Quan hệ Mỹ-Trung “rạn nứt” đến mức nào?

Enternews.vn Trung Quốc đã phải đối mặt với áp lực tại Liên hợp quốc trong tuần này khi Tổng Thư ký Antonio Guterres cảnh báo quan hệ Mỹ với Trung Quốc đang đi vào vùng nguy hiểm.

António Guterres bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc (Ảnh: Sean Gallup / Getty)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc (Ảnh: Sean Gallup/Getty)

Trong bài phát biểu trước kỳ họp thường niên trực tuyến của Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc tránh một cuộc “chiến tranh lạnh mới”.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo hai quốc gia đang đi theo một “hướng rất nguy hiểm”, và nói rằng “thế giới của chúng ta không thể có một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chia cắt trong một vết nứt lớn”.

Thực tế cho thấy, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã bùng phát trong vài năm nay, đặc biệt liên quan đến những lời lẽ gay gắt về Biển Đông và các cuộc tập trận quân sự ở đó.

Donald Trump đã nhắm vào Trung Quốc trong một bài phát biểu chỉ trích LHQ (Ảnh: Oliver Contreras / Pool / Getty)

Tổng thống Donald Trump đã nhắm vào Trung Quốc trong một bài phát biểu chỉ trích tại Liên hợp quốc (Ảnh: Oliver Contreras/Pool/Getty)

Mỹ cũng đã nhiều chỉ trích Trung Quốc về đại dịch COVID-19, đây cũng là chủ đề mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trong bài phát biểu sôi nổi tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế nổi bật của Liên hợp quốc mới đây.

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ tại sự kiện này tập trung gần như hoàn toàn vào hai chủ đề - thành tựu của Mỹ và chỉ trích Trung Quốc. Ông kêu gọi các nước trên thế giới yêu cầu Trung Quốc "chịu trách nhiệm" và cáo buộc nước này đã "tung" COVID-19.

Để hạ nhiệt căng thẳng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc không có ý định gây ra "chiến tranh lạnh hay nóng với bất kỳ quốc gia nào".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong ảnh năm 2019, đã nỗ lực kêu gọi đoàn kết quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh LHQ (Hình ảnh: Mark Schiefelbein / POOL / AFP / Getty)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong ảnh năm 2019, đã nỗ lực kêu gọi đoàn kết quốc tế tại hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (Hình ảnh: Mark Schiefelbein/POOL/AFP/Getty)

Chủ tịch Tập kêu gọi thế giới không nên “chính trị hóa” cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia trên thế giới "đoàn kết và cùng nhau vượt qua thách thức này".

Ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ “tiếp tục hoạt động như một người xây dựng hòa bình toàn cầu”, mặc dù căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước như Ấn Độ và Đài Loan đang diễn ra.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia theo đuổi sự phát triển đổi mới, có điều phối, xanh và cởi mở cho tất cả mọi người,” - ông Tập nói và cho biết thêm thế giới nên cam kết đạt được “sự phục hồi xanh” từ COVID-19.

Ông Tập cũng nói về tầm quan trọng của việc đạt được các mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, một hiệp định mà Trump muốn rút lại.

Li Shuo, quan chức cấp cao về chính sách năng lượng và khí hậu tại Greenpeace ở Bắc Kinh, cho biết thông báo này "khiến nhiều người trong chúng tôi ngạc nhiên". "Đó rõ ràng là một động thái được tính toán kỹ lưỡng, chỉ vài phút sau bài phát biểu của Tổng thống Trump nhằm tối đa hóa sự tương phản về giải quyết khí hậu giữa Trung Quốc và Mỹ". - Li Shuo nói.

Trước đây, Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đưa các nhà máy điện than vào trong quá trình phục hồi sau đại dịch coronavirus, trong khi chính quyền Trump đã nới lỏng một số quy định về các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

Tính đến thời điểm này, Trung Quốc là nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới, chiếm 28% lượng khí thải CO2 toàn cầu, sau đó là Mỹ (15%).

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ Mỹ-Trung “rạn nứt” đến mức nào? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích