Bà Sigrid Kaag, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan khẳng định tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan, để trao đổi tình hình triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do EVFTA và thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại song phương và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp giữa hai bên, ngày 14/1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo Bộ trưởng Sigrid Kaag, trong thời gian qua hai nước đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là các lĩnh vực do Bộ Công Thương phụ trách, như công nghiệp, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, sản xuất giảm phát thải... hướng đến phát triển bền vững.

“Hiệp định thương mại tự do EVFTA đã mở ra những cơ hội mới to lớn cho doanh nghiệp hai nước và là thời điểm thích hợp để hai bên cùng nhau tăng cường hợp tác sâu sắc hơn”, bà Sigrid Kaag bày tỏ.

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã hoan nghênh sự quan tâm của Chính phủ cũng như của các tập đoàn lớn của Hà Lan đối với các lĩnh vực hợp tác về thương mại, công nghiệp và năng lượng, cũng như các chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã giải đáp các vấn đề cụ thể từng doanh nghiệp Hà Lan đang quan tâm và làm rõ hơn các nội dung liên quan đến việc thực thi EVFTA, như thuế, sở hữu trí tuệ, thương mại dịch vụ, mua sắm chính phủ...

Việt Nam có thể hỗ trợ những gì trong chiến lược của các nhà đầu tư Hà Lan đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và tiêu dùng trong Khu vực ASEAN. Việt Nam đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư Hà Lan, do đó Bộ trưởng nhấn mạnh cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh mới, tận dụng hiệu quả những cơ hội do EVFTA mang lại.

Thay mặt các doanh nghiệp Hà Lan, bà Ingrid Thijssen Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan khẳng định, Việt Nam là thị trường có ý nghĩa chiến lược đối với các doanh nghiệp Hà Lan tại châu Á, nơi các doanh nghiệp Hà Lan thể hiện mối quan tâm lớn và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn nữa, đặc biệt là các doanh nghiệp đã có mặt ở Việt Nam.

cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan.

Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương với Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác Phát triển Hà Lan.

Đồng thời bà Ingrid Thijssen cảm ơn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề doanh nghiệp Hà Lan đang quan tâm để tìm ra những giải pháp thiết thực tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, hai Bộ trưởng cùngkhẳng định sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hai bên tận dụng tốt nhất những cơ hội mở ra khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA đã đi vào hiệu lực.

Hiện nay Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong EU và Hà Lan cũng là nhà đầu tư EU lớn nhất vào Việt Nam. Trong vòng 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương trung bình đạt 11,78% năm (theo thống kê hải quan Việt Nam); tốc độ tăng trưởng đầu tư trung bình của Hà Lan vào Việt Nam đạt 31,51% năm (theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài).

Năm 2020, mặc dù chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid 19, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm của Việt Nam sang Hà Lan vẫn đạt 6,26 tỷ USD, tăng 0,22%, tuy nhiên nhập khẩu chỉ đạt 582,4 triệu USD, giảm 4,13%.

Tính đến hết thàng 11/2020 tổng vốn lũy kế đầu tư trực tiếp từ Hà Lan vào Việt Nam lên đến 10,4 tỷ USD với 375 dự án, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 (nhà đầu tư EU lớn thứ nhất) vào Việt Nam.

Trên thực tế, tiềm năng cũng như nhu cầu hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Hà Lan và Việt Nam là rất lớn, nhất là trong những lĩnh vực mới như logistic, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu....