Toạ đàm có sự tham gia của hơn 100 doanh nhân trẻ đại diện cho lãnh đạo, hội viên doanh nhân trẻ 6 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La.

Toàn cảnh Toạ đàm

Toàn cảnh Toạ đàm

Cụm Doanh nhân trẻ Miền núi Tây Bắc Bộ được thành lập từ năm 2015 nhằm đẩy mạnh hoạt động kết nối theo khu vực, giúp Hội DNT các tỉnh, thành, ngành tăng cường giao lưu, hợp tác, đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động tổ chức Hội và phong trào Doanh nhân trẻ tại địa phương; tổ chức các hoạt động chung nhằm tận dụng và chia sẻ nguồn lực. Tuy nhiên ông Trần Anh Vương cũng thừa nhận: Cụm DNT Tây Bắc phát triển yếu. Đồng thời nhấn mạnh Hội mạnh được hay không là do thủ lĩnh, chủ tịch Hội. Chính vì vậy, rất mong muốn các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận để đánh giá hoạt động cụm DNT Tây Bắc thời gian qua và tìm ra những phải pháp đẩy mạnh sự phát triển của phong trào DNT Tây Bắc trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Toạ đàm

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại Toạ đàm

Theo ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đó có các doanh nhân thuộc Hội DNT tỉnh Điện Biên nói riêng đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp, doanh nhân đã có nhiều nỗ lực, cố gắng đạt nhiều kết quả thành tích đáng khích lệ, đã có bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và năng lực trong sản xuất kinh doanh, đã thể hiện sự quyết tâm và tinh thần năng động sáng tạo, vượt lên mọi khó khăn trong thương trường, phát triển nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Ông Quý cũng khẳng định: tỉnh Điện Biên luôn quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp tiếp tục được tạo nhiều điều kiện tốt để phát huy mạnh mẽ trong thời gian tới.

“ Chúng tôi đề nghị Trung ương Hội DNT Việt Nam và các Hội doanh nhân trẻ trong Cụm DNT Miền núi Tây Bắc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hội DNT tỉnh Điện Biên trong các hoạt động, tăng cường các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Hội cũng như trong sản xuất kinh doanh để mỗi thành viên trong Hội đều đạt được mục đích, hiệu quả khi tham gia Hội, từ đó tiếp tục phát triển, lớn mạnh đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Thành công của buổi tọa đàm hôm nay sẽ là tiền đề để phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của tỉnh Điện Biên sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.”- ông Quý nhấn mạnh.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam nhấn mạnh: Thành lập Hội thì dễ nhưng để giữ Hội, giữ lửa cho phong trào là việc khó, cần sự chung tay vun đắp của tất cả chúng ta. Đây là một trăn trở không nhỏ của UBTƯ Hội cũng như của tất cả các Hội, hội viên DNT Việt Nam. Chính vì vậy, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang tập trung vào những giải pháp để hỗ trợ sự phát triển phong trào chung. Cụ thể, Hội đang nâng cấp trang Web, xây dựng App, nhằm tích hợp hoạt động Hội của 63 tỉnh/thành phố, 4 ngành và hơn 10.000 hội viên. Qua đó, thứ nhất chia sẻ kiến thức kinh nghiệm điều hành; Thứ hai, lắng nghe ý kiến của các hội viên trong từng lĩnh vực về các cơ chế chính sách vướng mắc, qua đó kịp thời kiến nghị gửi tới các bộ ngành, chính quyền địa phương tháo gỡ; Thứ ba, trao đổi với các định chế tài chính tìm kiếm nguồn vốn cho hội viên với các điều kiện, tiêu chí tốt hơn so với bình thường; Thứ tư, gắn kết giao thương, sử dụng sản phẩm dịch vụ lẫn nhau, nhất là các chương trình khuyến mại. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của các văn phòng hội địa phương. Đưa KPI áp dụng cho thường trực và lãnh đạo các Hội địa phương.

ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khẳng định sẽ có nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ hội viên

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khẳng định sẽ có nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ hội viên

Phạm Tiến Đạt, Phó chủ nhiệm CLB DNT Sơn La mong muốn các kế hoạch mà Chủ tịch Hội DNT Việt Nam sớm được triển khai và với những hỗ trợ thiết thực chắc chắn phong trào DNT sẽ khởi sắc. Trong thời gian tới, CLB DNT Sơn La sẽ đề xuất với lãnh đạo tỉnh một số dự án để kêu gọi các hội viên tham gia đồng thời tành lập chi hội cấp huyện làm hạt nhân lan toả.

Ông Đỗ Duy Liên, Chủ tịch Hội DNT Hoà Bình cho rằng: Thực trạng kinh tế của các địa phương chưa mạnh nên cũng hoạt động của Hội cũng khó phát triển. Việc thu hút kết nạp hội viên mới rất khó. Quan điểm của hội viên là tham gia hội phải được gì. Vì vậy chúng ta phải làm được những việc thiết thực cho hội viên, chẳng hạn việc tiếp cận vốn và khẩu thẩm định của các ngân hàng sẽ được thuận lợi. Hoặc tăng cường sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau, có cơ chế ưu đãi.

ông Đỗ Duy Liên, chủ tịch Hội DNT Hoà Bình phát biểu

Ông Bùi Thanh Dân, Chủ tịch Hội DNT Yên Bái phát biểu: Hội doanh nhân trẻ Yên Bái luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò của mình

Chia sẻ kinh niệm kết nối thu hút hội viên, ông Bùi Thanh Dân, Chủ tịch Hội DNT Yên Bái cho biết: Hội doanh nhân trẻ Yên Bái luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò của mình. Chẳng hạn, kịp thời có những kiến nghị về về chính sách thuế, lệ phí khoáng sản. Qua đó, có những doanh nghiệp đã giảm được mức nộp từ 1 tỷ xuống còn 200 triệu đồng. Hay kịp thời kiến nghị giảm lãi xuất. Hội đã tích cực tham vấn chính sách cho chính quyền địa phương, đảm bảo quyền lợi của hội viên. Hiện nay, mỗi một năm Hội có kế hoạch kết nạp khoảng trên 10 hội viên, quan điểm của chúng tôi là phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Minh Hiền, Phó Chủ tịch Hội DNT Lào Cai cho rằng, mỗi tỉnh, thành phố có đặc thù riêng, tuy nhiên sự ủng hộ của lãnh đạo chính quyền rất quan trọng đối với sự phát triển của phong trào DNT. Thời gian qua lãnh đạo Hội DNT Lào Cai rất tâm huyết nhưng hoạt động của Hội chưa được như kỳ vọng. Đặc biệt trong thời qua tỉnh có chủ trương sát nhập hội DNT vào Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh khiến nhiều hội viên tâm tư. “Chúng tôi đã đề xuất giữ lại Hội DNT với vai trò là thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất.”- Bà Nguyễn Minh Hiền chia sẻ.

Khẳng định vai trò cũng như những đóng góp của cụm Doanh nhân trẻ Tây Bắc đối với phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng hoạt động của một số Hội doanh nhân trẻ trong khu vực Tây Bắc còn chưa sôi nổi, chưa đạt được hiệu quả thu hút doanh nghiệp và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với đặc thù của khu vực Tây Bắc để đưa phong trào DNT Cụm Tây Bắc phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, đối với các tỉnh mà phong trào doanh nhân trẻ còn hạn chế như Lai Châu, Sơn La, Trung ương Hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng như Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh để tìm ra thủ lĩnh dẫn dắt phong trào, đồng thời triển khai các giải pháp thu hút thêm hội viên gia nhập tổ chức Hội; tổ chức làm việc để đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ phát triển phong trào doanh nhân trẻ.

Ngay sau buổi Toạ đàm đã diễn ra Lễ chuyển giao Cụm trưởng cụm DNT Tây Bắc

Ngay sau buổi Toạ đàm đã diễn ra Lễ chuyển giao Cụm trưởng cụm DNT Tây Bắc

Từ Câu lạc bộ DNT Việt Nam được thành lập từ năm 1993 với vài chục thành viên, đến nay Hội DNT Việt Nam đã có gần 10.000 hội viên. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho 2,5 triệu người, tổng doanh thu hàng năm đạt 25 tỷ USD. Mạng lưới tổ chức của Hội DNT Việt Nam đã được hình thành tại 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế.

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là khôi phục và phát triển các Hội Doanh nhân trẻ ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Mục tiêu, hỗ trợ phát triển ít nhất 10 Hội/Câu lạc bộ thuộc các địa bàn khó khăn. Hội sẽ tổ chức các đoàn công tác đến làm việc, khảo sát thực trạng hoạt động của các Hội/Câu lạc bộ DNT tại các địa phương khó khăn, chưa có bộ máy văn phòng chuyên trách, chưa có hoạt động hỗ trợ hội viên, năng lực phát triển hội viên hạn chế, triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực xây dựng tổ chức và triển khai hoạt động cho các Hội/Câu lạc bộ, DNT địa phương.