CTCP Giải pháp Thương mại A Ba (Aba Cooltrans) vừa hoàn tất phát hành gần 140 tỷ đồng (6 triệu USD) trái phiếu chuyển đổi. Hình thức trái phiếu thông qua chứng chỉ, không có tài sản đảm bảo. Trái chủ duy nhất trong đợt phát hành này là Vietnam Holding Limited - một quỹ được quản lý bởi Dynam Capital, Ltd.

Vietnam Holding là một quỹ vốn đã quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến 9/8, tổng giá trị tài sản ròng của quỹ đạt 147 triệu USD. Các khoản đầu tư lớn của quỹ là vào các cổ phiếu FPT, PNJ, Thế giới Di động, MBBank...

Năm ngoái, Vietnam Holding là một trong những quỹ đầu tư tham gia đầu tư lớn vào Yeah1 khi doanh nghiệp này chuẩn bị niêm yết. Từ mức giá 300.000 đồng chào bán cho các nhà đầu tư ngoại, hiện cổ phiếu Yeah1 đã rơi về 50.000 đồng sau sự cố với hoạt động kinh doanh trên Youtube. Quý 2/2019 Yeah1 báo lỗ ròng 112 tỷ đồng.

Giao dịch cp YEG 1 năm qua.

Giao dịch cp YEG 1 năm qua.

 Aba Cooltrans là một startup được thành lập vào năm 2008, cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực chuỗi cung ứng lạnh tích hợp, phục vụ khách hàng tại Việt Nam và hoạt động trên toàn quốc.


Giới thiệu trên website ABa, Công ty cho biết sở hữu một đội xe tải lớn và chuỗi kho lạnh với mục đích xây dựng một chuỗi cung ứng logistics lạnh tiêu chuẩn tại Việt Nam thông qua dịch vụ một cửa.

ABa bắt đầu với vai trò là một nhà cung cấp dịch vụ vận tải lạnh. Năm 2016, A Ba kinh doanh kho lạnh thông qua hoạt động sáp nhập với một đơn vị kho lạnh lớn nhất tại Hà Nội với khoảng 15.000 vị trí pallet.

Hiện nay, Công ty đang từng bước nhanh chóng phát triển theo hướng cung cấp dịch vụ logistics tích hợp tại thị trường Việt Nam. Hoạt động kinh doanh dịch vụ vận tải của ABa bao gồm 3 mảng chính: (a) Dịch vụ vận chuyển bảo quản nhiệt độ; (b) Dịch vụ giao hàng; và (c) Dịch vụ phân phối.

Hoạt động kinh doanh kho lạnh của A Ba bao gồm dịch vụ lưu kho lạnh, dịch vụ kho phân phối và các dịch vụ giá trị gia tăng khác. Sản phẩm phục vụ là dược phẩm, thịt, trái cây và rau, sữa và các sản phẩm từ sữa, hạt giống, hàng nông nghiệp và hàng đông lạnh khác.

A Ba hiện đang cung cấp dịch vụ cho những đối tác là hàng tiêu dùng và bán lẻ lớn như: Big C, Vinmart, METRO, Unilever, Vinamilk, Kinh Đô và BEL.

Trước khi nhận khoản đầu tư từ Vietnam Holdings, doanh nghiệp này cũng đã được quỹ MEF III của Mekong Capital đầu tư với tỷ lệ sở hữu là 48,5% (tính đến tháng 7/2017).

Hình ảnh chụp từ Website của A Ba.

Hình ảnh chụp từ Website của A Ba.