Một cơ sở bán xăng dầu cảu đại gia Trịnh Sướng bị phát hiện bán xăng giả.

Một cơ sở bán xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng bị phát hiện bán xăng giả.

Nhiều cửa hàng đóng cửa

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Bộ Công an vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tại Sóc Trăng triệt phá đường dây sản xuất xăng giả. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, mua dung môi pha với xăng, hoà với chất tạo mầu nhằm tăng khối lượng xăng A95 bán ra thị trường, gây ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

 Việc phát hiện hoạt động làm xăng giả của đầu mối lớn cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến các đại lý bán lẻ có nhập hàng của nhóm đại gia Trịnh Sướng.

Tại cuộc họp báo chiều 11/6, ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng cho hay, sau khi ông Trịnh Sướng bị bắt một số cửa hàng xăng dầu có ảnh hưởng, nhưng không lớn.

“Hiện một số cửa hàng đóng cửa nhưng sở đang hướng dẫn tái ký hợp đồng với đầu mối xăng dầu khác để ổn định tình hình”, ông Chiêu nói.

Theo đó, ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Vụ làm xăng giả này Bộ công an đang mở rộng điều tra, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đang chỉ đạo phối hợp với cơ quan đièu tra và sẽ xử lí trách nhiệm nếu phát hiện cơ quan, cán bộ sai phạm.

UBND tỉnh đã thành lập tổ kiểm tra hỗ trợ rà soát để ổn định tình hình cung ứng xăng dầu. Tổ này sẽ hỗ trợ DN tái ký hợp đồng cung ứng xăng dầu thay thế, ông Hiểu nói.

Trong khi đó, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, đã tham mưu Bộ gửi công văn tới Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, yêu cầu báo cáo nội dung thông tin báo chí phản ánh về những gian lận trong kinh doanh xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng.

Theo Bộ Công an, đến nay đã khởi tố, bắt giam 23 bị can liên quan đến đường dây làm xăng giả của ông Trịnh Sướng. Từ năm 2007 đến nay, nhóm này đã chi 3.000 tỷ đồng mua dung môi làm xăng giả, chưa kể số tiền mua các hóa chất khác.

Thiếu sót trong quản lý

Trả lời báo chí bên hành lang quốc hội, bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ làm rõ và xử lý những cửa hàng xăng dầu tiếp tay tiêu thụ xăng giả của Trịnh Sướng.

Nói về vấn đề này, ông Lê Văn Hiểu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: vụ làm giả xăng của Trịnh Sướng rất nghiêm trọng diễn ra trong thời gian dài mặc dù cơ quan nhà nước, chính quyền tỉnh Sóc Trăng có kiểm tra nhưng không phát hiện

Đây là thiếu sót, yếu kém trong quản lý của tỉnh. Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm thiếu sót này trước Chính phủ và bà con nhân dân Sóc Trăng. Chúng tôi xem đây là bài học lớn trong công tác quản lý sắp tới, ông Hiểu nhấn mạnh.

Theo đó, bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Sóc Trăng cho biết: về trách nhiệm quản lý nhà nước chúng tôi có kiểm tra thanh tra đảm bảo đúng quy trình. 

Liên quan đến việc các DN nhập xăng của DN Trịnh Sướng cơ quan chức năng có nương nhẹ không? bà Đông cho biết đã kiểm tra rất nhiều cơ sở. Riêng đối với công ty Mỹ Hưng trước khi bị phát hiện, kiểm tra không phát hiện sai phạm. Cách kiểm tra là lấy mẫu theo quy định và đưa đi kiểm tra tại đơn vị ở Cần Thơ.

Việc kiểm tra của sở là đúng quy định không làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Thực tế tôi khẳng định không có dung túng cho sai phạm của các DN trong đó có các cửa hàng của Trịnh Sướng, bà Đông cho hay.

Truy cứu hình sự

Tổng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương cho biết: trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đối tượng kiểm tra là các đơn vị xuất, nhập khẩu xăng dầu; tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu; các hộ kinh doanh xăng dầu tự phát. Đặc biệt cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định; đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị thu hồi giấy phép.

Tổng cục QLTT cũng yêu cầu các cục QLTT đề xuất, tham mưu cho ban chỉ đạo 389 địa phương chỉ đạo sở KH&CN chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, lấy mẫu của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu; chú trọng đến kiểm định, kiểm tra, kiểm soát về đo lường, chất lượng hàng hoá. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT cũng sẽ phối hợp với các phương tiện truyền thông, tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng không mua xăng dầu tại các điểm kinh doanh trái phép; tuyên truyền các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; công khai các cửa hàng xăng dầu vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết, giám sát.