PTGĐ start-up công nghệ Hybrid Technologies: “Nếu không hạnh phúc thì không thể phát triển”

Enternews.vn Trong hệ sinh thái khởi nghiệp VN, các start-up công nghệ đang là những người dẫn đầu với tiềm năng phát triển to lớn, nhưng đằng sau sự phát triển thần tốc ấy là một con đường không hề trải hoa hồng.

Công nghệ là chìa khóa phát triển thời kỳ chuyển đổi số, do đó, dễ dàng hiểu tại sao dòng vốn đầu tư cho start-up công nghệ đang ngày càng lớn mạnh. Công nghệ là mảng đầu tư tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2019, chiếm 40% tổng số các thương vụ đáng chú ý khi đi kèm với nó là sự hậu thuẫn của nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm mới xuất hiện trong nước làm bệ phóng cho các doanh nghiệp non trẻ.

Không chỉ có màu hồng

Đây thực sự là một thời điểm mà các start-up về công nghệ đang có được "thiên thời - địa lợi - nhân hoà" để ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường và đã có rất nhiều thành công đáng chú ý. Nhưng bên cạnh những mảng sáng ấy, thì theo thống kê của CB Insights, tỷ lệ start-up công nghệ thất bại ngay từ trong trứng nước dao động trong khoảng 75-90% với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, một con số không khỏi khiến nhiều người giật mình. Từ sự lạc quan với một ý tưởng hay đến việc phát triển một dự án hoàn chỉnh, hay quản trị, điều hành một doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Thực tế chứng minh, ý tưởng chỉ đóng vai trò là viên gạch nền móng của start-up, để xây được một công trình hoàn chỉnh và vững chắc lại là do các yếu tố khác như tài chính, quản trị, nhân sự và marketing.

Nói về một những start-up công nghệ đang có những bước tiến vững chắc trên thị trường năm 2019, phải kể tới Hybrid Technologies, một start-up trong lĩnh vực phát triển phần mềm và outsourcing đầy tiềm năng. Chia sẻ về chặng đường đã qua của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đào Việt – PTGĐ của Hybrid Technologies (HT Group) nhấn mạnh rằng: "Yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển bền vững của mọi start-up chính là sự hạnh phúc của từng con người trong tổ chức ấy".

Ông theo học tại ĐH Bách Khoa HN, và đạt học bổng của chính phủ Nhật Bản vào năm 2 đại học; tốt nghiệp Cử nhân & Thạc sĩ tại Học viện Công nghệ Tokyo; từng làm cho Tập đoàn Accenture tại Nhật Bản.

Tài sản quý giá nhất chính là con người

Quay trở lại những ngày đầu tiên của giai đoạn khởi nghiệp, ông Việt chia sẻ: "Những thành viên đầu tiên đã lăn xả không biết mệt mỏi với mục tiêu lớn nhất đó là nhanh chóng dành được sự tin tưởng của khách hàng. Những quyết tâm ấy đã được đền đáp khi sau 3 năm, từ một start-up với chỉ 4 người, đội ngũ của HT Group đã cán mốc 700 người và vẫn đang không ngừng phát triển mạnh mẽ. Sự xuất hiện của những nhân tài mới được hội tụ về công ty chính là yếu tố cốt lõi làm nên nguồn nội lực mạnh mẽ của công ty, được thể hiện ở những dự án triệu đô mà chúng tôi thực hiện từ giai đoạn định nghĩa yêu cầu (Requirement Definition) – một điều mà rất hiếm những công ty outsourcing tại Việt Nam làm được".

Một start-up muốn bứt phá từ giai đoạn khởi nghiệp cùng ý tưởng, không thể thiếu đi những nhân viên tài năng, đầy trách nhiệm và nhiệt tình. Chính họ sẽ là những người cùng chung tay lèo lái công ty vượt qua những ngày đầu khởi nghiệp đầy giông bão, và tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển khi cần có những thay đổi phù hợp trong thời điểm thị trường đang thay đổi với tốc độ chóng mặt hiện nay.

Hạnh phúc để thành công

Lý giải cho sự sụp đổ nhanh chóng của nhiều start-up công nghệ hiện nay, ông Việt cho rằng: "Có nhiều nguyên nhân, nhưng có lẽ lý do chính là vì nhiều công ty thiếu đi cảm hứng từ những người lãnh đạo lan toả ra chính bộ máy của mình, từ đó không gắn kết được những thành viên trong công ty. Khi thiếu đi sự đồng lòng của cả bộ máy, start-up sẽ khó lòng có được những khách hàng trung thành, những người tin tưởng vào điều mà doanh nghiệp đang hướng đến và sẽ càng gặp khó khăn để có thêm được những khách hàng tiềm năng mới. Thất bại sẽ đến từ chính sự lung lay của năng lực nội tại, yếu tố bên ngoài chỉ là một phần."

Nhận ra yếu tố then chốt ấy ngay từ những ngày đầu, HT Group luôn hướng tới việc xây dựng một môi trường nơi mà "hạnh phúc" của những nhân sự trong công ty được ưu tiên hàng đầu. "Đó là một chu trình theo vòng tròn: Nếu công ty tạo điều kiện để con người trong tổ chức hạnh phúc và phát triển bản thân, họ sẽ luôn chủ động, nhiệt tình và có trách nhiệm hơn. Khi các thành viên đều trong trạng thái hạnh phúc, sự tỉnh táo của họ sẽ luôn cao độ và sự tận tâm cống hiến cho tổ chức cũng sẽ luôn dồi dào. Thành công và sự phát triển bền vững của công ty đến từ chính đó." – PTGĐ Nguyễn Đào Việt chia sẻ về triết lý kinh doanh của mình và các đồng sự.

Từ hơn 200 nhân viên năm 2018, trong năm 2019 số nhân sự làm việc tại HT Group đã lên tới con số 700 với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Năm 2020 sẽ là một giai đoạn quan trọng với HT Group khi bên cạnh việc phát triển nghiên cứu và đầu tư mạnh mẽ vào việc nắm bắt nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo, Hybrid Technologies sẽ phát triển và mở rộng mô hình kinh doanh với nhiều dự án lớn tại chi nhánh Osaka, Nhật Bản với trị giá lên tới hàng tỷ đồng và đồng thời hoàn tất nhiều thương vụ M&A để khẳng định đẳng cấp trên sân chơi toàn cầu của mình. Cải thiện doanh nghiệp và sự phát triển vượt bậc luôn song hành, hỗ trợ cho nhau, nếu vẫn giữ vững tôn chỉ luôn tạo ra môi trường làm việc "hạnh phúc" cho nhân viên, đem đến "hạnh phúc" cho khách hàng và xã hội, thì đó sẽ là cơ sở để tin tưởng vào một tương lai đầy hứa hẹn của Hybrid Technologies.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết PTGĐ start-up công nghệ Hybrid Technologies: “Nếu không hạnh phúc thì không thể phát triển” tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Doanh nghiệp vận tải ô tô "kêu cứu" vì vắng khách

Dịch bệnh virut COVID-19 đang là mối nguy hại, tác động rất lớn đến lĩnh vực vận tải của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải lo lắng sẽ phải phá sản nếu kéo dài tình trạng này mà không được hỗ trợ.