Với hơn 10.000 doanh nghiệp dân doanh trong nước và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia khảo sát, Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong năm vừa qua. Cùng với việc công bố Bảng Xếp hạng Chỉ số PCI 2017, Báo cáo PCI 2017 dành phần quan trọng để phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về nỗ lực của các tỉnh, thành phố trong thực hiện các nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Báo cáo PCI 2017 có chương riêng phân tích về thực trạng, năng lực quản lý, điều hành của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam bên cạnh chương cập nhật các đánh giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Được biết, đây là lần thứ 13 liên tiếp VCCI công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Bộ chỉ số đã giúp các địa phương đẩy mạnh khai thác môi trường kinh doanh, tích cực làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, đối tác, từ đó có những cải thiện và cách làm sáng tạo để nâng cao thứ tự xếp hạng.

Liệu sang năm 2017, Đà Nẵng liệu có tiếp tục giữ ngôi vị quán quân?

Liệu sang năm 2017, Đà Nẵng liệu có tiếp tục giữ ngôi vị quán quân?

Trước đó, Bảng xếp hạng PCI 2016 đã chứng kiến sự đổi ngôi của tỉnh Quảng Ninh và Đồng Tháp. Theo đó, Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của Bảng xếp hạng, lần đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 12 năm điều tra PCI. Trong khi đó, Đồng Tháp đứng ở vị trí số 3, tiếp tục duy trì lần thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành.

Bất ngờ lớn nhất trên Bảng xếp hạng PCI năm 2016 là sự quay trở lại ấn tượng của Bình Dương trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu. Nhìn lại lịch sử PCI, trong ba năm đầu đánh giá chỉ số này, Bình Dương liên tục dẫn đầu. 8 năm sau đó, điểm số Bình Dương rơi liên tục và dừng lại ở mốc 58 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành Khá. Năm 2016, với 63,57 điểm, Bình Dương đã ngược dòng ngoạn mục để trở lại góp mặt trong nhóm Rất Tốt, xếp vị trí số 4, tăng đến 21 bậc trên bảng xếp hạng.

Năm 2016, Đà Nẵng đã nắm giữ vị trí đầu bảng năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 trong suốt 12 năm thực hiện điều tra và công bố PCI, điểm số của Đà Nẵng cũng lần đầu tiên bứt phá lên mức 70 điểm kể từ năm 2010. Liệu sang năm 2017 Đà Nẵng có tiếp tục giữ vững ngôi vị quán quân?