Putin cảnh báo về thảm họa toàn cầu từ hành động trừng phạt Triều Tiên

Enternews.vn Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên về chương trình tên lửa hạt nhân sẽ phản tác dụng và cho biết những đe dọa hành động quân sự có thể gây ra "thảm hoạ toàn cầu".

Putin cảnh báo về thảm họa toàn cầu từ hành động trừng phạt Triều Tiên

Theo ông Putin, các hành động trừng phạt Triều Tiên sẽ dẫn đến "thảm họa toàn cầu"

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICs diễn ra Trung Quốc, Putin chỉ trích kế hoạch ngoại giao của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng này và tái kêu gọi các khôi phục các cuộc đàm phán, nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không dừng chương trình thử nghiệm tên lửa cho đến khi họ cảm thấy an toàn.

"Nga lên án các cuộc vụ thử nghiệm của Triều Tiên, chúng tôi cho rằng đó là một hành động khiêu khích. Nhưng việc tăng cường những động thái đe dọa quân sự sẽ không dẫn mang lại kết quả tốt đẹp. Điều này có thể dẫn đến một thảm hoạ toàn cầu", ông nói với các phóng viên.

"Không có con đường nào ngoài con đường hòa bình", Putin phát biểu sau khi Hàn Quốc cho biết về một thỏa thuận với Mỹ nhằm xóa bỏ giới hạn trọng lượng đầu đạn hạt nhân của nước này sẽ giúp Seoul phản ứng trước mối đe dọa Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất vào hai ngày trước.

Nga, nước có biên giới với Triều Tiên, đã cùng Trung Quốc liên tục kêu gọi đàm phán với Bình Nhưỡng và đề nghị Mỹ và Hàn Quốc ngừng tất cả những trò chơi chiến tranh lớn để đổi lấy việc Triều Tiên tạm dừng chương trình thử nghiệm.

Mặc dù gọi những biện pháp trừng phạt bổ sung là "con đường không dẫn đến đâu", Putin cũng nói rằng Nga đã chuẩn bị để thảo luận về "một số chi tiết" xung quanh vấn đề này, nhưng không giải thích thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích Mỹ, nói rằng Washington đã quá phi lý khi yêu cầu sự trợ giúp của Moscow về vấn đề Triều Tiên sau khi trừng phạt các công ty Nga, những công ty mà các quan chức Mỹ cáo buộc đã vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

"Thật vô lý khi đưa Nga vào cùng danh sách trừng phạt với Triều Tiên và sau đó đề nghị sự giúp đỡ trong việc áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên”, Putin cho biết.

Mỹ đã đưa ra ý tưởng yêu cầu tất cả các nước cắt đứt các liên hệ kinh tế với Triều Tiên để cố gắng gâp áp lực lên Bình Nhưỡng, buộc Bình Nhưỡng phải thay đổi hành vi.

Trong trường hợp của Matxcơva, điều này có nghĩa là dừng sử dụng người lao động Triều Tiên và ngừng cung cấp nhiên liệu cho Bình Nhưỡng. Hiện nay có hàng chục nghìn người lao động Triều Tiên làm việc ở Nga. Cho đến nay, Nga đã từ chối lên kế hoạch thực hiện một trong hai việc này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Putin cảnh báo về thảm họa toàn cầu từ hành động trừng phạt Triều Tiên tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích