Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Đối thoại thay đối đầu?

Enternews.vn (DĐDN)- Dù Mỹ có những tuyên bố rất mạnh mẽ về Trung Quốc tại Hội nghị Shangri-La, nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, phía Mỹ sẽ không dễ dàng bỏ qua lợi ích kinh tế với Trung Quốc.

(DĐDN)- Dù Mỹ có những tuyên bố rất mạnh mẽ về Trung Quốc tại Hội nghị Shangri-La (từ 3-5/6), nhưng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, phía Mỹ sẽ không dễ dàng bỏ qua lợi ích kinh tế với Trung Quốc.

Untitled-20 copy Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) cùng Đô đốc Tôn Kiến Quốc (Trung Quốc) bên lề Hội nghị Shangri-La

Diễn ra trong hai ngày 6-7/6 tại Bắc Kinh, Hội nghị Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 8 tập trung vào nhiều vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu liên quan tới lợi ích kinh tế và chiến lược trước mắt và dài hạn.

Đây dường như là diễn đàn để Mỹ - Trung hàn gắn những bất đồng giữa hai nước trong mọi vấn đề, bởi kinh tế là chiếc bánh lớn mà cả Mỹ và Trung Quốc đều không muốn bỏ qua vì lợi ích quá lớn.

Kể từ đầu năm 2009 tới nay, thương mại song phương Mỹ - Trung đã tăng 43%, lên 626,8 tỷ USD. Những công ty hàng đầu nước Mỹ như Apple hay thương hiệu Starbucks và các hãng xe cũng đầu tư mạnh mẽ vào Trung Quốc. Đổi ngược lại là "cơn lốc" đầu tư từ Bắc Kinh vào Washington. Chỉ tính riêng trong năm 2015, mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi Trung Quốc vượt Canada để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong tháng 11/2015. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Mỹ trong năm ngoái vượt 10 tỷ USD lần thứ ba liên tiếp kể từ năm 2013.

Dù vậy, trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung gần đây cũng đang tồn tại nhiều bất đồng, trong đó nổi lên câu chuyện XK của Trung Quốc sang Mỹ, phía Trung Quốc cho rằng Mỹ luôn tìm cách chèn ép không cho hàng hóa của mình vào thị trường này. Chẳng hạn như câu chuyện thép Trung Quốc XK sang Mỹ bị đánh thuế lên đến 450% là một ví dụ, Bắc Kinh cho rằng Washington đang đàn áp nhập khẩu một cách bất hợp pháp và có hại cho hợp tác hai bên. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đưa ra các dẫn chứng cho thấy trong khi Trung Quốc bị đánh thuế lên tới 450% thì các nước khác cũng XK sang Mỹ mặt hàng thép như : Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan…chỉ bị đánh thuế từ 3% tới 92% các loại thép chống ăn mòn.

Giới phân tích nhận định rằng, dù còn nhiều bất đồng, ngay cả trong câu chuyện kinh tế song hai bên cũng đang tìm cách giữ trạng thái “dĩ hòa vi quý” vì những lợi ích mà cả hai phía đều thấy ở nhau. Chả vậy mà phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị đối thoại lần thứ 8 này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác giải quyết các bất đồng cũng như các vấn đề nhạy cảm trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và bình đẳng.

 Quốc Anh

>> Trung Quốc sẽ nới lỏng một số lĩnh vực bị cấm cho đầu tư từ Mỹ

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Đối thoại thay đối đầu? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích