(DĐDN) - Những năm gần đây, cộng đồng doanh nhân nước ta không ngừng lớn mạnh và khẳng định vai trò của mình là động lực phát triển kinh tế đất nước. Trong những năm thăng trầm của kinh tế, doanh nhân trong cả nước, VCCI nói chung đã và đang là cầu nối không thể thiếu của Doanh nghiệp đến các cơ quan ban ngành địa phương và trung ương.

b15 copy Ngày 26/3/2016 sẽ diễn ra Hội nghị gặp gỡ các DN, doanh nhân khu vực duyên hải phía Bắc tại Quảng Ninh. (Ảnh: Dây truyền sản xuất giày thời trang xuất khẩu của Cty TNHH Pacific - Hải Phòng)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các HH DN, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc để DN phát triển. Đó là điều động viên vô cùng phấn khởi đối với các DN - Doanh nhân, các DN càng cố gắng hơn nữa để tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, đóng góp được nhiều cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong hoạt động phát triển kinh tế của DN hiện nay còn gặp vô vàn khó khăn.

Hỗ trợ DN bị “chèn ép”

DN tư nhân được xác định là động lực để phát tiển đất nước nhưng lại bị“ chèn ép”, trong khi đó các yếu tố kinh tế thị trường chưa hình thành đầy đủ, đặc biệt là quyền, tài sản, đất đai và cơ chế xin - cho. Thị trường vốn có nhiều hạn chế, thách thức cần được cải cách: Tình trạng tham gia quá nhiều của Nhà nước vào hoạt động kinh tế, trong khi đó việc giải quyết những khó khăn, bất cập của DN trong sản xuất- kinh doanh lại chậm, thời gian kéo dài khiến cho DN mất cơ hội đầu tư, chính là do thủ tục hành chính rườm rà, quyền lực Nhà nước bị cát cứ, manh mún, thiếu cơ chế kiểm soát. Do đó, hạn chế tiếng nói của DN cũng như sự tham gia rất hạn chế của khu vực tư nhân trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách.

Ông Nguyễn Hữu Đoan - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hải Dương: “Hiện nay, trên địa bàn còn rất nhiều DN bị mắc nợ ngân hàng không trả được nên ngân hàng đã từ chối giao dịch, DN muốn được tiếp tục vay vốn để sản xuất kinh doanh thì phải trả nợ hết ngân hàng và sau đó làm ăn có hiệu quả trong vòng từ 3 năm trở lên mới được tiếp tục xét cho vay. Nếu tình trạng này không được tháo gỡ thì chắc chắn sẽ còn có thêm hàng trăm DN nữa rơi vào bế tắc và bị phá sản. Do đó, đề nghị ngành ngân hàng nghiên cứu để sớm có giải pháp giải cứu cho DN. Ngoài vấn đề vốn, nhiều DN vẫn còn tình trạng tồn kho lớn, muốn giải tỏa DN phải bán giảm giá thông qua hình thức khuyến mại nhưng không biết làm văn bản báo cáo Sở Công Thương, nên đã bị thanh tra tỉnh quyết định thu hồi 10% thuế GTGT trên tổng số tiền khuyến mạị làm cho DN đã khó lại khốn thêm”.

Ngày 1/4 sắp tới, sẽ tăng 25% phí đường cao tốc, tăng 50% với 2 trạm thu phí QL5, điều đó khiến nhiều DN vận tải rơi vào khó khăn có thể sẽ phải giảm tuyến và cắt đường. Thậm chí, nhiều DN vận tải còn cho rằng mình đang bị ép vào thế không có sự lựa chọn.

Ông Hoàng Văn Tản- Tổng thư ký HH Vận tải Hàng hóa Hải Phòng kiến nghị: “Đề nghị Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Tài chính sớm xem xét chỉ đạo điều chỉnh mức thu phí qua các trạm trên đường 5 và đường cao tốc cho phù hợp với giá cước vận tải và chỉ số tiêu dùng hiện tại. Việc điều chỉnh tăng mức phí thu cần thực hiện theo lộ trình phù hợp để tránh tình trạng đường cao tốc vắng xe do DN vận tải muốn đi mà không dám đi vì phí quá cao, trong khi đó đường 5 cũ lại quá tải, gây ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, gây lãng phí và thiệt hại cho xã hội”.

