây xong khang trang, sạch đẹp thì các tiểu thương không vào đó buôn bán, đằng này cứ đổ hết ra ngoài đường. Như tôi đây, ngày nào cũng đi chợ, nhưng vào chợ chỉ mua được vài thứ, trong khi đó cứ ra ngoài đường là thứ gì cũng có, thật nghịch lý...”.

Thực tế chứng kiến cảnh buôn bán tấp nập bên ngoài khu vực chợ An Hải Đông mới thấy những phản ảnh của người đi chợ và người tham gia giao thông hoàn toàn có cơ sở. Cảnh tượng buôn bán tấp nập tại K38, K54 Nguyễn Duy Hiệu kéo dài đến khu vực trường Nguyễn Thái Học diễn ra tràn trên các vỉa hè, lòng lề đường gây ồn ào, ách tắc giao thông cục bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi không có cơ quan chức năng nào quản lý mặt hàng thực phẩm khi việc buôn bán diễn ra trái phép?

Nghịch cảnh buôn bán...

Trực tiếp mua bán tại đây mới thấu hiểu nỗi lòng của bà con tiểu thương tại chợ An Hải Đông khi chợ mới xây lên nhưng cảnh buôn bán lại diễn ra đìu hiu, người bán nhiều hơn người mua.

Bà C. một tiểu thương bán cá lâu năm tại chợ cho biết: “Trước khi chợ mới xây lên, gia đình tôi có 8 lô bán cá chia đều cho tôi và các con gái buôn bán. Ngày trước, mỗi lô ở hàng cá mẹ con tôi phải mua với giá 30 triệu đồng/lô nhưng từ khi chợ mới hoàn thành, cảnh tượng buôn án ế ẩm, tôi già rồi nên cũng bỏ nghề luôn, riêng các con tôi chỉ còn một đứa bán cá, bỏ 7 lô còn lại. Tôi thấy tiếc mà không làm được gì vì khi vào chợ phải mua lô, nộp đủ thứ thuế, phí thì mới được bán nhưng giờ muốn sang chả ai mua...”

Cảnh tượng buôn bán đìu hiu phía trong chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà.

Cảnh tượng buôn bán đìu hiu phía trong chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà.

Cùng tâm trạng với các tiểu thương trong chợ, chị M. hàng thịt bức chia sẻ: “Chợ mới làm nên ai cũng phấn khởi, nhất là bà con tiểu thương chúng tôi... nhưng các anh thấy đấy, riêng hàng thịt ngày trước ở chợ cũ đã chật, hẹp, nhếch nhác rồi, giờ chợ mới xây lên còn chật hơn, diện tích bàn quy định bị thu hẹp lại,, lối đi cũng chật cứng vì 2 người đi phải né nhau; cũng vì quá chật nên dao thớt khi chặt xương, sọ heo, máu... văng ra rất bẩn và gây nguy hiểm cho người qua lại. Chính vì thế việc bố trí các lô ở chợ rất mất hợp lý, chưa kể chúng tôi phải nộp đủ thứ thuế, nghĩa vụ mà buôn bán ế ẩm, trong khi đó ngoài đường họ chỉ phải trả mỗi tiền mặt bằng mà lại buôn bán đắt đỏ...”.

Khác hẳn với những bức xúc của các tiểu thương trong chợ, các tiểu thương buôn bán ngoài đường lại vô cùng phấn khởi, chị X. bán tại kiệt K54 Nguyễn Duy Hiệu cho biết: “Buôn bán ngoài đường thế này tiện cho người mua lẫn người bán, khách hàng không phải gửi xe vào chợ mà vẫn mua được hàng mình cần, còn tôi nếu người bán trước nhà nào bán chỉ phải nộp cho chủ nhà từ 30.000-50.000 đồng/ngày, còn lại không phải nộp bất cứ chi phí nào khác mà thích thì bán, không thích thì nghỉ, bán ngày nào nộp tiền này nấy”.

Cùng với cả nước lập lại trật tự đô thị, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường nhằm mang chỉnh trang văn minh đô thị trên địa bàn, vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã chọn chủ đề năm 2017 là “Năm thành phố 4 an” trong đó đảm bảo các vần đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, an sinh xã hội, an ninh trật tự và an toàn giao thông. Tuy nhiên, những vấn đề xảy ra kéo dài tại chợ An Hải Động thời gian qua trên địa bàn quận Sơn Trà khiến mục tiêu “4 an” trong năm 2017 của quận khó lòng thực hiện thành công?

>> Mời độc giả đón đọc kỳ 2: Chính quyền Sơn Trà nói gì?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quản lý chợ tại Đà Nẵng: Chính quyền Sơn Trà “bất lực”? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích