Qatar đối mặt thêm những biện pháp trừng phạt khi hạn chót tối hậu thư đến gần

Enternews.vn Qatar có thể sẽ phải đối mặt thêm các lệnh trừng phạt từ các quốc gia Ả Rập khi tới thời hạn để chấp nhận hàng loạt yêu cầu từ các nước láng giềng vùng Vịnh, bao gồm việc đóng cửa mạng lưới truyền hình al-Jazeera.

Qatar đối mặt thêm những biện pháp trừng phạt khi hạn chót tối hậu thư đến gần

Qatar đối mặt thêm những biện pháp trừng phạt khi hạn chót tối hậu thư đến gần

Các nhà lãnh đạo Qatar đã chính thức bác bỏ 13 yêu cầu được đưa ra cách đây 10 ngày bởi Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain.

Ngoại trưởng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani, nói rằng các yêu cầu đóng cửa al-Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và cắt đứt quan hệ với Iran đã bị sẽ bị từ chối.

Các yêu cầu này được đưa ra bởi một nhóm các đồng minh do Saudi dẫn đầu vì những cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố, điều mà Qatar phủ nhận. Nó đã gọi các yêu cầu này là một cuộc tấn công vào chủ quyền của nó.

Bốn quốc gia chống Qatar chỉ cung cấp ít thông tin về cách họ sẽ phản ứng nếu tối hậu thư của họ bị từ chối. Các nhà ngoại giao UAE đã gợi ý rằng sẽ tạm đình chỉ Qatar khỏi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), khối thương mại khu vực, hoặc tìm cách áp đặt lệnh trừng phạt với các nước tiếp tục giao dịch với Qatar.

Bộ trưởng Ngoại giao UAE, Anwar Gargash, đã giảm nhẹ tầm quan trọng của những gợi ý ý về một biện pháp can thiệp quân sự. "Sự lựa chọn thay thế không phải là leo thang mà là chia tay", ông nói, gợi ý rằng việc buộc Qatar rời khỏi GCC 6 thành viên là biện pháp khả quan nhất hiện nay.

GCC được thành lập vào năm 1981, sau cuộc cách mạng Hồi giáo của Iran và cuộc chiến tranh giữa Iran và Iraq, bởi các nước Saudi Arabia, UAE, Kuwait, Qatar, Oman và Bahrain.

Tháng trước, Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, đóng không phận của họ với các máy bay của Qatar và công bố một cuộc phong tỏa kinh tế bao gồm việc đóng cửa biên giới Qatar với Saudi Arabia - đường liên kết trên bộ duy nhất của nó với phần còn lại của thế giới và là một tuyến đường chính để nhập khẩu thực phẩm.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Qatar để hỗ trợ cho quốc gia này. Đồng thời, cả Iran và Iran đều cung cấp lương thực cho Qatar

Một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự phong tỏa mở rộng có thể có tác động đáng kể đến Qatar là một số ngân hàng Anh đã ngừng giao dịch đồng Riyal của Qatar cho khách hàng bán lẻ. Cuộc khủng hoảng cho đến nay chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu năng lượng của Qatar, nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hoá lỏng lớn nhất thế giới.

Mỹ, nước có10.000 quân đóng ở Qatar trong căn cứ chính của nó ở Trung Đông, đã có những phản ứng mâu thuẫn giữa Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn Qatar dừng việc tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ lại cố gắng để có một vai trò trung gian hơn như một người hòa giải và làm việc cùng với Kuwait.

Bên cạnh việc đóng cửa Al-Jazeera, một đài phát thanh được Doha tài trợ, Qatar cũng được yêu cầu đóng một số lượng lớn các trang web tin tức mà các quốc gia chống Qatar cho là ủng hộ đối thủ của họ.

Ngoại trưởng Qatar cho biết, tối hậu thư của Saudi Arabia không phải nhằm mục đích giải quyết vấn đề khủng bố mà nhằm hạn chế chủ quyền của nước ông.

"Danh sách yêu cầu này được đưa ra để bị từ chối. Nó không được đưa ra để được chấp nhận hoặc ... để đàm phán", ông cho biết tại Rome, nơi ông đang cố gắng xây dựng sự ủng hộ của phương Tây. "Thay vì từ chối, chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại tạo điều kiện thích hợp cho cuộc đối thoại tiếp theo”.

Ông nói thêm rằng không ai có quyền đưa ra tối hậu thư cho một quốc gia có chủ quyền. Qatar nói rằng họ sẵn sàng nói chuyện nếu phong tỏa được dỡ bỏ.

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia ở Qatar đã thuê một công ty luật Thụy Sĩ để điều tra các hậu quả về nhân quyền gây ra bởi sự phong tỏa do Saudi Arabia dẫn đầu. Thani cho biết 12.000 công dân và cư dân nước ngoài tại Qatar đã bị cách ly bởi sự phong tỏa bất hợp pháp này, và nhiều người sẽ có quyền đòi bồi thường.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Qatar đối mặt thêm những biện pháp trừng phạt khi hạn chót tối hậu thư đến gần tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích