Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Tổng thống Trump sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

Phó Thủ tướng Trung Quốc kiêm cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình đang có mặt tại Washington để tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận thương mại với ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin với mục tiêu đạt được thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi để Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tổ chức một buổi lễ ký kết.

Khi được hỏi về tiềm năng về cuộc gặp mặt giữa hai nhà lãnh đạo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ đã lưu ý rằng Tổng thống Trump đã nhiều lần bày tỏ hy vọng nhanh chóng được gặp ông Tập.

Các cuộc họp diễn ra khi kỳ vọng xây dựng một thỏa thuận thương mại có thể xảy ra trong năm nay đang ngày một tăng, kết thúc một năm xích mích giữa hai nền kinh tế đã buộc nhiều công ty phải chuyển sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. 

Hầu hết các vấn đề tồn tại đã được giải quyết, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được cách thực hiện và thực thi thỏa thuận. Nếu không đạt được thỏa thuận trong tuần này, hai nước có thể lựa chọn gia hạn đàm phán có khả năng sẽ kéo dài cho đến hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào cuối tháng 6.

Có thể thấy, điểm mấu chốt quan trọng hiện nay vẫn là, làm thế nào để thực thi một thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất và hùng mạnh nhất trên thế giới? Câu hỏi hóc búa này đã trở thành rào cản chính trong các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Từ khi bắt đầu các cuộc đàm phán vào tháng 12/2018, ông Lighthizer và các quan chức Mỹ đã nhấn mạnh rằng việc thực thi là vấn đề then chốt cho sự thành công của cuộc đàm phán. Họ muốn tránh rơi vào cái bẫy của Trung Quốc khi cam kết thực hiện một loạt các biện pháp, từ mua hàng hóa của Mỹ, đến cải cách cơ cấu nền kinh tế và trấn áp hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Các quan chức Mỹ thường trích dẫn lịch sử, trong đó Trung Quốc đưa ra những lời hứa táo bạo về những thay đổi chính sách kinh tế đối với các đời tổng thống Mỹ trước đây, và sau đó họ không bao giờ tuân theo lời nói của chính mình.

Do vậy, với những lời hứa không ràng buộc khác mà Trung Quốc đã đề nghị thực hiện vào năm 2019 sẽ được gắn liền với sự trả đũa của Mỹ. Khung thời gian giới hạn đặt ra câu hỏi về việc một thỏa thuận sẽ giúp kéo dài mối quan hệ kinh tế trong bao lâu, thay vì chỉ đơn giản là một chiến thắng chính trị cho Trump sẽ kéo dài qua một nhiệm kỳ thứ khi chiến dịch bầu cử năm 2020 bắt đầu.

Một trong những vấn đề cuối cùng cần đàm phán là những gì sẽ xảy ra đối với thuế quan mà hai bên đã áp đặt cho khoảng 360 tỷ USD hàng hóa mỗi bên trong 9 tháng qua. Tổng thống Trump đã gợi ý rằng, ít nhất một số mức thuế sẽ được giữ nguyên trong một khoảng thời gian đáng kể để đảm bảo Bắc Kinh thực sự tuân thủ đúng những điều khoản đã được thương lượng.

Theo các chuyên gia, cả hai bên đều muốn có một thỏa thuận nhưng họ cũng muốn chắc chắn rằng đó là một thỏa thuận phù hợp với người dân trong nước. Theo thỏa thuận được đề xuất, Trung Quốc sẽ cam kết đến năm 2025 sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ, bao gồm đậu nành và các sản phẩm khác; đồng thời đảm bảo 100% quyền sở hữu nước ngoài đối với các công ty Mỹ khi hoạt động ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng quyết định của Mỹ về việc bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan có thể ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc đàm phán trong tuần này.