(DĐDN) - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, dự kiến ngày 28/10 tới  sẽ đưa các thiết bị chuyên dụng vào cắt toàn bộ tầng 19 để hoàn thành giai đoạn 1 việc cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực trong tháng 10 này.

phado1 Công ty cổ phần Phương Bắc đang thực hiện đào đất để đổ bê tông trụ móng, đưa cẩu tháp vào phá dỡ 8B Lê Trực. (Ảnh: TTXVN)

Xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực là 1 trong 7 nhiệm vụ quá hạn mà Hà Nội chưa triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Do đó, Do đó, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hà Nội khẩn trương hoàn thành phương án phá dỡ tổng thể.

Đặc biệt, “cần có biện pháp kiên quyết, khẩn trương hơn nữa để xử lý dứt điểm sai phạm tại số 8B Lê Trực theo đúng giấy phép xây dựng đã được cấp và theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an toàn cho người dân và an ninh khu vực.

Theo Tổ công tác, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của cả nước, có vai trò, vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. Việc UBND thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao sẽ tạo tác động lan toả đến các địa phương khác.

Bài liên quan:

Trước đó, kết quả kiểm tra của liên ngành Hà Nội cho thấy, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng. Cụ thể, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2.

Giải trình về vụ việc nhà 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Ngày 4/9 vừa qua đã xử lý xong toàn bộ sàn tầng 19 của tòa nhà này. Các thủ tục cưỡng chế cũng đang được các cơ quan chức năng có thẩm quyền khẩn trương hoàn tất.

Dự kiến ngày 28/10 tới đây sẽ đưa các thiết bị chuyên dụng vào cắt toàn bộ tầng 19 để hoàn thành giai đoạn 1 việc cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực trong tháng 10 này.

Lam Chung

>> Chủ tịch TP Hà Nội: “Rà soát toàn bộ dự án của chủ đầu tư 8B Lê Trực”