Siêu lợi nhuận và kinh doanh đen

Sự việc chỉ vô tình bị phát hiện khi vào giữa năm 2017, CA tỉnh Phú Thọ nhận đơn trình báo của bà Võ Minh Phương (ở phường Nông Trang, TP Việt Trì). Theo đó, bà Phương bị một người sử dụng Facebook lừa đảo, chiếm đoạt 110 thẻ cào điện thoại trị giá 55 triệu đồng.

Qua điều tra, CA Phú Thọ đã bắt giữ Lê Văn Huy (sinh năm 1997, ở Quảng Trị) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Phương. Huy khai, sau khi chiếm đoạt 55 triệu đồng đã đổi thành tiền ảo để đánh bạc trực tuyến qua hình thức game bài.

Đối tượng Phan Sào NamĐối tượng Phan Sào Nam

Mở rộng chuyên án, CA Phú Thọ phối hợp Bộ CA bắt, khám xét khẩn cấp các đối tượng: Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao CNC) và Lưu Thị Hồng (sinh năm 1976, Tổng giám đốc CNC); Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT VTC Online. Đến nay, trên 70 đối tượng đã bị bắt.

Công ty CNC thành lập tháng 9/2011, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. CNC ban đầu kinh doanh, nhập khẩu thiết bị về công nghệ. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn CNC chuyển sang kinh doanh cờ bạc trực tuyến. Ông Dương và ông Nam điều hành đường dây đánh bạc trực tuyến này. Người chơi mua thẻ cào điện thoại và thẻ Vcard do CNC phát hành nạp vào game rồi mua tiền ảo để đánh bạc thông qua dịch vụ chấp nhận thẻ từ cổng thanh toán trên mạng. Cách khác là sử dụng tiền của ngân hàng nạp vào tài khoản ATM thông qua cổng thanh toán trực tuyến để mua tiền ảo và thẻ game.

Ước tính đường dây có hơn 20 triệu tài khoản tham gia với 8 triệu người chơi thường xuyên. Khi phá vụ án, cơ quan điều tra đã thu trên 1.000 tỷ đồng. Chưa có con số chính thức song số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài được cho là vào khoảng 3,6 triệu USD.

Phan Sào Nam vốn là một một người nổi tiếng trong giới công nghệ. Tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh công nghệ tại Hàn Quốc, năm 2008, khi VTC Online thành lập, ông Nam được mời làm Giám đốc rồi Chủ tịch HĐQT. Dưới sự điều hành của ông Nam, VTC Online từng là một trong 3 nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam. Năm 2012, quỹ đầu tư DWS Vietnam Fund - nay là Vietnam Phoenix Fund, đã rót 10 triệu USD để sở hữu 19,5% cổ phần của VTC Online. Trước đó, tháng 6/2010, Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam của doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng cũng đã trở thành cổ đông chiến lược đầu tiên của VTC Online và nắm giữ 9,2% vốn điều lệ công ty này.

Còn Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch CNC có phần là một đại gia kín tiếng. Ông Dương còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư UDIC. Công ty UDIC của ông Nguyễn Văn Dương không được ai biết đến cho đến khi được chấp thuận đứng đầu liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Ngôi biệt thự của ông Nguyễn Thanh Hóa đang bị phá dỡ phần vi phạm

Ngôi biệt thự của ông Nguyễn Thanh Hóa đang bị phá dỡ phần vi phạm

Quyền lực bị tha hóa

Trở lại vụ án liên quan đến cựu tướng CA Nguyễn Thanh Hóa. Nguyễn Thanh Hóa với trách nhiệm người đứng đầu của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, khi phát hiện hành vi sai phạm của Nam và Dương đã không ngăn chặn, bắt giữ, trái lại đã dùng quyền lực để bảo kê.

Năm 2009, khi Bộ Công an thành lập C50, ông Hóa được cử làm cục trưởng và sau đó được phong quân hàm thiếu tướng. Trước khi bị bắt, ông Hóa tham gia phá nhiều đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Sau khi kết thúc Euro 2012, C50 đã chặn thành công hơn 180 trang web và gần 200 IP máy chủ các trang web đánh bạc cá độ bóng đá. Ông Hóa cùng C50 cũng đã phá nhiều vụ án cờ bạc công nghệ cao được dư luận khen ngợi.

Ông Hoá bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức đánh bạc theo khung hình phạt tại khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999. Đến nay ông Nguyễn Thanh Hóa đã bị tước danh hiệu CAND. Căn biệt thự xây dựng sai phép của ông Hóa cũng đang bị tháo dỡ phần vi phạm.

Người trong cơ quan bảo vệ pháp luật vi phạm pháp luật. Người chống tham nhũng tham nhũng… Dó chính là sự tham nhũng quyền lực. Tham nhũng quyền lực còn lộ rõ trong “lợi ích nhóm”, xâu xé đồng vốn ngân sách đầu tư phát triển, các dự án sử dụng tài nguyên, khoáng sản, đất đai; mua bán tài sản nhà nước; bổ nhiệm con cái vào những vị trí béo bở…

Với những nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, “Người đốt lò”, thời gian qua, các vụ tiêu cực tham nhũng động trời liên tục được phát hiện, xử lý mà gần nhất là vụ bắt cựu thiếu tướng CA, vụ mua bán công ty truyền thông AVG của MobiFone…

Tuy nhiên, điều dư luận băn khoăn là sự tự phát hiện, tự bộc lộ từ trong cơ chế quản lý hay qua công tác đấu tranh phê bình, thậm chí cả qua công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên còn rất hiếm hoi.

Nên chăng cần có một cơ quan “siêu quyền lực” để kiểm soát quyền lực với những cơ chế công quyền và nghiệp vụ đặc biệt. Bao gồm cả việc cài người, gài bẫy quan chức tham nhũng, vi phạm pháp luật, hay bí mật điều tra, thu thập thông tin tài sản của quan chức…

Có như vậy hy vọng những người tham mới chùn tay, ‘không dám’ và ‘không muốn’ tham nhũng như ở một số nước tiên tiến và kỳ vọng của Tổng bí thư.

Giải pháp ngăn chặn từ gốc?

Hiện tại, hơn 80 nước trên thế giới cho hợp thức hóa cờ bạc trực tuyến, châu Âu là thị trường lớn nhất. Có nước cho hợp thức hóa hoàn toàn, có đăng ký kinh doanh, có nộp thuế; có nước cấm hoàn toàn; có nước không cấm cũng không cho hợp thức hóa.

Tại Việt Nam hoạt động kinh doanh đặt cược trước năm 2017 mới được thực hiện theo hình thức thí điểm. Một số dự án đặt cược đua ngựa, đua chó được cấp phép thí điểm theo quy định của Luật đầu tư. Ngày 24/1/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế để quản lý, giám sát, xử lý vi phạm đối với lĩnh vực kinh doanh đặt cược.

Theo đó, đối tượng được phép tham gia đặt cược là người đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. Nghị định cũng quy định một số đối tượng không được phép tham gia đặt cược, như: cán bộ quản lý, điều hành, nhân viên doanh nghiệp kinh doanh đặt cược; thành viên Hội đồng giám sát cuộc đua; nài ngựa, cầu thủ, trọng tài tham dự, điều khiển các cuộc đua, trận đấu, giải thi đấu...

Mức tối thiểu là 10.000 đồng/lần cược và mức tối đa mỗi người chơi trong một ngày cho từng sản phẩm đặt cược là 1.000.000 đồng tại một doanh nghiệp đặt cược. Doanh nghiệp thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế phải có vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỉ đồng và đầu tư hệ thống công nghệ, thiết bị kỹ thuật, phần mềm kinh doanh đặt cược đáp ứng điều kiện quy định.

Ngày 4/10/2017, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 101/2017/TT-BTC hướng dẫn một số điều quy định tại Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 của Chính phủ về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2017.

Đây được kỳ vọng là một ngành mang lại nguồn thuế khổng lồ và giúp ngăn chặn nạn cờ bạc, nhất là cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.