Ông Phạm Văn Thể - Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Nhà nước nên có cơ chế chính sách phù hợp và với tác động của VCCI, của các bộ, ban, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong việc quan tâm tháo gỡ những khó khăn “rào cản” thì khu vực kinh tế tư nhân có thể đóng góp đến 80% GDP. Đây sẽ là sự thay đổi hoàn toàn so với trước đây, trong khi tỷ trọng khu vực công chỉ chiếm khoảng 20% GDP. Để làm được điều này Nhà nước cần nỗ lực tái cơ cấu DN Nhà nước (bao gồm cả cổ phần hóa nhiều hơn) Để khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân phát triển”.

DNNVV đang thiếu vốn, trong khi triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng lại chậm và chưa đều khắp.

Chấp nhận cạnh tranh

Nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới đã và đang được nhà nước ký kết; khu vực ASEAN thống nhất đang tạo ra thị trường rộng mở tạo điều kiện cho DN phát triển nhưng cũng không ít thách thức. Vì vậy, muốn tồn tại được DN phải chấp nhận cạnh tranh.

Ông Đặng Thế Lưỡng- Thư ký Hiệp hội DN quận Hải An cho biết: “Trên địa bàn quận Hải An có trên 1.700 DN, chủ yếu là DNNVV nhưng xu hướng bước đi và yếu hơn. Thực tế, DN có vốn đầu tư nước ngoài đang làm hồng nền kinh tế chứ không phải DN tư nhân trong nước. Theo khảo sát, 80.000 - 10.000 DNNVV thì đa phần DNNVV gặp khó khăn về tài chính. Theo đó nếu như 76% số DN lớn vay vốn được từ ngân hàng thì tỷ lệ này dành cho DN vừa là 72%, DN nhỏ 60% và DN siêu nhỏ chỉ là 38%. Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực từ việc bắt buộc có tài sản thế chấp, thủ tục vay vốn phiền hà… Do vậy, DNNVV buộc tự cứu mình bằng cách tìm đến bạn bè, thị trường tín dụng (chợ đen). Nếu như DN lớn thực hiện phương án luồn lách vốn từ thị trường “chợ đen” với mức 1% thì DN nhỏ phải xoay xở từ thị trường tín dụng này mức 6% trên tổng số vốn đầu tư. Rõ ràng, DNNVV đang thiếu vốn, trong khi triển khai quỹ bảo lãnh tín dụng lại chậm và chưa đều khắp. Vì vậy, hầu hết DN đang tự thân vận động”.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch HHDN tỉnh Hưng Yên đề xuất: “Để giúp phần giảm bớt khó khăn cho các DN tư nhân, Hiệp hội xin kiến nghị: Nhanh chóng cải cách hành chính, sửa đổi các quy định chưa hợp lý để giúp các DN phát triển; Giảm tỷ lệ đóng BHXH và phí công đoàn; Xây dựng mức sống tối thiểu tại Việt nam để xây dựng mức lương phù hợp, thống nhất cả nước, có lộ trình tăng thích hợp; Điều chỉnh các chính sách về thời giờ làm thêm; tiêu chuẩn nước xả thải ở các DN; Xây dựng chính sách tỷ giá ngoại tệ linh hoạt, hợp lý theo thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu”.

Những thách thức này chưa thể khắc phục ngay được nên cần có đủ thời gian để vừa cải cách kinh tế và đồng thời cải cách thể chế, vừa cân bằng thu chi ngân sách vừa giảm gánh nặng cho DN. DN muốn tồn tại và phát triển được thì phải chấp nhận cạnh tranh bằng cách: Đầu tư đổi mới thiết bị, kỹ thuật, công nghệ; Đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực…

Vũ Lan - Minh Huệ