(DĐDN) - Tổng thống Obama vừa đánh giá cao sự ủng hộ của các quốc gia Ả Rập trong các cuộc không kích nhắm vào các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông Obama phát biểu ngay vài giờ sau khi Mỹ và các nước đồng minh Ả Rập tiến hành cuộc không kích đầu tiên vào IS tại lãnh thổ Syria.

Tổng thống Obama cho biết đã có 5 quốc gia là: Bahrain, Ả Rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Jordan và Qatar tham gia phối hợp với Mỹ trong cuộc không kích đầu tiên. "Mỹ tự hào khi được kề vai sát cánh với các quốc gia vì lợi ích an ninh chung", ông Obama nhấn mạnh.

Theo các sỹ quan quân đội Mỹ, có ít nhất 70 tay súng IS và 50 chiến binh khác có liên hệ với al-Qaeda đã bị chết trong cuộc không kích đầu tiên.

Phát ngôn viên của Lầu Năm góc, Chuẩn đô đốc John Kirby cho biết, cuộc không kích được bắt đầu bằng một loạt các tên lửa Tomahawk phóng từ tàu khu trục USS Arleigh Burke ở Biển Đỏ và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Philippines Sea ở phía bắc vịnh Ba Tư. Ngay sau đó là máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tấn công vào khu vực được cho là sở chỉ huy của nhà nước Hồi giáo.

Các quan chức Mỹ tuyên bố các hoạt động không kích sẽ vẫn tiếp tục nhưng mức độ và thời gian tiến hành sẽ được thay đổi. Trong khi đó, IS tuyên bố nhóm sẽ có những biện pháp trả thù các đợt không kích này.

Hoàng Sang