Doanh nghiệp xuất hoá đơn đối với quà biếu tặng vào thời điểm nào đúng qui định?

Enternews.vn Doanh nghiệp xin hỏi với khách hàng cho biếu tặng, thời điểm xuất hoá đơn điện tử cũng thường chậm hơn so với thời gian tặng khoảng 1 tháng để hoàn tất chứng từ thanh toán đầu vào.

 Vậy doanh nghiệp phải làm như thế nào để đảm bảo đúng quy định? Về vấn đề này MISA xin trả lời:

Theo Điều 3, thông tư 26/2015/TT-BTC, khi xuất hàng hóa, dịch vụ để cho, biếu, tặng thì vẫn phải lập hóa đơn và kê khai thuế GTGT như bán hàng bình thường

- Trường hợp hàng biếu tặng là hàng hóa đi mua về, rồi đem biếu tặng nhưng doanh nghiệp chưa tập hợp đủ hóa đơn đầu vào do bên bán hàng hóa chưa xuất hóa đơn, dẫn đến xuất hóa đơn chậm hơn so với thời gian biếu tặng, có thể tham khảo cách xử lý như công văn số 16041/CT-TTHT của Cục Thuế tỉnh Long An, ngày 22/09/2015, cụ thể:

- Khoản 7a, Điều 3, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 của Bộ Tài chính đã sửa đổi, bổ sung điểm b, khoản 1, Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ như sau:

  1. Sửa đổi, bổ sung Điều 16 như sau:
  2. a) Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 1 Điều 16 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 119/2014/TT-BTC) như sau:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)”.

- Khoản 2a, Điều 16, Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính quy định việc lập hóa đơn như sau:

“2. Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn

  1. a) Tiêu thức “Ngày tháng năm” lập hóa đơn Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.”

Trường hợp bên bán giao hàng cho Công ty trong tháng 8/2015 chỉ có phiếu xuất kho, chưa xuất hóa đơn, đến tháng 9/2015 bên bán mới xuất hóa đơn giao cho Công ty thì bên bán đã vi phạm về việc xuất hóa đơn không đúng thời điểm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Thông tư số 10/2014/TT-BTC ngày 17/1/2014 của Bộ Tài chính; trong khi đó khi nhận hàng Công ty không yêu cầu bên bán xuất hóa đơn giao cho Công ty sau đó xuất hóa đơn bán lô hàng này nên Công ty cũng đã vi phạm về hóa đơn chứng từ.

Để giải quyết khó khăn của Công ty đối với các trường hợp đã xảy ra thì Công ty và bên bán lập biên bản xác nhận bên bán đã có giao hàng cho Công ty nhưng quên chưa xuất hóa đơn tại thời điểm giao hàng thì Cục Thuế chấp nhận cho Công ty được kê khi trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Đối với các trường hợp chưa phát sinh thì Công ty phải thực hiện theo đúng quy định về hóa đơn chứng từ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp xuất hoá đơn đối với quà biếu tặng vào thời điểm nào đúng qui định? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích