Tín dụng đã hướng vào sản xuất kinh doanh.

Tín dụng đã hướng vào sản xuất kinh doanh.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã cho biết như vậy tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 sáng 21/7.

Tính đến ngày 30/6/2017, tổng phương tiện thanh toán tăng 6,82% so với cuối năm 2016, hỗ trợ kiểm soát lạm phát theo mục tiêu trong điều kiện giá các mặt hàng Nhà nước quản lý tiếp tục được điều chỉnh theo lộ trình.

Mặt bằng lãi suất được giữ ổn định mặc dù có sức ép tăng do lạm phát cuối năm 2016, đầu năm 2017 ở mức cao, trong khi tín dụng tăng nhanh ngay từ đầu năm, trái phiếu Chính phủ (TPCP) tiếp tục phát hành với khối lượng lớn, thị trường ngoại tệ chịu sức ép trước việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất...

Không chỉ vậy, trên cơ sở khả năng kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, NHNN đã chỉ đạo và từ ngày 10/7/2017, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã thực hiện giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, như vậy mặt bằng lãi suất hiện nay khoảng 6-6,5%/năm đối với kỳ hạn ngắn và khoảng 8-10,5% đối với trung và dài hạn, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng tốt khoảng 4-5%/năm.

Khác với các năm trước, tín dụng đối với nền kinh tế đã liên tục tăng nhanh và đều qua các tháng từ đầu năm, không có tình trạng tín dụng tăng thấp vào đầu năm và dồn vào những tháng cuối năm như những năm trước.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết: “Đến ngày 30/6/2017, tín dụng tăng 9,06% so với cuối năm trước và là mức cao so với cùng kỳ các năm gần đây nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng”. Đặc biệt, cơ cấu tín dụng đã tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh; trong đó, tín dụng đối với một số ngành kinh tế trọng điểm tăng cao hơn so với mức tăng chung của toàn hệ thống, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro tăng chậm lại.

Tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra Ngân hàng Nhà nước hôm 18/7, trong 6 vấn đề mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truyền đạt thông qua Tổ công tác, vấn đề đầu tiên và cũng được coi là nhiệm vụ số 1 - theo lời Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác - là tăng trưởng tín dụng với mục tiêu cả năm từ 18 - 20% và giảm lãi suất từ 0,5-1%.

Theo Thống đốc, tín dụng có thể tăng như chỉ đạo của Chính phủ là từ 18 - 20%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với kiểm soát được ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng tăng trưởng, đưa tín dụng vào những lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ưu tiên. Do đó, NHNN sẽ linh hoạt điều chỉnh theo diễn biến vĩ mô.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị sáng nay, Thống đốc cũng cho biết dù chịu nhiều sức ép song nhìn chung tỷ giá, thị trường ngoại hối cũng được duy trì ổn định. “Từ đầu năm 2016 đến nay, dù Fed tăng lãi suất, thị trường ngoại tệ ổn định nhờ vào việc sử dụng nhiều công cụ như tỷ giá trung tâm, các công cụ trên thị trường nội tệ... Nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế luôn được đáp ứng đầy đủ, dự trữ ngoại hối vẫn tăng” - Thống đốc cho biết.