PVD đang hưởng lợi nhờ hoạt động khai thác dầu khí

Enternews.vn (DĐDN) - Là một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan đang chiếm lĩnh thị phần khá cao tại Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) là doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ hoạt động khai thác dầu khí của PVN

(DĐDN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã công bố tình hình hoạt động kinh doanh tháng 7 và 7 tháng năm 2014, tổng doanh thu của các đơn vị đạt 434.000 tỷ đồng, đạt 65% kế hoạch năm và vượt 21% kế hoạch 7 tháng.

Bên cạnh hoạt động sản xuất diễn ra khá sát kế hoạch, PVN đang đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm-thăm dò và khai thác dầu khí. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm, PVN đã triển khai khoan thăm dò-thẩm lượng 19 giếng khoan, tăng 27% so với cùng kỳ, số lượng giếng khoan khai thác cũng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Sự sôi động của hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí đã giúp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan của PVD tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Theo phân tích của chuyên viên ngành RongViet Securities, là một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan đang chiếm lĩnh thị phần khá cao tại Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) là doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ động thái trên của PVN. Cụ thể, kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm 2014, doanh thu và LNST (cho cổ đông công ty mẹ) đều có sự tăng trưởng ấn tượng (+52% so với cùng kỳ), đạt lần lượt 9.936 tỷ đồng và 1.327 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu đến từ dịch vụ khoan đạt hơn 6.000 tỷ đồng nhờ giá cho thuê bình quân tăng 15% so với cùng kỳ năm 2013, dao động từ 155.000-160.000 USD/ngày; bên cạnh 6 giàn khoan thuê ngoài có hợp đồng xuyên suốt cả năm 2014, quý 2/2014, PVD cũng có thêm 2 giàn khoan thuê ngoài với thời gian hoạt động ngắn trong vòng 1 tháng.

Sự sôi động của hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí cũng giúp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan của PVD tăng mạnh, doanh thu đạt 3.117 tỷ đồng, trong đó các dịch vụ truyền thống tăng trưởng tốt và công ty cũng tăng tỷ lệ thực hiện dịch vụ cao cấp, duy trì biên lợi nhuận ở mức khá (~24%). Ngoài ra, mảng thương mại (chiếm 8% tổng doanh thu) cũng tăng đến 92% so với cùng kỳ góp phần vào sự tăng trưởng chung của công ty.

Đối với triển vọng nửa cuối năm, công ty tự tin rằng có thể về đích ít nhất trước 3 tháng so với kế hoạch đầu năm và kỳ vọng lợi nhuận cả năm 2014 ~2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, RongViet Securities lại lạc quan rằng lợi nhuận năm nay của PVD vẫn có thể cao hơn con số trên, kịch bản thận trọng nhất là hơn 2.200 tỷ đồng LNST, tương đương EPS là 8.043 đồng/cp.

Vân Du

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PVD đang hưởng lợi nhờ hoạt động khai thác dầu khí tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích