Chiều ngày 11/5, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội này về “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Cuộc họp phát sinh sau khi Vinh đại diện Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi kiến nghị đến Thủ tướng bày tỏ lo ngại về bản Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo quy hoạch này thì Khu du lịch Sơn Trà sẽ trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước, đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách, khách lưu trú 300.000 lượt, hình thành các trung tâm, cụm dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng quan ngại biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Về kết quả cuộc họp, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết, Hiệp hội và Tổng cục đã không tìm được tiếng nói chung.

Cụ thể, theo ông Vinh, trong những kiến nghị cốt lõi về quy hoạch bán đảo Sơn Trà nhưng Tổng cục Du lịch từ chối điều chỉnh vì cho rằng quyết định mới ban hành nhưng giờ điều chỉnh cũng khó.

“Quan điểm của chúng tôi, nếu đã ban hành nhưng chưa phù hợp thì cũng nên điều chỉnh. Lý do mà Tổng cục đưa ra là họ đã làm đúng quy trình. Nhưng chúng tôi thấy là chưa làm đúng quy trình bởi đối với việc lấy ý kiến ngay bản thân chúng tôi là Hiệp hội du lịch nhưng vẫn cũng chưa được ý kiến”, ông Vinh nhấn mạnh

Cùng với đó, theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đặt vấn đề ở một khu vực hết sức nhạy cảm, đa dạng sinh học nhưng vấn đề đánh giá tác động môi trường chiến lược không đặt vấn đề giải pháp để bảo vệ cho đa dạng sinh học như thế nào cho nên bản quy hoạch đó không phù hợp.

“Về phía Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, chúng tôi đã có những kiến nghị cụ thể là tiếp tục đề nghị Thủ tướng điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học của Sơn Trà, bảo vệ được an ninh quốc phòng và bảo vệ được báu vật Sơn Trà đối với người dân Đà Nẵng. Tuy nhiên bên Tổng cục Du lịch vẫn giữ quan điểm của mình sẽ không điều chỉnh quy hoạch đó và sẽ tiếp tục triển khai quy hoạch đó”, ông Vinh một lần nữa nhấn mạnh.

Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng bị đình chỉ thi công vì cày xới bán đảo Sơn Trà

Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng bị đình chỉ thi công vì cày xới bán đảo Sơn Trà

Trước đó, trao đổi với báo giới, ông Huỳnh Tấn Vinh cho hay, ông sẽ yêu cầu Tổng cục Du lịch và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch thuộc Tổng Cục Du lịch – tác giả của quy hoạch nêu trên, trả lời 4 vấn đề.

Thứ nhất, tại sao các quy hoạch rừng đặc dụng và đặc biệt là quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học không được xem xét khi xây dựng quy hoạch du lịch?

Thứ hai, rừng ở bán đảo Sơn Trà có chức năng chắn gió, chắn bão tức là phòng chống thiên tai, vậy quy hoạch xây dựng thay thế rừng bằng các khu du lịch nghỉ dưỡng thì chức năng phòng chống thiên tai sẽ được thực hiện thế nào?

Thứ ba, tại sao những tác động đến đa dạng sinh học và hệ sinh thái gần như không được đề cập trong Đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch mà vẫn phê duyệt quy hoạch, trong khi bán đảo Sơn Trà là nơi dễ dàng nhất trên thế giới có thể quan sát loài chà vá chân nâu ngoài tự nhiên?

Thứ tư, Tổng cục Du lịch căn cứ vào tiêu chí nào để xác định các dự án du lịch ở Sơn Trà là “du lịch sinh thái”? Sự mập mờ giữa du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng đang và sẽ là nguy cơ dẫn đến "bê tông hóa" bán đảo này.

Cơ sở để đưa ra 4 câu hỏi này được ông Vinh viện dẫn mục 2 Điều 1 Quyết định 2163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: “Quy hoạch tổng thể du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà hướng tới mô hình khai thác hợp lý tài nguyên rừng và biển, bảo tồn đa dạng sinh học, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên rừng, biển và phòng chống thiên tai.”

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

Nói tiếp về kết quả cuộc họp nói trên, theo ông Vinh, nhận xét: “Cuộc họp này có vẻ là Tổng cục du lịch muốn thông báo là bản quy hoạch này đã được xây dựng đúng quy trình và rất nhiều thời gian nên cũng khó mà điều chỉnh.”

Liên quan đến những kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về bán đảo Sơn Trà lên Thủ tướng Chính phủ, ông Vinh chia sẻ: Hiệp hội tiếp tục kiến nghị lại những vấn đề cũ do những vấn đề cũ vẫn chưa được giải quyết điểm nào hết kể cả quốc phòng an ninh, kể cả đa dạng sinh học, kể cả khu dự trữ sinh quyển Sơn Trà và vùng biển quanh Sơn Trà.

“Tôi hi vọng rằng lãnh đạo cao nhất của Chính phủ sẽ xem xét lại bản quy hoạch này mà theo chúng tôi nhận định là nó không phù hợp”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng thì tại cuộc họp, Tổng cục Du lịch cho rằng bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà là đúng nên không điều chỉnh, còn phía Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng bản quy hoạch này chưa đúng nên tranh luận rất căng thẳng.

“Chúng tôi tiếp tục có kiến nghị tổ chức hội thảo rộng rãi với đề tài về Sơn Trà và nên tổ chức tại Đà Nẵng để tất cả các thành phần liên quan có thể tham dự được hội thảo này. Và nếu lấy được toàn bộ ý kiến của cộng đồng dân cư, của mọi người quan tâm, của những nhà khoa học thì báo cáo đối với Thủ tướng Chính phủ có chất lượng hơn”, ông Vinh chia sẻ.