(DĐDN) - Mới đây, Tổ chức Vietnam Recycling Platform (Nền tảng Tái chế Việt Nam) - một liên minh về các chương trình tái chế rác thải đã giới thiệu chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng cho cộng đồng tại Việt Nam với tên gọi Vietnam Recycles (tạm dịch: Việt Nam tái chế).

Điểm thu gom rác thải điện tử tại UBND TP Hồ Chí Minh

Theo đó, Vietnam Recycles sẽ thu thập, xử lý tất cả các sản phẩm điện, điện tử bị lỗi hoặc quá hạn sử dụng với hệ thống công nghệ kỹ thuật cao, chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường, tối đa hóa lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Trong tuần lễ tái chế từ 13/4 đến 17/4/2015, Vietnam Recycles phối hợp cùng với sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh và Uỷ ban nhân dân các quận huyện đã thu gom rác thải điện tử cho các cá nhân và hộ gia đình. Trong suốt tuần lễ thu gom, Vietnam Recycles đã chuẩn bị các xe tải container tại 15 điểm chỉ định nhằm tiếp nhận các sản phẩm điện, điện tử đã qua sử dụng hoặc hư hỏng từ các cá nhân, hộ gia đình. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh quản lý 85 điểm thu gom còn lại.

Mới đây nhất, chương trình Vietnam Recycles cũng đã có buổi tham gia vào ngày hội tái chế lần thứ 8 được tổ chức bởi Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh. Ngày hội tái chế được xem là một trong những hoạt động tuyên truyền quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như khuyến khích người dân thực hành tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải (3T), đặc biệt là đối với chất thải nguy hại. Cũng trong sự kiện này, Vietnam Recycles hướng đến kêu gọi cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường xanh mát hơn cho Việt Nam thông qua các hoạt động tái chế rác thải điện tử chuyên nghiệp và an toàn.

Bà Nadine Rühle-Niestroy - Phó Chủ tịch bộ phận tái chế của Reverse Logistics Group – tổng thầu của chương trình Vietnam Recycles chia sẻ, rác thải điện tử sau khi thu thập sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp nhằm đảm bảo phục hồi tối đa các nguyên liệu.

Bên cạnh đó, Vietnam Recycles cũng có kế hoạch duy trì dài hạn các điểm thu gom rác thải điện tử được thành lập trong tuần lễ thu gom cũng như mở rộng sang các địa điểm mới trong thành phố Hồ Chí Minh. Trong tương lai, các điểm thu gom rác thải điện tử có thể là trường học, văn phòng tổ chức thuộc chính phủ, trung tâm thương mại... Đồng thời, chương trình cũng sẽ được mở rộng các điểm thu gom ra Hà Nội và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Người dân có nhu cầu bỏ rác thải điện tử như các thiết bị cá nhân và hộ gia đình, các sản phẩm điện và điện tử công nghiệp hay các thiết bị khác được nêu trong điều khoản thông tin của chương trình có thể đến các điểm thu gom rác thải điện tử được ghi tại trang web: www.vietnamrecycles.com / www.vietnamtaiche.com.vn. Các tổ chức, công ty mong muốn trở thành điểm thu gom rác thải điện tử của chương trình cũng có thể đăng ký trên trang web của chương trình .

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, ước tính, đến năm 2020 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, sẽ có khoảng 700 nghìn ti-vi, 290 nghìn máy tính, 424 nghìn tủ lạnh, 339 nghìn máy giặt và 330 nghìn máy điều hòa bị thải bỏ.

Đó chính là những thứ mà chúng ta gọi là rác thải điện tử. Sự gia tăng nhanh chóng loại chất thải này là thách thức không nhỏ đối với nỗ lực bảo vệ môi trường của cộng đồng xã hội. Bởi trong các đồ dùng điện - điện tử có hơn 1. 000 hợp chất khác nhau, chủ yếu là các thành phần kim loại nặng, kim loại quý, các chất hữu cơ cao phân tử khác. Đặc biệt, các hóa chất độc hại như chì, thủy ngân, cadmium, arsenic... sẽ gây ra những chứng bệnh cho con người như ung thư, suy thận... Những chất thải điện và điện tử trên nếu không được xử lý triệt để sẽ dẫn đến ô nhiễm không khí, đất, nước, thực phẩm và ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống con người. Một số hóa chất, nhất là chì gây nhiễm độc cơ thể và có thể truyền cho các thế hệ kế tiếp.

Tuy nhiên, rác thải điện tử rất độc hại nhưng cũng rất có giá trị. Nếu có cách tái chế phù hợp, người ta có thể thu hồi những kim loại quý trong các sản phẩm điện tử cao cấp không còn sử dụng được nữa như

vàng, bạc, palladium và đồng. Các nhà khoa học trên thế giới đã tính được rằng từ một triệu chiếc điện thoại di động, có thể thu hồi 24 kg vàng, 250 kg bạc, 9 kg palladium và hơn 9 tấn đồng. Và cứ một tấn bo mạch máy tính thu hồi được 250 gram vàng.

Hồ Hường