PVEP và FPT hợp tác ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác dầu khí

Enternews.vn Chiều ngày 17/10, Tổng Cty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đã ký thoả thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực dầu khí với Cty cổ phần FPT (FPT).

Lễ ký giữa hai bên trên tinh thần ưu tiên phát triển nguồn lực, trí tuệ  trong nước giữa các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, tạo điều kiện hợp tác triển khai và chia sẻ tri thức trong việc khai thác các giải pháp công nghệ nhằm tăng hiệu quả khai thác dầu khí, giảm thiểu thời gian dừng hoạt động của thiết bị.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa PVEP và FPT

Ông Ngô Hữu Hải - Tổng giám đốc PVEP cho biết, trong bối cảnh các công ty dầu khí phải đối mặt với khó khăn lớn do giá dầu xuống thấp trong thời gian dài, việc ứng dụng công nghệ, giải pháp công nghệ tiên tiến hỗ trợ cho quy trình công việc và nghiệp vụ nhằm phân tích dữ liệu ngành dầu khí chính xác, hiệu quả, tối ưu hoá chi phí sản xuất. Mặt khác, cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ 4 ngày càng trở nên phổ biến với cốt lõi là công nghệ thông tin – công nghệ số.

Trước mắt, PVEP và FPT sẽ thảo luận và lựa chọn một số dự án đang khai thác dầu khí của PVEP điều hành để đề xuất triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ mới phù hợp. Hai công ty thành lập nhóm nghiên cứu chung để phối hợp thực hiện các công nghệ mới cho dự án thí điểm và tiếp tục thảo luận, quyết định hướng đi tiếp theo.

“PVEP có kỹ sư nhiều kinh nghiệm. Khi áp dụng công nghệ, chúng tôi kỳ vọng sẽ nâng xác xuất khoan thành công các giếng thăm dò từ 20% lên 50%. Với doanh thu mỗi ngày tới 6 triệu USD, khi áp dụng khoa học công nghệ, mỗi ngày thời gian hoạt động của máy móc tăng lên 1 giờ đồng hồ sẽ tăng giá trị rất lớn cho PVEP”, TS Ngô Hữu Hải cho biết.

Ông Ngô Hữu Hải - Tông Giám đốc PVEP và ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần FPT tại lễ ký kết

Ông Ngô Hữu Hải - Tổng Giám đốc PVEP và ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần FPT tại lễ ký kết

Việc áp dụng thành công khoa học công nghệ nhằm tối ưu hoá sản xuất cũng là cách để chứng minh năng lực, hoạt động của PVEP hiện nay. Tính trung bình trong quá trình hoạt động, doanh thu của PVEP khoảng 60.000 tỷ đồng/năm; Giá dầu giảm sâu khiến hoạt động của công ty trong 2 năm qua gặp nhiều khó khăn. Trong 9 tháng đầu năm 2017, hoạt động của công ty có nhiều khởi sắc, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Ông Trương Gia Bình cho biết: “PVEP là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam triển khai ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành dầu khí. Kinh nghiệm và thế mạnh của FPT sẽ giúp PVEP định vị được sẽ làm gì trong cuộc cách mạng, chuẩn bị nguồn nhân lực, xây dựng hệ sinh thái và hạ tầng phù hợp để đón đầu và tận dụng xu thế công nghệ tiên tiến. Ngược lại, FPT sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường kỹ thuật công nghệ thăm dò khai thác dầu khí đặc thù để thử nghiệm và nâng cao phạm vị ứng dụng nhằm hoàn thiện hơn dịch vụ và giải pháp công nghệ của mình không chỉ ở Việt Nam mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới.”

Lễ ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực dầu khí giữa PVEP và FPT trên tinh thần ưu tiên phát triển nguồn lực, trí tuệ trong nước giữa các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, hướng tới quan hệ đối tác lâu dài dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhất gồm mạng lưới thiết bị kết nối Internet (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu (Data Science) áp dụng trong sản xuất kinh doanh nhằm tăng hiệu quả khai thác dầu khí, giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của hệ thống thiết bị, tiết kiệm chi phí rủi ro. Mục tiêu nhằm tiến tới dịch chuyển sang môi trường số hóa các hoạt động của PVEP, tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 theo chỉ đạo của Chính phủ.

         

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PVEP và FPT hợp tác ứng dụng công nghệ 4.0 trong khai thác dầu khí tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích