TP.HCM xóa bỏ 180 dự án treo, chậm triển khai do chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện

TP.HCM xóa bỏ 180 dự án treo

Theo đó, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi các đơn vị về việc xử lý  các dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm. UBND TP chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm với 180 dự án; đồng thời công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin báo chí.

Công văn khẩn của UBND TP.HCM nêu rõ hướng xử lý 180 dự án trên, UBND TP yêu cầu đối với 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018 nhưng đến nay không thực hiện đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt, giao Sở Tài nguyên và Môi trường trình đề xuất UBND TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

Đối với 80 dự án thuộc diện thu hồi đất đã được HĐND TP thông qua với tổng diện tích 281,79 ha, UBND TP yêu cầu phải rà soát chặt chẽ tính pháp lý, trình HĐND TP điều chỉnh hoặc hủy bỏ theo thẩm quyền.

Các dự án treo bị UBND TP điểm mặt và ra quyết định xóa bỏ, trong đó có Dự án khu phức hợp Đầm Sen tại phường 3, quận 11 có quy mô hơn 5.400 m2 nằm trong quy hoạch Công viên văn hóa Đầm Sen được phê duyệt từ năm 1983. Đến nay đã hơn ba thập niên nhưng dự án vẫn chỉ nằm trên giấy và khiến hơn 400 hộ dân có nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch bức xúc.

Theo quy hoạch, khu đất dự án này có chức năng là công trình công cộng, trung tâm sinh hoạt thiếu nhi, trung tâm thể dục thể thao đa năng, trường học đạt chuẩn quốc gia, nhà tái định cư và một phần làm nhà ở kinh doanh để kêu gọi xã hội hóa. Năm 2008, TP chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Bốn năm sau, TP hủy bỏ văn bản này vì chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để triển khai thực hiện. Từ tháng 10/2012, TP giao Sở Xây dựng mời gọi đầu tư và chỉ có duy nhất Công ty Cổ phần Quốc tế C&T đăng ký.

Theo UBND quận 11, cuối năm 2013, Công ty C&T đã có văn bản cam kết lộ trình, thời gian hoàn thành dự án. Đồng thời sẽ dành ra hơn 200 căn hộ để làm quỹ tái định cư cho chung cư cũ, hư hỏng, sắp sập trên địa bàn quận 11 và TP. Báo cáo của Công ty C&T cho hay tại thời điểm đó dự án này có tổng mức đầu tư là 5.106 tỉ đồng. Dự án án này kéo dài đến nay chưa được thực hiện nên đã được UBND TP hủy bỏ, thu hồi.

Ngoài ra, trong danh sách 180 dự án bị hủy bỏ, nhiều dự án có quy mô lớn từ hàng chục hecta như dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây (giai đoạn 2) ở quận 8 hơn 10 ha do Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư; dự án khu biệt thự Sanctuary Cove gần 10 ha ở phường Phú Hữu, quận 9 của Công ty Liên doanh Belwynn-Hưng Phú; dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng hơn 36 ha tại phường Long Bình, quận 9 của Ban quản lý khu Công viên lịch sử-văn hóa dân tộc. Đặc biệt có cả những dự án có quy mô “khủng” lên đến hàng trăm hecta như dự án khu nhà ở gần 160 ha do Công ty Cổ phần Sài Gòn Gôn làm chủ đầu tư…

Về việc xóa bỏ, xử lý các dự án treo UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, trình UBND TP trước kỳ họp gần nhất của HĐND TP, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2019.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình HĐND TP thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất lúa, đất rừng trên địa bàn TP.HCM. Sau khi tổng hợp từ 24 quận huyện, Sở cho biết TP có 180 dự án không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ năm 2015-2018, tổng diện tích là 812,9 ha.