Quá phụ thuộc Qualcomm, người dùng iPhone vẫn chưa thể dùng 5G

Enternews.vn Sa lầy vào cuộc chiến pháp lý với Qualcomm đã khiến những sản phẩm iPhone thế hệ mới trong năm 2019 khó có thể tích hợp 5G, và thời điểm iPhone 5G ra mắt vẫn là dấu hỏi.

Quá phụ thuộc Qualcomm, người dùng iPhone vẫn chưa thể dùng 5G

Quá phụ thuộc Qualcomm, người dùng iPhone vẫn chưa thể dùng 5G

3 yếu tố chưa thể ra mắt thế hệ iPhone 5G

Thứ nhất, cuộc chiến pháp lý nổ ra khi Apple tố cáo Qualcomm lạm dụng vị thế độc quyền để tính phí cao cho công nghệ của mình, còn Qualcomm yêu cầu Apple phải trích một phần doanh thu iPhone để trả cho việc sử dụng các bằng sáng chế của mình.

Hiện tại Apple đang kiện Qualcomm tại 3 quốc gia. Mâu thuẫn trong vấn đề trả phí bản quyền đã khiến cho Apple dần chuyển sang dùng modem mạng của Intel kể từ iPhone 7. Đến thế hệ iPhone XS, XR, modem của Qualcomm hoàn toàn vắng bóng.

Thứ hai, nhà sản xuất chip Intel không đáp ứng được. Cho đến nay kế hoạch của Apple vẫn là ra mắt chiếc iPhone 5G vào năm 2020. Nhưng mối quan hệ ngày càng giông bão với Intel, nhà cung cấp modem 5G cho Apple, có thể ngăn chặn điều đó xảy ra. Chuyên gia phân tích Timothy Arcuri của UBS dự đoán rằng kể cả đến 2020 thì chưa chắc Apple bán ra iPhone 5G vì rắc rối trong việc chọn lựa nhà cung cấp modem.

Thứ ba, không có nhà cung cấp chip 5G. Để có thể chạy kịp cuộc đua 5G, Apple đã tính đến phương án mua lại chip từ hai nhà cung cấp Samsung và Qualcomm, tuy nhiên, đáng buồn là cả hai ông lớn trên đều từ chối cung cấp chip 5G cho Apple.

Việc Qualcomm từ chối Apple khá dễ hiểu khi cả hai đang đứng giữa cuộc chiến pháp lý không có hồi kết, trong khi đó Samsung lại đang hãng đi đầu trong việc triển khai 5G trên các thiết bị di động. Không chỉ vậy, nếu Samsung muốn cung cấp chip 5G cho Apple cũng rất khó. Bởi, hiện tại sản lượng dòng chip baseband Samsung Modem 5100 hiện không đủ để cung cấp cho dòng iPhone hỗ trợ mạng 5G đầu tiên của Apple. Samsung chắc chắn đang nắm lợi thế rất lớn trong đàm phán với Apple. Nhà sản xuất Hàn Quốc có nhiều lý do để từ chối. Do đó ngay cả khi Samsung chấp nhận hợp tác cung cấp chip baseband 5G cho Apple, hãng công nghệ nước Mỹ chắc chắn sẽ vướng phải nhiều điều khoản và yêu sách do Samsung đưa ra. 

 Apple sẽ phải làm gì?

Theo chuyên gia phân tích Timothy Arcuri của UBS, trừ khi Intel có thể đẩy nhanh tiến độ của mình, Apple sẽ bị ràng buộc mà không có ai để hướng tới, dẫn đến việc họ gắn bó với điện thoại 4G trong tương lai. Nhà phân tích của UBS tin rằng Apple thực sự đang nhắm mục tiêu vào năm 2021 là năm đầu tiên ra mắt iPhone 5G và UBS lo ngại rằng việc thiếu iPhone 5G vào năm 2020 sẽ ảnh hưởng đến doanh số điện thoại của Apple sắp tới.

Ngoài ra, một giải pháp khác mà Apple có thể lựa chọn đến từ nhà sản xuất MediaTek, tuy nhiên, theo UBS biết hiệu năng của Chipset MediaTek 5G không đạt tiêu chuẩn cao của Apple.

Trong khi đó, Apple lại cho thấy bản thân mình đã sẵn sàng tự thiết kế modem riêng. Một nguồn tin của Fast Company cho biết, giờ đây công ty đã có một nhóm từ 1.000 đến 1.200 kỹ sư nghiên cứu về chip modem cho iPhone trong tương lai. Apple đã tuyển dụng các kỹ sư RF (tần số radio) từ cả Intel và Qualcomm để làm việc trong một cơ sở mới phát triển ở San Diego và hoạt động phát triển đang được triển khai nhanh chóng.

Có thể chip modem trong iPhone tương lai sẽ được thiết kế bởi chính các nhân viên Apple tại cơ sở đó, và sau đó sẽ do TSMC hoặc Samsung gia công. Nhưng có thể sản phẩm đó sẽ dành cho iPhone 2021 hoặc xa hơn nữa.

Chắc chắn, với việc không thể cho ra mắt iPhone mới có 5G theo chu kỳ hàng năm vào năm 2020, thì sớm nhất đến 2021 người dùng mới được cầm trên tay thiết bị 5G của Apple. Mặc dù muộn màng hơn so với các hãng công nghệ khác, nhưng nhiều chuyên rằng cho rằng năm 2021 mới là thời điểm vàng của các thiết bị 5G, khi mà hạ tầng viễn thông diện rộng đáp ứng được chuẩn 5G. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Quá phụ thuộc Qualcomm, người dùng iPhone vẫn chưa thể dùng 5G tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích