Quan hệ Mỹ - Trung có trở lại nồng ấm?

Enternews.vn (DĐDN) - Chuyến công du Mỹ 4 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua.

(DĐDN) - Chuyến công du Mỹ 4 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua. Đặc biệt sẽ giải quyết 4 vấn đề được cho là trở ngại chính trong quan hệ song phương hiện nay là: thâm hụt thương mại, biển đông, môi trường và an ninh mạng.

quanhemytrung

Chuyến công du Mỹ 4 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua.

Dù vẫn còn những bất đồng trong chính sách, nhưng cả hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc đều tỏ ra tin tưởng những vấn đề trên sẽ sớm được giải quyết để thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung.

Nhìn lại quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian gần đây, rõ ràng đây là những vấn đề trên đang khiến quan hệ Mỹ - Trung trở lên lạnh nhạt. Trong đó, thâm hụt thương mại hiện đang ở mức kỷ lục khoảng 30 tỷ USD/tháng, tính trung bình khoảng 1 tỷ USD/ngày. Đây là vấn đề được cho là đau đầu nhất mà cả Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ phải tìm lời giải trong cuộc hội đàm. Theo các chuyên gia, sở dĩ hai nước có thâm hụt thương mại cao như vậy là do gần đây hàng hóa Trung Quốc đang có diện phủ toàn cầu, gây ra sự cạnh tranh lớn với hàng hóa Mỹ. Ngay trên thị trường Mỹ, hàng Trung Quốc đang có mặt ở khắp nơi và tâm lý tiêu dùng của người Mỹ được xem là một nguyên nhân khiến hàng hóa Trung Quốc được nhập khẩu vào Mỹ ngày một nhiều. Trong khi phía Mỹ cũng cho rằng còn nhiều các rào cản với DN Mỹ làm ăn ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vấn đề an ninh mạng là một chủ đề mà cả giới chức Mỹ và Trung Quốc đều đang quan tâm, đặc biệt là Mỹ. Không phải ngẫu nhiên mà trước đó, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice bình luận, nạn tấn công mạng do "Trung Quốc hậu thuẫn" đang làm xói mòn hợp tác kinh tế lâu dài giữa 2 nước và "nó cần phải dừng lại". Trong khi đó, trả lời báo giới trước chuyến công du Mỹ, ông Tập Cận Bình đã khẳng đỉnh rằng tấn công và do thám trên mạng là trái phép, và Chính phủ Trung Quốc không liên quan đến nạn trộm cắp các bí mật thương mại hoặc khuyến khích các công ty làm như vậy. Và khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washinton để giải quyết vấn đề này.

Tự do hàng hải cũng là vấn đề “đe dọa” trong quan hệ Mỹ - Trung trong thời gian qua, gần đây Mỹ liên tục chỉ trích Trung Quốc trong việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với một vùng rộng lớn ở Biển Đông, gây căng thẳng với các nước láng giềng. Phía Mỹ cho rằng việc này không những gây căng thẳng trong khu vực Biển Đông mà còn trực tiếp tác động tới tự do hàng hải. Trong khi Trung Quốc muốn Mỹ nhất trí về một trật tự chiến lược song phương thay vì trật tự quân sự đơn phương mà Mỹ đã áp dụng để đảm bảo an ninh hàng hải từ nhiều chục năm nay ở Thái Bình Dương thì phía Mỹ luôn khẳng định tự do hàng hải sẽ góp phần ổn định kinh tế, hòa bình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương…

Cuối cùng là vấn đề môi trường, tuy có vẻ không phải là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng rõ ràng với trách nhiệm là hai cường quốc của thế giới, cả Mỹ và Trung Quốc đều nhìn thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong vấn đề này. Điều đáng nói là Trung Quốc với việc tăng trưởng kinh tế như vũ bão trong nhiều thập kỷ gần đây đã khiến cho lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của nước này cao gấp đôi Mỹ. Bởi vậy, đây sẽ là vấn đề mà hai nước sẽ sớm bắt tay để đạt được một thỏa thuận mang tầm quốc tế.

Việc Nhà Trắng tổ chức Quốc yến đón tiếp ông Tập Cận Bình và với những cam kết của ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm này, nhất là cam kết thúc đẩy hợp tác kinh tế sẽ giúp cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Mỹ - Trung sẽ sớm được cải thiện trong nay mai. Đặc biệt, với cam kết Trung Quốc sẽ không thụt lùi trong quá trình cải cách, không phá giá nhân dân tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu, cũng như hứa sẽ hợp tác với phía Mỹ để cùng chống tội phạm mạng, cũng như việc ông Tập thúc giục Mỹ nên sớm cùng Trung Quốc ký kết một hiệp ước đầu tư song phương lớn… sẽ giúp hàn gắn những bất đồng lâu nay giữa hai siêu cường. Tuy nhiên, vẫn có những hoài nghi về sự nồng ấm trở lại nếu Trung Quốc vẫn giữ thái độ và những hành động như thời gian qua.

Quốc Anh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ Mỹ - Trung có trở lại nồng ấm? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích