br class=

Việt Nam đứng đầu ASEAN về thu hút vốn đầu tư Fintech

Những nhân tố thúc đẩy việc đầu tư vào Fintech tại Việt Nam

Báo cáo cho thấy, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực đầu tư vào công ty công nghệ tài chính (Fintech) trong năm 2019, chiếm 36% tổng số vốn đầu tư vào lĩnh vực này trong khu vực Asean so với mức chỉ có 0,4% vào năm 2018. Mức tăng này một phần nhờ có 2 thương vụ lớn, là thương vụ đầu tư 300 triệu USD vào VNPay và 100 triệu USD vào Momo Pay. Hơn thế nữa, quy mô dân số lớn với tỉ lệ lớn người dân chưa sử dụng ngân hàng, cùng số lượng người sử dụng Internet lớn là những nhân tố thúc đẩy việc đầu tư vào Fintech tại Việt Nam.

Báo cáo cũng cho thấy việc tập trung vào các giải pháp thanh toán là xu hướng phổ biến ở các nước đang trong giai đoạn đầu của Fintech. Sự tăng trưởng nhanh trong lĩnh vực này của Việt Nam một phần nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc chuyển hướng sang thanh toán di động cũng như ủng hộ phát triển Fintech thông qua những hoạt động như “Ngày hội Fintech Việt Nam - FCV”.

Ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết:“Là một ngân hàng cam kết hỗ trợ phát triển Fintech trong khu vực, chúng tôi rất vui mừng khi nhiều công ty Fintech tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán, đã thu hút đầu tư ngày càng lớn hơn. Với dân số trẻ và thành thạo công nghệ số, Việt Nam trở thành một thị trường hấp dẫn cho các giải pháp tài chính, cũng như kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực này”.

Cũng trong khảo sát khi thực hiện báo cáo này, 40% các công ty có trụ sở ngoài khu vực Asean – 6 (bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) có kế hoạch đầu tư vào đây. Trong số đó, 13% có kế hoạch đầu tư vào thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy sự tăng trưởng số lượng các công ty Fintech trong khu vực Asean-6, từ con số 749 công ty lên 2.590 công ty (tính đến quý 3/2019).

Bà Janet Young, Giám đốc kênh phân phối và số hóa tập đoàn UOB cho biết: “Việc mở rộng hoạt động kinh doanh ở một trong những khu vực đa dạng nhất của thế giới là không phải là điều đơn giản. Do đó, để tăng cơ hội thành công, đối với các công ty Fintech, việc tìm đối tác phù hợp để bổ sung kinh nghiệm, hiểu biết và kết nối cần thiết để điều hướng sự khác biệt khung pháp lý và bối cảnh hoạt động trong toàn khu vực Asean là rất quan trọng".

Nhân sự vẫn là yếu tố khi phát triển Fintech?

Bà Janet Young cho rằng: Khối các doanh nghiệp là phân khúc khách hàng mục tiêu chính của các công ty Fintech (79%). Trong số các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính chiếm một nửa (50%) phân khúc mục tiêu, theo sau là doanh nghiệp lớn (17%) và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa (12%). Người tiêu dùng và doanh nghiệp khởi nghiệp tạo nên phần còn lại của phân khúc mục tiêu (21%).

Nhân sự vẫn là yếu tố khi phát triển Fintech?

Nhân sự vẫn là yếu tố khi phát triển Fintech?

Vì hầu hết các tổ chức tài chính và doanh nghiệp có xu hướng yêu cầu phê duyệt nhiều cấp giữa các bên liên quan khác nhau, các công ty Fintech cần phải chuẩn bị cho một thời gian dài hơn trước khi đạt được thỏa thuận. Do đó, các công ty Fintech cung cấp các giải pháp từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp nên đảm bảo rằng họ có một giai đoạn thu hút cấp vốn dài hơn để đáp ứng chi phí hoạt động của họ.

Báo cáo cũng cho thấy các công ty Fintech trong Asean nói chung rất lạc quan về nhu cầu cấp vốn hiện tại và tương lai của họ, với gần một nửa trong số đó được khảo sát tự tin quyên góp được hơn 10 triệu USD trong vòng cấp vốn tiếp theo của họ. Tuy nhiên, nhân sự tài năng vẫn là một thách thức, với 58% các công ty Fintech được khảo sát chỉ ra rằng đây là trở ngại cho kế hoạch mở rộng Fintech tại Asean.

Chia sẻ thêm về nguồi nhân lực, ông Dean Tong, Giám đốc Nhân sự tập đoàn, Ngân hàng UOB cho biết: “Trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ tài chính đang trải qua cuộc chuyển đổi kỹ thuật số, nên tập đoàn UOB đã triển khai chương trình Better U nhằm đào tạo cho hơn 26.000 nhân viên trong toàn tập đoàn.  Chương trình Better U một chương trình đào tạo nội bộ đầu tiên được thiết kế để mở rộng các kỹ năng mềm cũng như kỹ thuật số và kỹ năng dữ liệu được công nhận bởi Học viện Tài chính Ngân hàng Singapore. Chương trình sẽ hoàn thành các mô-đun nhằm khuyến khích một tư duy học hỏi, phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp, cũng như tiếp thu các kỹ năng trong các lĩnh vực đổi mới kỹ thuật số, thiết kế và dữ liệu lấy con người làm trung tâm, để đến cuối năm 2020 chúng tôi hy vọng rằng ít nhất 70% tất cả nhân viên  sẽ hoàn thành khóa học nền tảng 12 tuần.”