Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng bền chặt

Enternews.vn Cập vịnh Đà Nẵng chiều ngày 5/3, lính hải quân Mỹ bắt đầu có chuyến thăm hợp tác hữu nghị với thành phố Đà Nẵng trong những ngày tới.

Được sự đồng ý của Chính Phủ Việt Nam, đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS THEODORE ROOSEVELT và tàu hải dương USS BUNKER HILL đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để bắt đầu chuyến thăm Việt Nam.

Tàu sân bay USS THEODORE ROOSEVELT neo tại vịnh Đà Nẵng.

Tàu sân bay USS THEODORE ROOSEVELT neo tại vịnh Đà Nẵng.

Chuyến thăm là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (19/7/1995-19/7/2020). Chuyến thăm cũng sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện; đồng thời, sự kiện này cũng góp phần khẳng định năng lực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, y tế của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung trong việc đón tiếp tàu hải quân nước ngoài đến thăm, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Tàu hải dương USS BUNKER HILL đã cập cảng Tiên Sa.

Tàu hải dương USS BUNKER HILL đã cập cảng Tiên Sa.

Đón tiếp đoàn hải quân Mỹ, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng sau những nổ lực thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, những chuyến thăm giao lưu hữu nghị sẽ là chất xúc tác để mối quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn. Thông qua chuyến thăm lần này, Phó chủ tịch thành phố cũng mong muốn hai nước sẽ bàn về vấn đề hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quân cũng như chung tay phòng chống dịch Covid – 19.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Hồ Kỳ Minh bắt tay, trao vòng hoa lưu niệm cho lính hải quân Mỹ.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Hồ Kỳ Minh bắt tay, trao vòng hoa lưu niệm cho lính hải quân Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm này diễn ra sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của USS Carl Vinson, tàu sân bay đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam trong hơn 40 năm qua. Đây cũng là thời điểm quan trọng trong mối quan hệ song phương. Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hai bên là bền chặt nhất từ trước đến nay”.

Các lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm cùng với lính hải quân.

Các lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm cùng với lính hải quân.

“Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt thể hiện sức mạnh của mối quan hệ song phương và làm nổi bật sự hợp tác không ngừng của chúng tôi với các nước đối tác và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ cho khu vực, bao gồm Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Việt Nam là chủ tịch của năm nay”, ông Kritenbrink nói.

Nhiều hoạt động hỗ trợ hải quân hoa kỳ tham quan, hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng.

Nhiều hoạt động hỗ trợ hải quân hoa kỳ tham quan, hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng.

Trao đổi tại buổi thăm đầu tiên, Đô đốc Admiral Jonh Aquilino luôn khẳng định rằng: “Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng. Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển thịnh vượng và bảo toàn lãnh thổ.”

Thông qua chuyến thăm hữu nghị lần này, lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đổi slogan mới cho mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước là: “Đối tác tin cậy – thịnh vượng thành công.”

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự Mỹ, thương mại song phương Mỹ-Việt Nam năm 2019 là hơn 77 tỉ USD và 30.000 thanh niên Việt Nam đang học tập tại Mỹ. Riêng thương mại nông nghiệp giữa hai nước đặc biệt mạnh mẽ, đạt 7,9 tỉ USD vào năm 2019. Ngày nay, Việt Nam là thị trường lớn thứ 6 đối các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng bền chặt tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích