Bản đồ lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa - Ảnh chụp màn hình

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Ảnh chụp màn hình

Trong những ngày qua, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã chia sẻ bức xúc vì Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa. 

Theo đó, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng và hiển thị 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Ngay khi nắm được thông ti về sự việc, ngày ngày 1/7, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam lại hiển thị thuộc chủ quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu Facebook phải có biện pháp xử lý ngay việc ghi sai bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc. Đại diện Facebook cho biết đã nắm được thông tin và đang thẩm định lại” - ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định.

Đại diện phía Facebook cho biết, sự việc về bản chất là do kỹ thuật, không có ý đồ chính trị. Facebook đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất.

Tính đến sáng 2/7, khi người dùng truy cập vào bản đồ trong mục quảng cáo thì những sai sót trên chưa được Facebook sửa chữa. 

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định bản đồ do Facebook cung cấp gộp Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc là hoàn toàn sai trái.

Theo ông Hà, Việt Nam sẽ làm việc với đơn vị cung cấp bản đồ và yêu cầu xử lý, gỡ bỏ. "Thông tin sai trái của bản đồ Facebook cung cấp không phải nằm ở khâu in ấn, phát hành của các đơn vị chuyên môn của Việt Nam mà bắt nguồn từ sự sai trái. Quan trọng hơn, chúng ta phải xử lý đơn vị cố tình đưa sai", ông Hà nói.

Trong khi đó, Người phát ngôn của Chính phủ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho biết ông đã nắm được thông tin. "Tôi đã trao đổi với Bộ Thông tin Truyền thông để có thông tin chính thức", ông Dũng nói.

Trước đó, năm 2015, sau làn sóng phản ứng của Việt Nam, Google Maps đã phải loại bỏ tên gọi "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời gỡ bỏ tên gọi Trung Sa mà Trung Quốc gán cho bãi cạn Scarborough sau một loạt các chiến dịch phản đối của Việt Nam và Philippines.